ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ เมื่อตั้งครรภ์ครั้งแรก คุณแม่ส่วนใหญ่คงจะกังวลกับค่าใช้จ่ายใช่ไหม ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายครั้งแรกของการฝากครรภ์ ค่าตรวจครรภ์ตามนัดแต่ละครั้งและค่าฝากคลอดแบบพิเศษ เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมรายละเอียดค่าใช้จ่ายแบบคร่าวๆ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มาฝากกัน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ อย่างไรบ้าง ลองไปดูพร้อมๆ กันเลย

ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์

ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์

ฝากครรภ์จะต้องจ่ายอะไรยังไงบ้าง

เมื่อฝากครรภ์ครั้งแรกจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์พอสมควร เพราะในการฝากครั้งแรกนั้นจะมีการตรวจสุขภาพของคุณแม่และอายุครรภ์ การตรวจเลือดเพื่อดูความเสี่ยงของพ่อและแม่ การตรวจปัสสาวะ ค่าบริการแพทย์และค่าอื่นๆ จิปาถะ ซึ่งจะมากน้อยเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเป็นการฝากครรภ์กับโรงพยาบาลรัฐ หรือโรงพยาบาลเอกชน โดยเราก็จะขอสรุปค่าใช้จ่ายแบบคร่าวๆ ดังนี้

 1. โรงพยาบาลรัฐ ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ครั้งแรก อยู่ที่ประมาณ 1,200-1,500 บาท แต่กรณีที่มีสิทธิบัตรทอง จะเสียแค่ประมาณ 50 บาทหรือไม่เสียเลย
 2. โรงพยาบาลเอกชน ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ ส่วนมากจะคิดเป็นแบบแพ็คเกจเหมาจ่าย ซึ่งแพทย์จะให้การดูแลไปจนถึงการคลอดเลยทีเดียว โดยค่าใช้จ่ายก็อยู่ที่ประมาณ 10,000 – 30,000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าเป็นการฝากคลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอดนั่นเอง

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ครั้งแรกแบบคร่าวๆ เท่านั้น ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลฝากครรภ์แต่ละแห่ง และรายการตรวจที่ได้ทำการตรวจในครั้งแรกด้วย

ค่าใช้จ่ายในการตรวจครรภ์

ค่าใช้จ่ายในการตรวจครรภ์ ก็คือค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียเมื่อไปตรวจครรภ์แต่ละครั้ง ซึ่งอัตราค่าบริการก็จะไม่เท่ากันทุกรอบเสมอไป ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละครั้งได้ตรวจอะไรไปบ้างนั่นเอง โดยมีอัตราค่าใช้จ่ายในการตรวจคร่าวๆ ดังนี้

 1. โรงพยาบาลรัฐ
 • ค่าตรวจ เริ่มต้นที่ 80-300 บาท ซึ่งจะรวมรายการตรวจทั่วๆ ไปไว้แล้ว
 • ค่ายาบำรุงประมาณ 100 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับได้รับยาบำรุงอะไรบ้าง
 • ค่าอัลตราซาวน์ ครั้งละประมาณ 500 บาท
 • ค่าวัคซีนประมาณ 200 บาท
 1. โรงพยาบาลเอกชน (กรณีไม่ได้เหมาแพ็คเกจ)
 • ค่าตรวจ เริ่มต้นที่ 1,000 บาท ซึ่งรวมรายการตรวจทั่วๆ ไปไว้แล้ว
 • เมื่อมีการตรวจเพิ่มหรือฉีดวัคซีน ประมาณ 1,500 บาท
 • ค่าอัลตราซาวน์ ประมาณ 2000-4000 บาท

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงค่าใช้จ่ายที่ประเมินคร่าวๆ เท่านั้น

ค่าใช้จ่ายการคลอดพิเศษ

สำหรับค่าใช้จ่ายในการคลอด ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ประมาณหลักหมื่นบาทขึ้นไป โดยเฉพาะกรณีฝากคลอดพิเศษ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับอัตราค่าบริการของแต่ละโรงพยาบาลเช่นกัน แต่ก็สามารถสรุปได้คร่าวๆ ระหว่างโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชนดังนี้

 1. โรงพยาบาลรัฐ

กรณีคลอดพิเศษจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 25,000 บาท ซึ่งรวมกับค่าห้องพิเศษแล้ว แต่หากเป็นราคาแบบจ่ายแยก ค่าห้องก็จะอยู่ที่ประมาณ 500 -3,000 บาท

 1. โรงพยาบาลเอกชน

จะมีค่าใช้จ่ายในการคลอดพิเศษที่ 60,000 – 100,000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะรวมค่าห้องไว้ในแพ็คเกจเรียบร้อยแล้ว

Sponsored

สิทธิที่นำมาใช้ได้

จากการประเมินค่าใช้จ่ายข้างต้น คุณแม่หลายคนก็คงจะตกใจกับค่าใช้จ่ายไม่น้อย แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะยังมีสิทธิที่คุณแม่สามารถนำมาใช้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้อีกด้วย โดยมีรายการสิทธิดังนี้

 1. บัตรทอง 30 บาท

กรณีฝากครรภ์และคลอดในโรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่คุ้มครองสิทธิบัตรทอง สามารถฝากครรภ์และคลอดได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่สิทธิดังกล่าวนี้จะสามารถใช้ได้กับโรงพยาบาลรัฐเท่านั้น

 1. ประกันสังคม

สำหรับผู้ที่มีประกันสังคม จะมีการเหมาจ่ายอัตราค่าคลอดบุตรให้ 13,000 บาท ต่อการคลอดบุตรหนึ่งครั้ง โดยใช้ได้ทั้งกับโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ซึ่งก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ในระดับหนึ่ง โดยคุณแม่จะต้องจ่ายเองสำหรับค่าใช้จ่ายที่เกินจาก 13,000 บาทที่ประกันสังคมออกให้เท่านั้น

การตั้งครรภ์แต่ละครั้งจะต้องมีค่าใช้จ่ายมากพอสมควรตั้งแต่การฝากครรภ์ไปจนถึงการคลอดบุตร เพราะฉะนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการมีบุตร ควรวางแผนเก็บเงินไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาการเงินตามมานั่นเอง

 

Photos from : www.embarazoactual.com

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/