เชื่อว่าคุณแม่หลายท่าน คงอยากจะทราบใช่ไหมว่า ค่าใช้จ่ายตอนท้อง ต้องจ่ายเท่าไหร่และมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง วันนี้เราจึงรวบรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดแบบคร่าวๆ มาให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจกัน เพื่อจะได้เตรียมพร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ และไม่ต้องเจอกับปัญหาการขัดสนทางการเงินในระหว่างตั้งครรภ์นั่นเอง โดยมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างและต้องจ่ายเท่าไหร่ ก็ไปดูกันเลย

ค่าใช้จ่ายตอนท้อง ที่คุณแม่ต้องจ่าย

สำหรับค่าใช้จ่ายตลอด 9 เดือนในการตั้งครรภ์ ที่คุณแม่จะต้องจ่ายก็ได้สรุปมาให้เข้าใจแบบคร่าวๆ แล้วดังนี้

1.ค่าตรวจครรภ์

เริ่มแรกของการตั้งครรภ์เลย แน่นอนว่าคุณแม่จะต้องจ่ายเงินไปกับที่ตรวจครรภ์ ซึ่งจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 40-100 บาท ขึ้นอยู่กับชนิดของที่ตรวจครรภ์ที่คุณแม่เลือกซื้อ แต่หากตรวจที่โรงพยาบาลหรือคลินิกก็จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 100-150 บาทนั่นเอง

2.ค่าฝากครรภ์

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ ลำดับต่อไปก็คือการฝากครรภ์นั่นเอง โดยหากฝากครรภ์กับโรงพยาบาลรัฐ ก็จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 3,500 บาท แต่หากฝากครรภ์กับโรงพยาบาลเอกชน ก็จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 10,000-30,000 บาท อย่างไรก็ตามหากคุณแม่มีสิทธิบัตรทอง สิทธิประกันสังคม หรือสิทธิอื่นใด ก็อาจลดค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ลงมาอีก หรือแทบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลยทีเดียว

3.ค่าชุดคลุมท้อง

เมื่ออายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น ขนาดครรภ์ใหญ่ขึ้น คุณแม่ก็ต้องซื้อชุดคลุมท้องมาใส่ เพื่อให้รู้สึกสบายตัว ไม่อึดอัด โดยค่าชุดคลุมท้องอาจตั้งงบประมาณไว้ที่ประมาณ 2,000-3,000 คือซื้อประมาณ 6-7 ชุดนั่นเอง

4.เข็มขัดพยุงครรภ์

เป็นอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยพยุงท้องของคุณแม่ที่ใหญ่ขึ้นได้ดี และยังช่วยลดอาการปวดหลังที่มักจะเกิดขึ้นในแม่ท้องได้บ่อยอีกด้วย โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 300-1600 บาท ขึ้นอยู่กับชนิดและยี่ห้อของเข็มขัดพดุงครรภ์ที่คุณแม่เลือกซื้อ อย่างไรก็ตาม สำหรับคุณแม่ที่ต้องการประหยัด ก็อาจจะตัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ออกไปก็ได้

5.ครีมบำรุงผิวกันท้องแตกลาย

และที่จะมองข้ามไม่ได้เลยก็คือครีมบำรุงผิวกันท้องแตกลาย เชื่อว่าคุณแม่หลายคนจะต้องซื้อมาไว้ใช้กันอย่างแน่นอน โดยคิดรวมๆ ตลอดการตั้งครรภ์แล้ว ก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อยู่ประมาณ 500-2,000 บาท

Sponsored

6.ค่านมบำรุงครรภ์

เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์แข็งแรง คุณแม่ก็จะหาโน่นนี่มาบำรุงครรภ์อยู่เสมอ โดยเฉพาะนมบำรุงครรภ์สำหรับแม่ท้อง ที่มีจำหน่ายอยู่มากมายหลายยี่ห้อด้วยกัน โดยค่าใช้จ่ายของนมบำรุงครรภ์ตลอดการตั้งครรภ์ ก็จะอยู่ที่ประมาณ 2,000-4,000 บาท

7.หมอนคนท้อง

หมอนคนท้อง เป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณแม่นอนหลับได้อย่างสบายมากขึ้น และลดอาการปวดหลัง ปวดเอวได้เป็นอย่างดี หมอนคนท้องจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แม่ท้องมักจะไม่พลาด ซึ่งจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 2,500-3,000 บาท

8.ค่าคลอดลูก

นอกจากค่าฝากครรภ์แล้ว ก็จะมีค่าคลอดลูกอีกด้วย โดยโรงพยาบาลรัฐก็จะอยู่ที่ประมาณ 5,000 – 25,000 บาท ส่วนโรงพยาบาลเอกชนก็จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 30,000 – 100,000 บาท ทั้งนี้หากมีสิทธิประกันสังคม สิทธิบัตรทอง หรือสิทธิอื่นใด ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้เหมือนกัน หรือแทบไม่ต้องจ่ายเลย

ได้รู้ค่าใช้จ่ายแบบคร่าวๆกันแล้ว ก็ควรเตรียมเงินสำหรับค่าใช้จ่ายในการตั้งครรภ์ให้พร้อม เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาขัดสนทางการเงินตามมานั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ