ครรภ์เป็นพิษ เป็นอาการผิดปกติอย่างหนึ่ง ที่มีความอันตรายร้ายแรง ทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้นเมื่อป่วยด้วยโรคนี้ คุณแม่จะต้องรีบไปพบแพทย์ และทำการรักษาโดยด่วน ทั้งนี้โรคครรภ์เป็นพิษ มักจะพบได้มากในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 และหากพบในช่วง 37 สัปดาห์ขึ้นไป แพทย์จะทำการผ่าตัดคลอดโดยด่วนทันที ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณแม่มาดูกันว่า เมื่อมีอาการครรภ์ปิดปกติเป็นพิษ จะต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง

การดูแลตัวเองเมื่อ ครรภ์เป็นพิษ

การดูแลตัวเองในช่วงครรภ์เกิดภาวะเป็นพิษ ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก เพราะหากไม่ดูแลตัวเองให้ดี ก็อาจเสี่ยงต่อการแท้งลูก และตัวคุณแม่เองก็เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน โดยเราก็มีคำแนะนำในการดูแลตัวเองมาบอกกัน ดังนี้

1.ไปตรวจตามแพทย์นัดเสมอ

คุณแม่ที่มีภาวะครรภ์ผิดปกติ แพทย์จะนัดตรวจอาการบ่อยขึ้น เพื่อติดตามอาการป่วยตลอดเวลา โดยคุณแม่ควรไปพบแพทย์ทุกครั้ง เพราะสำคัญมาก ซึ่งการนัดตรวจแต่ละครั้ง ก็จะมีการตรวจวัดการเต้นหัวใจของทารก การอัลตราซาวด์ และตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ โดยการตรวจเหล่านี้ จะทำให้ทราบว่าคุณแม่อยู่ในภาวะที่เสี่ยงมากขนาดไหน ซึ่งหากมีอาการรุนแรงขึ้น ก็จะได้ทำการช่วยเหลือได้ทันนั่นเอง

2.เลี่ยงอาหารรสเค็มอย่างเด็ดขาด

อาหารรสเค็ม เป็นอาหารต้องห้ามที่ไม่ควรทานเด็ดขาด เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้อาการมีความรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงอาหารที่มีโซเดียมแฝงด้วย แม้ว่าจะไม่ค่อยมีรสเค็มให้สัมผัสได้มากนัก แต่โซเดียมที่แฝงอยู่ก็ส่งผลเป็นอันตรายต่อแม่ท้องได้สูงมากเช่นกัน

3.พักผ่อนให้มากขึ้น

การนอนหลับพักผ่อนมากขึ้น จะช่วยบรรเทาอาการครรภ์ผิดปกติเป็นพิษให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อคุณแม่นอนหลับอย่างเพียงพอ ร่างกายจะมีการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น จึงสามารถต้านอาการป่วยได้มากกว่าเดิมนั่นเอง ดังนั้นมานอนหลับพักผ่อนให้มากขึ้นกันเถอะ และควรเข้านอนตั้งแต่ยังไม่ถึง 4 ทุ่มจะดีที่สุด

4.ดื่มน้ำให้เยอะ ๆ ต่อวัน

โดยปกติ คุณแม่ท้องก็ควรดื่มน้ำให้เยอะ ๆ อยู่แล้ว แต่ช่วงที่ครรภ์ผิดปกติเป็นพิษ คุณแม่จะต้องดื่มน้ำให้มากขึ้นกว่าเดิมไปอีก เพื่อสร้างความสมดุลให้กับร่างกายมากขึ้น และยังช่วยบรรเทาอาการป่วยให้ทุเลาลง และหายเป็นปกติได้เร็วขึ้นอีกด้วย โดยใน 1 วัน จะต้องดื่มน้ำให้ได้มากกว่า 2 ลิตร

5.กินยาตามแพทย์สั่ง

Sponsored

คุณแม่ไม่ควรละเลยการกินยาตามแพทย์สั่งอย่างเด็ดขาด โดยจะต้องกินให้ตรงเวลา และกินไปจนหมดยาหรือแล้วแต่ที่ระบุมาว่าต้องกินอย่างไร โดยเฉพาะยาลดความดันโลหิต และยาป้องกันอาการชัก ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยยาเหล่านี้มักจะถูกจ่ายให้กับผู้ป่วยที่มีภาวะรุนแรงมากกว่า ดังนั้นคุณแม่ท่านไหน ที่ไม่ได้รับยาเหล่านี้ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะคุณแม่อาจไม่ถึงขั้นร้ายแรงจึงไม่ต้องกินยาเหล่านี้นั่นเอง

6.สังเกตอาการผิดปกติอยู่เสมอ

ช่วงนี้คุณแม่จะต้องคอยสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ เพราะเมื่อป่วยด้วยโรคครรภ์เป็นพิษ โอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนก็ย่อมมีสูงมากขึ้นด้วย ซึ่งหากพบอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ในทันที พร้อมแจ้งอาการที่เป็นอย่างละเอียดเพื่อที่แพทย์จะได้ตรวจวินิจฉัยได้ถูก และทำการรักษาได้อย่างถูกวิธีนั่นเอง

7.ยกขาให้สูงในระหว่างวัน

การยกขาสูง เป็นอีกวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการได้ดี และยังลดความเสี่ยงการเกิดโรคแทรกซ้อนได้อีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ควรนอนยกขาให้สูงในระหว่างวันอยู่เสมอ จะช่วยได้มากทีเดียว

ครรภ์มีภาวะเป็นพิษ เป็นโรคร้ายแรงที่คนท้องไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะฉะนั้นเมื่อป่วยด้วยโรคนี้ ก็ควรดูแลตัวเองให้ดี เพื่อบรรเทาอาการป่วยให้หายเร็วขึ้นนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง