จริง ๆ แล้ว การที่คุณแม่ให้ลูกดูดนมจากเต้า มีประโยชน์หลายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสารอาหารภายในน้ำนม ที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแรงมากยิ่งขึ้น แต่บางครั้งก็จำเป็นต้อง ฝึกลูกดูดนมจากขวด เช่นกัน โดยเป็นเพราะคุณแม่ไม่สะดวกที่จะให้นมลูกจากเต้า ซึ่งอาจจะมาจากการเป็นแผลบริเวณหัวนม การเจ็บเต้านมจนไม่สามารถให้นมลูกได้อีก การที่คุณแม่ต้องทำงานไม่สามารถอยู่บ้านได้ตลอดเวลา หรือการต้องการฝึกให้ลูกหย่านมด้วยการหันมากินนมขวดแทน โดยที่คุณแม่ยังปั๊มนมให้กินเช่นเดิม หรืออาจจะมีการเปลี่ยนมาให้ทานนมผงแล้ว เมื่อลูกมีอายุเกิน 1 ปีขึ้นไป

7 วิธี ฝึกลูกดูดนมจากขวด

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกันที่จะฝึกลูกดูดนมจากขวด เพราะเด็กบางคนก็ดื้อแพ่งไม่ยอมกินนมเลย หากไม่ได้ดูดจากเต้า จนทำให้น้ำหนักตัวลดลง ไม่มีการปัสสาวะระหว่างวัน ซึ่งก็ทำให้คุณแม่กลุ้มใจไม่น้อย เราจึงขอแนะนำ 7 วิธีง่าย ๆ ฝึกลูกดูดนมจากขวด ที่คุณแม่สามารถฝึกด้วยตัวเองได้

1.เล่นทีเผลอกับลูก

ด้วยการให้เด็กได้กินนมแม่เป็นปกติก่อนอย่างน้อย 10-15 นาที จนเมื่อรู้สึกว่าเด็กมีอาการเคลิ้ม ๆ เหมือนจะหลับ ก็ค่อยแอบเปลี่ยนเป็นขวดนมโดยที่เด็กไม่ทันรู้ตัว การใช้วิธีนี้ในการฝึกลูกดูดนมจากขวด เป็นวิธีที่ได้ผลมาก เนื่องจากเด็กจะเคยชินแล้วค่อย ๆ ปรับตัวได้ไปเอง

2.ป้อนนมลูกบนเก้าอี้โยก

เหตุที่เด็กบางคนชอบดูดนมจากเต้า ก็เพราะว่าคุณแม่มักจะมีการเคลื่อนตัวเป็นจังหวะ ซึ่งจะทำให้เขาหลับสบายอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นจึงควรฝึกลูกดูดนมจากขวดด้วยวิธีนี้ดู ด้วยการลองป้อนนมลูกด้วยขวดนมบนเก้าอี้โยก หรือลองเอาเด็กใส่เปลแล้วแกว่งเบา ๆ พร้อมกับป้อนนมจากขวด อาจจะทำให้เด็กยอมกินนมจากขวดได้ง่ายขึ้น

3.ลองเปลี่ยนให้ผู้อื่นเป็นผู้ป้อนนมแทนคุณแม่

วิธีฝึกลูกดูดนมจากขวดวิธีนี้ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เพราะจะทำให้เด็กยอมรับการกินนมจากขวดได้ง่ายมากขึ้นจากความหิว แต่มีข้อแม้ว่าคุณแม่ต้องไม่อยู่ในบริเวณนั้น ๆ เลย เพราะเด็กอาจจะได้กลิ่นจากตัวแม่ เป็นเหตุให้ไม่ยอมกินนมจากขวด

4.เลือกจุกนมที่มีความนิ่ม

บางครั้ง เด็กอาจไม่ยอมกินนมจากขวด ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็ตาม คุณแม่ที่ต้องการฝึกลูกดูดนมจากขวด ก็ควรลองหาจุกนมที่มีความนิ่มมากกว่าเดิม มีความยืดหยุ่นดี กัดไม่ขาดง่าย และไม่ควรให้จุกนมมีความเย็นจนเกินไป เพราะเด็กอาจจะปฏิเสธและไม่ยอมดูดต่อ

5.ลองหาอะไรหวาน ๆ ทาบริเวณจุกนมดู

Sponsored

จะช่วยให้ลูกยอมดูดนมจากขวดได้ง่ายมากขึ้น แต่การฝึกลูกดูดนมจากขวดด้วยวิธีนี้ไม่ค่อยเป็นวิธีที่แพทย์นิยมให้ใช้ เนื่องจากเด็กอาจมีอาการฟันผุ หรือติดรสหวานได้ ใช้เท่าที่จำเป็นเพื่อให้ลูกยอมดูดนมจากขวดได้ก็พอแล้ว

6.ลองเปลี่ยนท่าอุ้มกินนมดูบ้าง

เนื่องจากเด็กอาจจะเคยชินกับท่านอนในการดูดนมจากเต้าเป็นประจำ ก็ลองเปลี่ยนท่าในการดูดนมจากขวดดูบ้าง โดยเน้นให้เด็กนอนสบายมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม วิธีฝึกลูกดูดนมจากขวดด้วยวิธีนี้ ควรให้ผู้อื่นที่ไม่ใช่แม่เป็นคนฝึกก่อน เมื่อเด็กสามารถปรับตัวได้และไม่จำเป็นต้องดูดนมจากเต้าคุณแม่อีกต่อไป ก็ค่อยให้คุณแม่เป็นผู้มาป้อนนมเหมือนเดิม

7.รอจนลูกหิวนมมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะไม่ใช่วิธีฝึกลูกดูดนมจากขวดที่ดีเท่าไรนัก เพราะอาจส่งผลอื่น ๆ ต่อเด็กได้ และอาจจะเป็นวิธีหักดิบที่มากจนเกินไป แต่ก็เป็นวิธีที่ได้ผลเร็วที่สุด ในกรณีที่เด็กไม่มีการต่อต้าน และยอมรับนมด้วยวิธีใดก็ได้ เพื่อบรรเทาความหิวโดยเร็วที่สุด

ทั้ง 7 วิธีนี้ เป็นวิธีฝึกลูกดูดนมจากขวดที่ได้รับความนิยมจากคุณแม่มือใหม่มากที่สุด ที่ได้นำมาบอกต่อกัน ลองเอาไปประยุกต์ใช้กับเจ้าตัวน้อยดู แต่ถ้าเป็นไปได้และไม่มีเหตุจำเป็นมากนัก การดูดนมจากเต้าก็ยังดีที่สุด และสามารถให้นมลูกไปได้เรื่อย ๆ จนลูกมีอายุถึง 2 ขวบเลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง