คุณแม่หลาย ๆ ท่านคงเคยสงสัยใช่มั้ยว่า พรีไบโอติก (Prebiotic) นั้นคืออะไร? มีคุณประโยชน์และให้คุณค่าทางโภชนาการอย่างไร? และเพราะเหตุใด “พรีไบโอติก (Prebiotic) ในนมแพะ” จึงดีสำหรับเด็ก เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น ดังนั้นเราจะมาทำความรู้จักกับพรีไบโอติกส์กันว่า มีคุณสมบัติพิเศษ และช่วยให้ดีต่อร่างกาย อย่างไรได้บ้างค่ะ

พรีไบโอติก (Prebiotic)

พรีไบโอติก (Prebiotic) คือ ใยอาหารที่ไม่ถูกย่อยในระบบทางเดินอาหาร แต่จะไปเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ ซึ่งจะมีประโยชน์คือช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ เช่น ไบฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria), แลคโตบาซิลไล (Lactobacilli)  และช่วยกำจัดจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคซัลโมเนลลา (Salmonella) และ อีโคไล (E. Coli) โดยเชื้อนี้จะถูกกำจัดออกทางระบบทางเดินอาหารไปพร้อมกับอุจจาระ จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร หมดปัญหาเรื่องท้องผูก และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วย

สารอาหารที่ถูกจัดเป็นพรีไบโอติกนั้นจะต้องมีลักษณะ 3 ประการคือ

  1. สารอาหารนั้นจะต้องไม่ถูกย่อย หรือดูดซึมในกระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก
  2. สารอาหารนั้นต้องเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้
  3. สารอาหารนั้นควรช่วยกระตุ้นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ซึ่งใยอาหารมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน เช่น โอลิโกฟรุกโตส อินนูลิน น้ำตาลแอลกอฮอล์ แลกโตส โอลิโกแซคคาไรด์ เป็นต้น โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นสารประกอบพวกคาร์โบไฮเดรตที่พบได้ตามธรรมชาติ

การทำงานของพรีไบโอติก (Prebiotic) ในร่างกาย

พรีไบโอติกจะถูกย่อยในลำไส้ใหญ่ด้วยจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ โดยลำไส้ใหญ่ส่วนต้นจะมีการย่อยมากกว่าส่วนปลาย เนื่องจากค่าพีเอช (pH) ในปริมาณที่ต่ำอยู่ที่ 5 – 6 ทำให้จุลินทรีย์มีการเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว แต่ในลำไส้ส่วนปลายนั้น มีค่าพีเอช(pH) เป็นกลาง ทำให้จุลินทรีย์มีการเจริญเติบโตต่ำกว่า ซึ่งพรีไบโอติกนั้นจะถูกเปลี่ยนให้เป็นกรดไขมันสายสั้นๆ กรดไขมันนี้จะทำให้ค่าพีเอชลดลงมีผลไปยับยั้ง การเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค (Pathogenic Bacteria) ช่วยกระตุ้นให้เซลล์หยุดการเจริญเติบโต หยุดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ ช่วยเพิ่มการตายตามธรรมชาติของเซลล์ (Apoptosis)

เราสามารถพบพรีไบโอติก (Prebiotic) ได้จากแหล่งอาหารใดบ้าง

พรีไบโอติก นั้นเราสามารถพบได้ในอาหารหลากหลายชนิด โดยส่วนใหญ่แล้วมักพบมากในผัก ชนิดต่าง ๆ เช่น หอมหัวใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง กระเทียม แอปเปิ้ล เมล็ดธัญพืชบางชนิด และ กล้วย นอกจากนี้เรายังสามารถพบ พรีไบโอติกใน “นมแพะ” อีกด้วย

Sponsored

ประโยชน์ของ พรีไบโอติก (Prebiotic)

  1. ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ เช่น ไบฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria), แลคโตบาซิลไล (Lactobacilli) และช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ซัลโมเนลลา (Salmonella) และ อีโคไล ( Coli)
  2. ปรับสมดุลระบบทางเดินอาหารช่วยดูดซับสารพิษในทางเดินอาหาร ไม่ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย รวมไปถึงช่วยให้อุจจาระมีกากใย อุจาระนิ่มและขับถ่ายง่าย
  3. ช่วยป้องกันการติดเชื้อในทางเดินอาหาร ป้องกันอาการท้องเสีย
  4. เสริมสร้างการดูดซึมแร่ธาตุแคลเซียม และแมกนีเซียม เพราะจุลินทรีย์ในลำไส้จะผลิตกรดไขมันสายสั้นที่มีความเป็นกรด เพื่อช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุ
  5. ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกัน ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

ด้วยคุณสมบัติที่พิเศษเหล่านี้เองทำให้ พรีไบโอติกมีประโยชน์อย่างมากสำหรับเด็กและทารก และในนมแพะเองก็มีพรีไบโอติกหรือใยอาหารชนิด โอลิโกแซคคาไรด์ (Oligosaccharides) อย่างอินนูลิน (Inulin) และโอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่  ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ ช่วยปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหาร ป้องกันการติดเชื้อและการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร ลูกน้อยขับถ่ายได้ดีขึ้น ลูกน้อยจึงมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง