แม่ท้องหลายคนโดยเฉพาะเมื่อถึงเวลาใกล้คลอด ความกังวล ความกลัวต่าง ๆ  ย่อมมีมากขึ้นอยู่แล้ว ยิ่งหากเป็นเรื่องของอาการเจ็บ อาการปวด บอกเลยว่าบางคนคิดไว้ล่วงหน้าจนจิตตกก็มี ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องดีนะคะ เพราะสุขภาพจิตของแม่ท้องสำคัญมาก ๆ ในการขับเคลื่อนร่างกายของเรา ตลอดจนสามารถส่งผลถึงลูกน้อยในครรภ์ได้เช่นกัน

ฝึกหายใจเจ็บคลอด ผ่อนหนักให้เป็นเบา แม่ท้องทำแล้วดี

สำหรับแม่ท้องที่เตรียมตัวในการคลอด การลดความกังวลในการคลอดต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ต้องวางแผนรับมือค่ะ หากเป็นการแนะนำง่าย ๆ เบื้องต้น นั่นคือการฝึกควบคุมการหายใจ บางคนอาจจะบอกว่า เอ…ทำไมต้องฝึก ในเมื่อการหายใจเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ต้องบอกว่าการหายใจ หากเราฝึกควบคุมอย่างถูกวิธี เรื่องนี้จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดระหว่างคลอด รวมถึงยังช่วยเพิ่มกำลังในการเบ่งคลอดให้มีมากขึ้นได้อีกด้วย
การฝึกลมหายใจแม่ท้องควรเริ่มเมื่อไหร่ดี อยากให้เริ่มกันตั้งแต่ช่วงอายุครรภ์ได้ 6 – 7 เดือน  ค่ะ โดยการฝึกควบคุมการหายใจ สามารถแบ่งได้ 2 ระยะ และ 2 แบบ
  1. การหายใจแบบลึกและช้า แม่ท้องที่เจ็บครรภ์เพราะการบีบตัวของมดลูก ลองนั่งนิ่ง ๆ แล้วค่อย ๆ ฝึก สูดลมหายใจยาว ๆ เข้าปอดลึกๆ ช้าๆ โดยการนับจังหวะ 1 > 2 > 3 > 4 > 5 จากนั้นค่อยๆ หายใจออกทางปากช้าๆ ตลอดระยะเวลาที่มดลูกบีบตัว ทำจนกระทั่งรู้สึกว่ามดลูกคลายตัว จากนั้นค่อยฝึกหายใจตามปกติ ซึ่งอาจจะสูดลมหายใจเข้ายาว ๆ 1 ครั้ง และหายใจออกยาว ๆ 1 ครั้ง ทั้งนี้แม่ท้องควรฝึกควบคุมการหายใจทุกครั้งเมื่อมดลูกบีบตัว
  2. การหายใจแบบเป่าเทียน โดยกรณีนี้จะใช้เมื่อมีการเจ็บครรภ์รุนแรงมากขึ้นเพราะ ใกล้จะถึงเวลาคลอด ขั้นตอนการฝึก เพื่อใช้เมื่อสัญญาณมดลูกบีบตัว ให้แม่ท้องหายใจเข้าหายใจออกเต็มที่ 1 ครั้ง จากนั้นให้หายใจ เข้าทางจมูกแบบตื้นเร็วและเบา 4 – 6 ครั้ง ติดต่อกันเร็วๆ โดยการห่อปากและเป่าลมออกทางปากเบาๆ ทำไปเรื่อย ๆ นะคะ จนกว่ามดลูกเริ่มคลายตัว หรือแม่ท้องรู้สึกได้ว่าอาการเจ็บท้องนั้นได้ลดลงแล้ว
อยากให้แม่ท้องลองนำไปใช้ดูนะคะ ^^

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored

ขอบคุณภาพ : www.wellroundedny.com