แป้งเด็ก ควรเลือกแบบไหนดีนะ ? เนื่องจากประเทศไทย เป็นประเทศที่มีอากาศค่อนข้างร้อนชื้น จึงอาจทำให้ลูกน้อยเกิดอาการไม่สบายตัวเมื่อมีเหงื่อออก และในบางครั้งอาจทำให้เกิดผดผื่นแพ้ตามมา จากความอับชื้นที่สะสมไว้ โดยเฉพาะบริเวณก้น ที่ต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมที่อาจเลอะปัสสาวะ และอุจจาระอยู่ตลอดเวลา แป้งทาตัวจึงเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น เพื่อช่วยลดการเสียดสีระหว่างผิวของเด็กกับผ้าอ้อม แต่ก็ใช่ว่าแป้งทุกชนิดจะสามารถเอามาทาผิวของเด็กได้ เราจึงมีคำแนะนำมาฝากกัน ดังนี้

คำแนะนำในการเลือก แป้งเด็ก ให้เหมาะกับลูกรัก

มาดูกันว่า จะมีวิธีการเลือกแป้งทาตัวเด็กอย่างไรบ้าง เพื่อให้ได้แป้งที่เหมาะสม และปลอดภัยต่อผิวของลูกน้อยมากที่สุด ซึ่งก็มีคำแนะนำ ดังต่อไปนี้

1.เลือกแป้งที่ไม่มีส่วนผสมของพาราเบนส์

พาราเบนส์ เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่มักนิยมนำไปผสมกับเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลผิวชนิดต่างๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก เพื่อยืดอายุให้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เหล่านี้มีอายุที่ยาวนานมากขึ้น หากมีในปริมาณมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังของลูกได้ ( ผู้ใหญ่บางคนก็มีอาการแพ้จากพาราเบนส์เช่นกัน ) ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงแป้งเด็ก ที่มีส่วนผสมของพาราเบนส์อย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวของเจ้าตัวน้อยเกิดการแพ้

2.เลือกแป้งที่ไม่มีส่วนผสมของทัลคัม

นอกจากพาราเบนส์แล้ว ทัลคัม หรือแร่ใยหินก็มีความอันตรายไม่แพ้กัน หากใช้ในปริมาณมาก อาจทำให้พบปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจของเด็กได้ บางรายอาจถึงขั้นปอดอักเสบหรือเกิดเนื้องอกในปอด เราคงเคยได้ยินกันมาบ้างถึงการฟ้องร้องในต่างประเทศ กรณีที่มีผู้บริโภคซื้อแป้งที่มีส่วนผสมของแร่ใยหินมาใช้ จนทำให้เกิดโรคมะเร็งรังไข่ และการฟ้องร้องในครั้งนั้นผู้บริโภคก็เป็นฝ่ายชนะ ได้เงินชดเชยมหาศาล เพราะฉะนั้นให้มองหาแป้งเด็กที่ไม่มีส่วนผสมของทัลคัม โดยอาจจะเลือกเป็นแป้งที่มีส่วนผสมของแป้งข้าว หรือแป้งธรรมชาติจะดีที่สุด

3.มีส่วนผสมของ Zinc Oxide

Zinc Oxide อาจเป็นคำที่ไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่การมีส่วนผสมนี้จะทำให้แป้งมีการจับตัวที่ดี ไม่ค่อยฟุ้งกระจายเหมือนฝุ่น เมื่อนำไปทาบนผิวเด็กจะช่วยลดการเปียกชื้นลงได้ จึงช่วยลดการเสียดสีที่อาจเกิดขึ้นตามมาด้วย อีกทั้งยังไม่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจของลูกน้อยอีกด้วย

4.มีสารสกัดจากธรรมชาติ 100%

ถ้าหากไม่แน่ใจว่า แป้งเด็กที่คุณกำลังมองอยู่นั้น มีส่วนผสมอันตรายดังที่เราได้กล่าวมาหรือไม่ ก็ให้เลือกแป้งที่ระบุว่า “ใช้ส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติ 100%” ไปเลย ถึงแม้ว่าอาจจะมีราคาสูงกว่าแป้งปกตินิดหน่อย และอาจมีผิวสัมผัสที่หยาบกว่าแป้งทั่วไป แต่ก็ปลอดภัย และเหมาะสมสำหรับผิวเด็กมากที่สุด

วิธีการใช้แป้ง ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย

นอกจากเลือกใช้แป้งทาตัวสำหรับเด็กที่มีความปลอดภัย ตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว ก็ต้องใช้แป้งเด็กให้ถูกวิธี เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยด้วย โดยมีข้อแนะนำในการใช้แป้งที่พ่อแม่ต้องรู้ ดังนี้

Sponsored

1.ใช้แป้งครั้งละน้อยๆ

แม้ว่าแป้งจะช่วยป้องกันความอับชื้นบนผิวของลูกได้ดี และทำให้ลูกรู้สึกสบายตัว แต่ก็ไม่ควรใช้มากเกินไป เพราะอาจเกิดการฟุ้งกระจายจนทำให้ลูกเกิดภูมิแพ้ได้

2.อย่าทาแป้งลงบนผิวลูกโดยตรง

การทาแป้งที่ถูกวิธี ไม่ควรทาลงบนผิวของลูกโดยตรง แต่ให้เทแป้งลงบนมือของคุณแม่ก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ ทาลงบนตัวลูก

3.เก็บแป้งให้พ้นมือลูก

สิ่งสำคัญอีกหนึ่งข้อคือให้เก็บแป้งให้พ้นมือลูก เพราะลูกอาจนำแป้งมาเล่นจนฟุ้งกระจายและเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจได้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักจะละเลยตรงจุดนี้ ชอบวางแป้งไว้ใกล้กับที่นอนลูก เพราะเห็นว่าสะดวก หยิบมาใช้ได้ง่าย

นอกจากเลือกแป้งให้เหมาะสมแล้ว การใช้งานที่ถูกต้องก็เป็นเรื่องที่ต้องรู้เช่นกัน อย่างไรก็ทำตามคำแนะนำของเรากันดู แล้วเจ้าตัวน้อยของคุณจะปลอดภัยจากการใช้แป้งอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม