พรีไบโอติก คือสารอาหารสำคัญคุณแม่อาจจะเคยได้ยินเพียงชื่อแต่ไม่รู้ว่า “พรีไบโอติก (Prebiotics)” ในนมแพะนั้น มีคุณค่าทางโภชนการ หรือมีประโยชน์ต่อร่างกายของเจ้าตัวน้อยอย่างไร เรามีคำตอบในเรื่องนี้มาฝากค่ะ

พรีไบโอติก (Prebiotic)

พรีไบโอติก คือใยอาหารที่ร่างกายของเราไม่สามารถย่อยและดูดซึมผ่านระบบทางเดินอาหารได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า พรีไบโอติกนี้ เป็นอาหารของจุลินทรย์ชนิดหนึ่งที่ดีต่อร่างกาย พรีไบโอติกนั้นจะเข้าไปกระตุ้นการทำงาน และส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ จุลินทรีย์สุขภาพนั้นได้แก่ ไบฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria) และแลคโตบาซิลไล (Lactobacilli) ที่สำคัญจุลินทรีย์สุขภาพเหล่านี้ยังช่วยกำจัดจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค ได้แก่ ซัลโมเนลลา (Salmonella) และ อีโคไล (E.Coil) ซึ่งเชื้อดังกล่าวจะถูกขับออกมาทางเดินอาหารไปพร้อมกับอุจจาระ

กลไกการทำงานของ พรีไบโอติก (Prebiotic)

พรีไบโอติกจะถูกย่อยในลำไส้ใหญ่ด้วยจุลินทรีย์สุขภาพ พรีไบโอติกจะถูกย่อยในลำไส้ใหญ่ส่วนต้นมากกว่าส่วนปลาย นั่นเพราะส่วนต้นของลำไส้ใหญ่มีค่า pH ในปริมาณที่ต่ำ ทำให้จุลินทรีย์เกิดการเจริญเติบโตได้เร็วกว่าส่วนปลายของ ลำไส้ใหญ่ที่มีค่า pH เป็นกลาง พรีไบโอติกจะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นกรดไขมันสายสั้นค่ะ โดยกรดไขมันนี้จะเข้าไปยับยั้งการ เจริบเติบโตของจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค

จุลินทรีย์สุขภาพ ดีต่อร่างกายอย่างไร

จุลินทรีย์สุขภาพจะสร้าง “กรดแล็กทิก (Lactic acid)” ขึ้นเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรค (Pathogen) ซึ่งสามารถช่วยป้องกัน และลดการติดเชื้อในทางเดินอาหาร  ลดอาการท้องผูก เนื่องจากกรดอินทรีย์ที่จุลินทรีย์สุขภาพ ผลิตขึ้น จะเข้าไปกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ทำให้สามารถขับถ่ายได้ดีขึ้น

พรีไบโอติก (Prebiotic) ดีสำหรับลูกน้อยอย่างไร

พรีไบโอติกมีประโยชน์ต่อร่างกายของเด็กเล็กอย่างมาก พรีไบโอติกมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยมีผลพิสูจน์ทางการแพทย์ยืนยันว่า พรีไบโอติกสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของเด็กเล็กได้ดี เพราะพรีไบโอติกช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์สุขภาพพร้อมกับลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ก่อโรค

Sponsored

ซึ่งนอกจากพรีไบโอติกจะมีอยู่ในนมแม่แล้ว ยังมีอยู่ใน นมแพะ ด้วย จึงสรุปได้ว่า “พรีไบโอติก” นั้นเป็นสารอาหาร ที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายของลูกน้อยแล้ว จะช่วยทำให้จุลินทรีย์สุขภาพเพิ่มจำนวนขึ้น ช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ช่วยป้องกันการติดเชื้อในทางเดินอาหาร ลดอาการท้องผูก เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ลูกน้อยมีร่างกายแข็งแรง และมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

พรีไบโอติกในนมแพะ

ในนมแพะเองก็มีพรีไบโอติก ชนิด “โอลิโกแซคคาไรต์ (Oligosaccharide) อยู่ประมาณ 250 – 300 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งมีมากกว่านมชนิดอื่น 4 – 5 เท่าเลยทีเดียว เป็นแบบเดียวกับนมแม่ จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อ และการอักเสบ ในทางเดินอาหาร ลดปัญหาอาการท้องผูก พร้อมกับช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อีกด้วยค่ะ

ด้วยเหตุนี้ “นมแพะ” จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่คุณแม่ไว้วางใจ และมั่นใจได้ว่าลูกน้อยของคุณจะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ อย่างครบถ้วน เพราะนอกจากพรีไบโอติกที่ดีต่อร่างกายของเด็กเล็กแล้ว ในนมแพะยังอุดมไป ด้วยสารอาหารสำคัญมากมาย ซึ่งมีทั้ง โปรตีนนุ่ม CPP (Casein Phoshpoeptides) ที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย และโปรตีนในนมแพะมีสัดส่วนของ แอลฟาเอสวันต่ำ มีเบต้าเคซีนสูง ทำให้นมแพะย่อยและดูดซึมได้ง่าย  ลดปัญหาอาการท้องผูก ท้องอืดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นมแพะ อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ยุคใหม่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี