ลูกขับถ่ายยาก แม่รู้ไหม!! ใยอาหาร 2 ชนิดนี้ จะช่วยให้ลูกน้อยขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ซึ่งได้แก่  อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส นั่นเอง โดยใยอาหารเหล่านี้จัดเป็นพรีไบโอติกที่ดีต่อลำไส้และระบบขับถ่ายของลูกน้อยมากที่สุดซึ่งจะช่วยให้ขับถ่ายง่าย ถ่ายคล่องและไม่ค่อยมีปัญหาท้องผูกมากวนใจ เราไปดูกันดีกว่าว่าใยอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ทำความรู้จักกับ ใยอาหาร 2 ชนิด แก้ปัญหา ลูกขับถ่ายยาก

ใยอาหาร 2 ชนิดที่มีความสำคัญต่อลูกน้อย ได่แก่ อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส โดย……

1.อินนูลิน

อินนูลิน คือพรีไบโอติกชนิดหนึ่งที่สามารถละลายในน้ำได้ และไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย จึงไม่ทำให้ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดเพิ่มขึ้น เป็นผลให้ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวดี ไม่อ้วน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2.โอลิโกฟรุคโตส

โอลิโกฟรุคโตส เป็นใยอาหารอีกหนึ่งชนิดที่สามารถละลายในน้ำได้ และให้พลังงานต่ำมาก โดยจะถูกนำมาเป็นอาหารของแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ ซึ่งจะช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มลงจึงสามารถขับถ่ายออกมาได้อย่างง่ายขึ้น และป้องกันอาการท้องผูกในเด็กได้เป็นอย่างดี ว่าแต่จะเลือกนมแบบไหนดีนะ ให้ลูกได้รับใยอาหารเหล่านี้มากที่สุด ไปดูคลิปนี้กันเลย

ประโยชน์ของอินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตสต่อลูกน้อย

อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส มีประโยชน์ต่อลูกน้อยอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

  1. ทำหน้าที่เป็นอาหารของแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ ซึ่งจะช่วยให้ลำไส้ของลูกน้อยมีความแข็งแรง ไม่เกิดการติดเชื้อที่จะนำไปสู่โรคร้ายต่างๆ ได้ง่าย
  2. ช่วยป้องกันท้องผูกได้ดี โดยใยอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้ จะทำให้อุจจาระมีความอ่อนนุ่มลง จึงขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว ไม่อึดอัดตลอดทั้งวัน
  3. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของลูกให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย ให้ลูกน้อยเติบโตอย่างสมบูรณ์และมีสุขภาพที่ดี
  4. เพิ่มการดูดซึมแคลเซียม ที่จำเป็นต่อการสร้างกระดูกและฟันของลูกน้อย ทำให้มีพัฒนาการทางร่างกายที่สมวัยยิ่งขึ้น

แหล่งอาหารที่มี อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส

อินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตส สามารถพบได้ในอาหารที่มีพรีไบโอติกสูง ซึ่งได้แก่ โยเกิร์ต กิมจิ ผักดอง เครื่องดื่มจากถั่วเหลือง น้ำผลไม้ มิโซะ กะหล่ำปลีดอง และ Aged cheese เป็นต้น อีกทั้งยังพบได้ในนมแพะอีกด้วย ซึ่งก็จะช่วยป้องกันอาการท้องผูกในเด็กได้เป็นอย่างดี และเนื่องจากใยอาหาร 2 ชนิดนี้ เป็นอาหารที่ดีของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ จึงช่วยลดความเสี่ยงการอักเสบของลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้นมแพะก็ยังมีเบต้าเคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยง่าย มากกว่านมวัวถึง 2 เท่า จึงทำให้ลูกสบายท้อง ไม่อึดอัด หรือมีอาการท้องอืดมากวนใจ เพราะฉะนั้นห้ามพลาดที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกรักของคุณ

Sponsored

ไม่อยากให้ลูกท้องผูก หรือไม่สบายท้องบ่อย คุณแม่ควรเลือกโภชนาการที่ดีที่สุดให้กับเขา โดยเฉพาะนมที่มีใยอาหารอินนูลิน และโอลิโกฟรุคโตสสูง รวมถึงโปรตีนที่ย่อยง่าย เพียงแค่นี้คุณแม่ก็สบายใจได้เลยว่า อาการท้องผูกจะไม่เป็นปัญหากับลูกรักของคุณอย่างแน่นอน แถมยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกรักได้อีกด้วย

อ้างอิง

honestdocs.co, ibio.co.th, academic.oup.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด