ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ เมื่อตั้งครรภ์ครั้งแรก คุณแม่ส่วนใหญ่คงจะกังวลกับค่าใช้จ่ายใช่ไหม ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายครั้งแรกของการฝากครรภ์ ค่าตรวจครรภ์ตามนัดแต่ละครั้งและค่าฝากคลอดแบบพิเศษ เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมรายละเอียดค่าใช้จ่ายแบบคร่าวๆ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มาฝากกัน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ อย่างไรบ้าง ลองไปดูพร้อมๆ กันเลย

ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์

ฝากครรภ์จะต้องจ่ายอะไรยังไงบ้าง

เมื่อฝากครรภ์ครั้งแรกจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์พอสมควร เพราะในการฝากครั้งแรกนั้นจะมีการตรวจสุขภาพของคุณแม่และอายุครรภ์ การตรวจเลือดเพื่อดูความเสี่ยงของพ่อและแม่ การตรวจปัสสาวะ ค่าบริการแพทย์และค่าอื่นๆ จิปาถะ ซึ่งจะมากน้อยเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเป็นการฝากครรภ์กับโรงพยาบาลรัฐ หรือโรงพยาบาลเอกชน โดยเราก็จะขอสรุปค่าใช้จ่ายแบบคร่าวๆ ดังนี้

  1. โรงพยาบาลรัฐ ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ครั้งแรก อยู่ที่ประมาณ 1,200-1,500 บาท แต่กรณีที่มีสิทธิบัตรทอง จะเสียแค่ประมาณ 50 บาทหรือไม่เสียเลย
  2. โรงพยาบาลเอกชน ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ ส่วนมากจะคิดเป็นแบบแพ็คเกจเหมาจ่าย ซึ่งแพทย์จะให้การดูแลไปจนถึงการคลอดเลยทีเดียว โดยค่าใช้จ่ายก็อยู่ที่ประมาณ 10,000 – 30,000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าเป็นการฝากคลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอดนั่นเอง

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ครั้งแรกแบบคร่าวๆ เท่านั้น ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลฝากครรภ์แต่ละแห่ง และรายการตรวจที่ได้ทำการตรวจในครั้งแรกด้วย

ค่าใช้จ่ายในการตรวจครรภ์

ค่าใช้จ่ายในการตรวจครรภ์ ก็คือค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียเมื่อไปตรวจครรภ์แต่ละครั้ง ซึ่งอัตราค่าบริการก็จะไม่เท่ากันทุกรอบเสมอไป ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละครั้งได้ตรวจอะไรไปบ้างนั่นเอง โดยมีอัตราค่าใช้จ่ายในการตรวจคร่าวๆ ดังนี้

โรงพยาบาลรัฐ

  • ค่าตรวจ เริ่มต้นที่ 80-300 บาท ซึ่งจะรวมรายการตรวจทั่วๆ ไปไว้แล้ว
  • ค่ายาบำรุงประมาณ 100 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับได้รับยาบำรุงอะไรบ้าง
  • ค่าอัลตราซาวน์ ครั้งละประมาณ 500 บาท
  • ค่าวัคซีนประมาณ 200 บาท

โรงพยาบาลเอกชน (กรณีไม่ได้เหมาแพ็คเกจ)

  • ค่าตรวจ เริ่มต้นที่ 1,000 บาท ซึ่งรวมรายการตรวจทั่วๆ ไปไว้แล้ว
  • เมื่อมีการตรวจเพิ่มหรือฉีดวัคซีน ประมาณ 1,500 บาท
  • ค่าอัลตราซาวน์ ประมาณ 2000-4000 บาท

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงค่าใช้จ่ายที่ประเมินคร่าวๆ เท่านั้น

ค่าใช้จ่ายการคลอดพิเศษ

สำหรับค่าใช้จ่ายในการคลอด ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ประมาณหลักหมื่นบาทขึ้นไป โดยเฉพาะกรณีฝากคลอดพิเศษ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับอัตราค่าบริการของแต่ละโรงพยาบาลเช่นกัน แต่ก็สามารถสรุปได้คร่าวๆ ระหว่างโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชนดังนี้

โรงพยาบาลรัฐ

กรณีคลอดพิเศษจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 25,000 บาท ซึ่งรวมกับค่าห้องพิเศษแล้ว แต่หากเป็นราคาแบบจ่ายแยก ค่าห้องก็จะอยู่ที่ประมาณ 500 -3,000 บาท

โรงพยาบาลเอกชน

จะมีค่าใช้จ่ายในการคลอดพิเศษที่ 60,000 – 100,000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะรวมค่าห้องไว้ในแพ็คเกจเรียบร้อยแล้ว

Sponsored

สิทธิที่นำมาใช้ได้

จากการประเมินค่าใช้จ่ายข้างต้น คุณแม่หลายคนก็คงจะตกใจกับค่าใช้จ่ายไม่น้อย แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะยังมีสิทธิที่คุณแม่สามารถนำมาใช้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้อีกด้วย โดยมีรายการสิทธิดังนี้

บัตรทอง 30 บาท

กรณีฝากครรภ์และคลอดในโรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่คุ้มครองสิทธิบัตรทอง สามารถฝากครรภ์และคลอดได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่สิทธิดังกล่าวนี้จะสามารถใช้ได้กับโรงพยาบาลรัฐเท่านั้น

ประกันสังคม

สำหรับผู้ที่มีประกันสังคม จะมีการเหมาจ่ายอัตราค่าคลอดบุตรให้ 13,000 บาท ต่อการคลอดบุตรหนึ่งครั้ง โดยใช้ได้ทั้งกับโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ซึ่งก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ในระดับหนึ่ง โดยคุณแม่จะต้องจ่ายเองสำหรับค่าใช้จ่ายที่เกินจาก 13,000 บาทที่ประกันสังคมออกให้เท่านั้น

การตั้งครรภ์แต่ละครั้งจะต้องมีค่าใช้จ่ายมากพอสมควรตั้งแต่การฝากครรภ์ไปจนถึงการคลอดบุตร เพราะฉะนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการมีบุตร ควรวางแผนเก็บเงินไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาการเงินตามมานั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี