แม่ ตั้งครรภ์แพ้นมวัว มีผลกระทบต่อความเสี่ยงขาดแคลเซียมหรือไม่คะ และจะทานอะไรทดแทนดี ไปดูกันเลย

Q & A : ดิฉัน ตั้งครรภ์แพ้นมวัว กลัวขาดแคลเซียม จะทานอย่างไรทดแทนดีคะ

A : การดื่มนมสำหรับแม่ตั้งครรภ์นั้น ถือเป็นความจำเป็นสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งหมอจะแนะนำให้ดื่ม เพราะในนมเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมสูง  โดยความสำคัญนั้นมีต่อทารกในครรภ์อย่างมาก ในการนำแคลเซียมจากแม่ตั้งครรภ์ไปสร้างกระดูกและฟันในการเจริญเติบโต

ดังนั้นจากปกติความต้องการของคนเราจะอยู่ที่วันละ 800 มิลลิกรัม ต่อวัน  เมื่อตั้งครรภ์ก็จะเพิ่มความต้องการขึ้นมาเป็นวันละ 1200 มิลลิกรัม ขณะเดียวกันความต้องการแคลเซียมจะเพิ่มมากขึ้นอีกครั้ง ในช่วงให้นม โดยอยู่ที่วันละ 1500 มิลลิกรัม

ทั้งนี้ปริมาณแคลเซียมในนมวัว 1 ซีซี จะมีแคลเซียมอยู่ประมาณ 1 มิลลิกรัม การดื่มนมของแม่ตั้งครรภ์หากดื่มนม 1 กล่อง 250 ซีซี ก็จะได้รับแคลเซียม 250 มิลลิกรัม จึงมีการแนะนำว่าควรดื่มนมวันละ 3- 4 แก้ว ซึ่งก่อนหน้านี้เราจะได้ยินว่าการดื่มนมสำหรับแม่ตั้งครรภ์นั้นต้องดื่มมาก ๆ ดื่มทีเป็นลิตร แต่ต้องบอกว่ามีการวิจัยของแพทย์แผนกภูมิแพ้เด็ก พบว่าหากแม่ตั้งครรภ์ดื่มนมวัวเป็นปริมาณมาก จะส่งผลให้ทารกที่คลอดออกมามีภาวะหรืออาการภูมิแพ้ได้มากขึ้น  และปัจจุบันเราจะพบว่ามีเด็กที่เป็นภูมิแพ้มากขึ้น เช่น ภูมิแพ้ระบบหายใจ แพ้อาหาร ผื่นแพ้ผิวหนัง เป็นต้น

การดื่มนมในแม่ตั้งครรภ์ จึงควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ คือวันละ 1-2 แก้ว  ซึ่งหากยังขาดหรือไม่เพียงพอต่อการได้รับแคลเซียม หรือในรายที่แม่ตั้งครรภ์ไม่สามารถดื่มนมวัวได้  เพราะแพ้นมวัว  คำแนะนำ คือ ให้แม่ตั้งครรภ์ทานแคลเซียมเสริมในรูปของแคลเซียมเม็ด ที่มรหลายรูปแบบให้เลือก  ทั้งแบบยา แบบละลายน้ำได้

รวมถึงทานอาหารที่มีแคลเซียม ไม่แพ้นมวัว เช่น คะน้า ผักในเขียว กวางตุ้ง ถั่ว งา เต้าหู้ และปลาเล็กปลาน้อยที่ทานทั้งกระดูก เป็นต้น โดยทานอย่างสม่ำเสมอในช่วงระหว่างการฝากครรภ์ ตั้งแต่อายุครรภ์ 12-16 สัปดาห์ ไปจนถึงหลังคลอด ก็จะดีที่สุด

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี