แม่ท้องหลายคนโดยเฉพาะเมื่อถึงเวลาใกล้คลอด ความกังวล ความกลัวต่าง ๆ  ย่อมมีมากขึ้นอยู่แล้ว ยิ่งหากเป็นเรื่องของอาการเจ็บ อาการปวด บอกเลยว่าบางคนคิดไว้ล่วงหน้าจนจิตตกก็มี ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องดีนะคะ เพราะสุขภาพจิตของแม่ท้องสำคัญมาก ๆ ในการขับเคลื่อนร่างกายของเรา ตลอดจนสามารถส่งผลถึงลูกน้อยในครรภ์ได้เช่นกัน

ฝึกหายใจเจ็บคลอด ผ่อนหนักให้เป็นเบา แม่ท้องทำแล้วดี

สำหรับแม่ท้องที่เตรียมตัวในการคลอด การลดความกังวลในการคลอดต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ต้องวางแผนรับมือค่ะ หากเป็นการแนะนำง่าย ๆ เบื้องต้น นั่นคือการฝึกควบคุมการหายใจ บางคนอาจจะบอกว่า เอ…ทำไมต้องฝึก ในเมื่อการหายใจเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ต้องบอกว่าการหายใจ หากเราฝึกควบคุมอย่างถูกวิธี เรื่องนี้จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดระหว่างคลอด รวมถึงยังช่วยเพิ่มกำลังในการเบ่งคลอดให้มีมากขึ้นได้อีกด้วย

การฝึกลมหายใจแม่ท้องควรเริ่มเมื่อไหร่ดี อยากให้เริ่มกันตั้งแต่ช่วงอายุครรภ์ได้ 6 – 7 เดือน  ค่ะ โดยการฝึกควบคุมการหายใจ สามารถแบ่งได้ 2 ระยะ และ 2 แบบ

  1. การหายใจแบบลึกและช้า แม่ท้องที่เจ็บครรภ์เพราะการบีบตัวของมดลูก ลองนั่งนิ่ง ๆ แล้วค่อย ๆ ฝึก สูดลมหายใจยาว ๆ เข้าปอดลึกๆ ช้าๆ โดยการนับจังหวะ 1 > 2 > 3 > 4 > 5 จากนั้นค่อยๆ หายใจออกทางปากช้าๆ ตลอดระยะเวลาที่มดลูกบีบตัว ทำจนกระทั่งรู้สึกว่ามดลูกคลายตัว จากนั้นค่อยฝึกหายใจตามปกติ ซึ่งอาจจะสูดลมหายใจเข้ายาว ๆ 1 ครั้ง และหายใจออกยาว ๆ 1 ครั้ง ทั้งนี้แม่ท้องควรฝึกควบคุมการหายใจทุกครั้งเมื่อมดลูกบีบตัว
  2. การหายใจแบบเป่าเทียน โดยกรณีนี้จะใช้เมื่อมีการเจ็บครรภ์รุนแรงมากขึ้นเพราะ ใกล้จะถึงเวลาคลอด ขั้นตอนการฝึก เพื่อใช้เมื่อสัญญาณมดลูกบีบตัว ให้แม่ท้องหายใจเข้าหายใจออกเต็มที่ 1 ครั้ง จากนั้นให้หายใจ เข้าทางจมูกแบบตื้นเร็วและเบา 4 – 6 ครั้ง ติดต่อกันเร็วๆ โดยการห่อปากและเป่าลมออกทางปากเบาๆ ทำไปเรื่อย ๆ นะคะ จนกว่ามดลูกเริ่มคลายตัว หรือแม่ท้องรู้สึกได้ว่าอาการเจ็บท้องนั้นได้ลดลงแล้ว
    อยากให้แม่ท้องลองนำไปใช้ดูนะคะ ^^

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก