แม่ ตั้งครรภ์แพ้นมวัว มีผลกระทบต่อความเสี่ยงขาดแคลเซียมหรือไม่คะ และจะทานอะไรทดแทนดี ไปดูกันเลย

 

ตั้งครรภ์แพ้นมวัว

 

 

Q & A : ดิฉัน ตั้งครรภ์แพ้นมวัว กลัวขาดแคลเซียม จะทานอย่างไรทดแทนดีคะ

 

A : การดื่มนมสำหรับแม่ตั้งครรภ์นั้น ถือเป็นความจำเป็นสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งหมอจะแนะนำให้ดื่ม เพราะในนมเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมสูง  โดยความสำคัญนั้นมีต่อทารกในครรภ์อย่างมาก ในการนำแคลเซียมจากแม่ตั้งครรภ์ไปสร้างกระดูกและฟันในการเจริญเติบโต

 

ดังนั้นจากปกติความต้องการของคนเราจะอยู่ที่วันละ 800 มิลลิกรัม ต่อวัน  เมื่อตั้งครรภ์ก็จะเพิ่มความต้องการขึ้นมาเป็นวันละ 1200 มิลลิกรัม ขณะเดียวกันความต้องการแคลเซียมจะเพิ่มมากขึ้นอีกครั้ง ในช่วงให้นม โดยอยู่ที่วันละ 1500 มิลลิกรัม

 

Sponsored
ทั้งนี้ปริมาณแคลเซียมในนมวัว 1 ซีซี จะมีแคลเซียมอยู่ประมาณ 1 มิลลิกรัม การดื่มนมของแม่ตั้งครรภ์หากดื่มนม 1 กล่อง 250 ซีซี ก็จะได้รับแคลเซียม 250 มิลลิกรัม จึงมีการแนะนำว่าควรดื่มนมวันละ 3- 4 แก้ว ซึ่งก่อนหน้านี้เราจะได้ยินว่าการดื่มนมสำหรับแม่ตั้งครรภ์นั้นต้องดื่มมาก ๆ ดื่มทีเป็นลิตร แต่ต้องบอกว่ามีการวิจัยของแพทย์แผนกภูมิแพ้เด็ก พบว่าหากแม่ตั้งครรภ์ดื่มนมวัวเป็นปริมาณมาก จะส่งผลให้ทารกที่คลอดออกมามีภาวะหรืออาการภูมิแพ้ได้มากขึ้น  และปัจจุบันเราจะพบว่ามีเด็กที่เป็นภูมิแพ้มากขึ้น เช่น ภูมิแพ้ระบบหายใจ แพ้อาหาร ผื่นแพ้ผิวหนัง เป็นต้น

 

การดื่มนมในแม่ตั้งครรภ์ จึงควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ คือวันละ 1-2 แก้ว  ซึ่งหากยังขาดหรือไม่เพียงพอต่อการได้รับแคลเซียม หรือในรายที่แม่ตั้งครรภ์ไม่สามารถดื่มนมวัวได้  เพราะแพ้นมวัว  คำแนะนำ คือ ให้แม่ตั้งครรภ์ทานแคลเซียมเสริมในรูปของแคลเซียมเม็ด ที่มรหลายรูปแบบให้เลือก  ทั้งแบบยา แบบละลายน้ำได้

 

รวมถึงทานอาหารที่มีแคลเซียม ไม่แพ้นมวัว เช่น คะน้า ผักในเขียว กวางตุ้ง ถั่ว งา เต้าหู้ และปลาเล็กปลาน้อยที่ทานทั้งกระดูก เป็นต้น โดยทานอย่างสม่ำเสมอในช่วงระหว่างการฝากครรภ์ ตั้งแต่อายุครรภ์ 12-16 สัปดาห์ ไปจนถึงหลังคลอด ก็จะดีที่สุด

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/