คุณแม่หลายท่านที่เสริมนมผงให้กับลูกน้อยด้วย เพราะน้ำนมน้อย จึงไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูก คงจะเกิดความสงสัยกันใช่ไหมว่า สามารถใส่ นมผงผสมนมแม่ ในขวดเดียวกันให้ลูกดื่มได้เลยหรือเปล่า เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาไขคำตอบกัน เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น ไปดูกันเลยว่า การผสมนมแม่กับนมผงในขวดเดียว  สามารถทำได้หรือไม่

นมผงผสมนมแม่ ในขวดเดียวกัน ให้ลูกดื่มได้ไหม?

ขอบอกเลยว่า การผสมนมผงกับนมแม่ในขวดเดียวกัน ให้ลูกดื่มนั้นไม่สามารถทำได้ เพราะอะไร ไปดูเหตุผลกันเลย

1.ได้รับสารอาหารไม่เต็มที่

หลายคนอาจคิดว่านมแม่ก็มีประโยชน์ นมผงก็มีสารอาหารมากมายหลายชนิด เมื่อนำมารวมกันคงจะทำให้ลูกได้รับสารอาหารมากเพียงพอ แต่รู้ไหมว่านั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะสารบางชนิดที่อยู่ในนมผง จะไปขัดขวางไม่ให้ร่างกายของลูกน้อยดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นบางชนิดในนมแม่ได้ เป็นผลให้ลูกได้รับสารอาหารน้อยลง ซึ่งก็จะนำมาซึ่งภาวการณ์ขาดสารอาหาร หรือภูมิคุ้มกันต่ำ ติดเชื้อได้ง่ายนั่นเอง ดังนั้น อย่าผสมนมผงกับนมแม่ในขวดเดียวกันเด็ดขาด

2.ลำไส้และไตของทารก ต้องทำงานหนักเกินไป

การนำนมผงมาผสมกับนมแม่ จะทำให้นมผงมีความเข้มข้นมากเกินไป ซึ่งเกินกว่าขีดจำกัดที่ลำไส้และไต จะสามารถดูดซึม ย่อย และกำจัดของเสียออกไปได้ เป็นผลให้ไตและลำไส้ ต้องทำงานหนักกว่าปกติ และก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพที่อาจเป็นอันตรายตามมา

3.นมเสียได้ง่าย

นมแม่สามารถเก็บไว้ได้นานที่อุณหภูมิห้อง 4 ชั่วโมง ส่วนนมผงเก็บไว้ได้นานแค่ 1 ชั่วโมง ดังนั้นเมื่อนำนมแม่และนมผงมาผสมกัน จึงทำให้นมเสียง่ายไปด้วย ซึ่งหากลูกดื่มไม่หมด จนกระทั่งนมเสียก็จะต้องทิ้งนมแม่ไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ต่อลูกน้อยทั้งสิ้น

คิดจะเสริมนมผงให้ลูก ควรให้กินสลับกับนมแม่ดีกว่า

การเสริมนมผงให้ลูกน้อยสามารถทำได้ หากคุณแม่มีน้ำนมไม่เพียงพอ แต่แนะนำว่าควรให้ลูกดื่มนมผง สลับกับดื่มนมแม่มื้อต่อมื้อจะดีที่สุด ไม่ควรนำนมทั้งสองชนิด มาผสมรวมกันในขวดเดียวเป็นอันขาด นอกจากนี้ควรเลือกสูตรนมผง ให้ตรงกับช่วงอายุของลูกด้วย เพราะนมผงแต่ละสูตร จะมีปริมาณสารอาหารที่ต่างกันไป การนำนมผงของเด็ก 2 ขวบ มาให้ทารกวัย 6 เดือนดื่ม อาจไม่เหมาะมากนัก เพราะจะทำให้ไตและลำไส้ต้องทำงานหนัก จนอาจเกิดผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยตามมาได้

Sponsored

สเต็ปการให้ลูกดื่มนมผง สลับกับนมแม่

การให้ลูกดื่มนมผงสลับกับนมแม่ แนะนำว่าควรสลับแบบมื้อต่อมื้อดีกว่า ไม่ใช่สลับกันทีละขวด เพราะนั่นอาจทำให้ลูกติดรสชาติของนมผง และไม่ยอมดื่มนมแม่ในที่สุด ซึ่งนมแม่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ครบครัน จึงไม่ควรให้ลูกหยุดนมแม่เร็วเกินไป โดยเราก็มีคำแนะนำในการสลับนม แบบเป็นสเต็ปดังนี้

  • มื้อแรก ให้ลูกดื่มนมแม่จนอิ่ม
  • มื้อสอง ให้ลูกดื่มนมผงจนอิ่ม
  • มื้อสาม ให้ลูกดื่มนมแม่จนอิ่ม

อย่างไรก็ตาม หากนมแม่ยังมีเพียงพอทีจะให้ลูกดื่ม ก็อาจให้ลูกดื่มนมแม่เป็นหลัก และเสริมนมผงให้ลูกแค่บางมื้อก็ได้ ไม่ต้องสลับนมผงนมแม่ทุกมื้อเสมอไป

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว คุณแม่ท่านไหนที่ให้ลูกดื่มนมแม่ ผสมกับนมผงในขวดเดียวกันอยู่ล่ะก็ ควรหยุดโดยด่วน แล้วเปลี่ยนมาเป็นการสลับ ให้ดื่มมื้อต่อมื้อจะดีกว่า เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่เพียงพอ และไม่มีปัญหาตามมานั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ