พรีไบโอติก คือสารอาหารสำคัญคุณแม่อาจจะเคยได้ยินเพียงชื่อแต่ไม่รู้ว่า “พรีไบโอติก (Prebiotics)” ในนมแพะนั้น มีคุณค่าทางโภชนการ หรือมีประโยชน์ต่อร่างกายของเจ้าตัวน้อยอย่างไร เรามีคำตอบในเรื่องนี้มาฝากค่ะ

พรีไบโอติก

พรีไบโอติก (Prebiotic)

พรีไบโอติก คือใยอาหารที่ร่างกายของเราไม่สามารถย่อยและดูดซึมผ่านระบบทางเดินอาหารได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า พรีไบโอติกนี้ เป็นอาหารของจุลินทรย์ชนิดหนึ่งที่ดีต่อร่างกาย พรีไบโอติกนั้นจะเข้าไปกระตุ้นการทำงาน และส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ จุลินทรีย์สุขภาพนั้นได้แก่ ไบฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria) และแลคโตบาซิลไล (Lactobacilli) ที่สำคัญจุลินทรีย์สุขภาพเหล่านี้ยังช่วยกำจัดจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค ได้แก่ ซัลโมเนลลา (Salmonella) และ อีโคไล (E.Coil) ซึ่งเชื้อดังกล่าวจะถูกขับออกมาทางเดินอาหารไปพร้อมกับอุจจาระ

กลไกการทำงานของ พรีไบโอติก (Prebiotic)

พรีไบโอติกจะถูกย่อยในลำไส้ใหญ่ด้วยจุลินทรีย์สุขภาพ พรีไบโอติกจะถูกย่อยในลำไส้ใหญ่ส่วนต้นมากกว่าส่วนปลาย นั่นเพราะส่วนต้นของลำไส้ใหญ่มีค่า pH ในปริมาณที่ต่ำ ทำให้จุลินทรีย์เกิดการเจริญเติบโตได้เร็วกว่าส่วนปลายของ ลำไส้ใหญ่ที่มีค่า pH เป็นกลาง พรีไบโอติกจะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นกรดไขมันสายสั้นค่ะ โดยกรดไขมันนี้จะเข้าไปยับยั้งการ เจริบเติบโตของจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค

จุลินทรีย์สุขภาพ ดีต่อร่างกายอย่างไร

จุลินทรีย์สุขภาพจะสร้าง “กรดแล็กทิก (Lactic acid)” ขึ้นเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรค (Pathogen) ซึ่งสามารถช่วยป้องกัน และลดการติดเชื้อในทางเดินอาหาร  ลดอาการท้องผูก เนื่องจากกรดอินทรีย์ที่จุลินทรีย์สุขภาพ ผลิตขึ้น จะเข้าไปกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ทำให้สามารถขับถ่ายได้ดีขึ้น

พรีไบโอติก (Prebiotic) ดีสำหรับลูกน้อยอย่างไร

Sponsored

พรีไบโอติกมีประโยชน์ต่อร่างกายของเด็กเล็กอย่างมาก พรีไบโอติกมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยมีผลพิสูจน์ทางการแพทย์ยืนยันว่า พรีไบโอติกสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของเด็กเล็กได้ดี เพราะพรีไบโอติกช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์สุขภาพพร้อมกับลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ก่อโรค

ซึ่งนอกจากพรีไบโอติกจะมีอยู่ในนมแม่แล้ว ยังมีอยู่ใน นมแพะ ด้วย จึงสรุปได้ว่า “พรีไบโอติก” นั้นเป็นสารอาหาร ที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายของลูกน้อยแล้ว จะช่วยทำให้จุลินทรีย์สุขภาพเพิ่มจำนวนขึ้น ช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ช่วยป้องกันการติดเชื้อในทางเดินอาหาร ลดอาการท้องผูก เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ลูกน้อยมีร่างกายแข็งแรง และมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

พรีไบโอติกในนมแพะ

ในนมแพะเองก็มีพรีไบโอติก ชนิด “โอลิโกแซคคาไรต์ (Oligosaccharide) อยู่ประมาณ 250 – 300 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งมีมากกว่านมชนิดอื่น 4 – 5 เท่าเลยทีเดียว เป็นแบบเดียวกับนมแม่ จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อ และการอักเสบ ในทางเดินอาหาร ลดปัญหาอาการท้องผูก พร้อมกับช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อีกด้วยค่ะ

ด้วยเหตุนี้ “นมแพะ” จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่คุณแม่ไว้วางใจ และมั่นใจได้ว่าลูกน้อยของคุณจะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ อย่างครบถ้วน เพราะนอกจากพรีไบโอติกที่ดีต่อร่างกายของเด็กเล็กแล้ว ในนมแพะยังอุดมไป ด้วยสารอาหารสำคัญมากมาย ซึ่งมีทั้ง โปรตีนนุ่ม CPP (Casein Phoshpoeptides) ที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย และโปรตีนในนมแพะมีสัดส่วนของ แอลฟาเอสวันต่ำ มีเบต้าเคซีนสูง ทำให้นมแพะย่อยและดูดซึมได้ง่าย  ลดปัญหาอาการท้องผูก ท้องอืดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นมแพะ อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ยุคใหม่

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/