ถึงแม้ว่าจะผ่านช่วงเวลาที่ลุ้นระทึกและชวนให้น่ากังวลที่สุดในชีวิต อย่างภาวะคลอดบุตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่จะเป็นอิสระไปเสียทุกสิ่ง เพราะยังมีข้อห้ามหลังคลอด และสิ่งต่อไปที่ยังต้องทำอยู่ ก็คือเรื่องของการให้นมบุตร และการดูแลตัวเองให้กลับมาแข็งแรงเช่นเดิม

ข้อห้ามหลังคลอด

นั่นจึงแปลได้ว่า ถึงแม้จะคลอดแล้ว แต่ก็ยังมีข้อห้ามอีกหลายประการที่คุณแม่ไม่ควรทำ เพราะอาจส่งผลกระทบทั้งต่อตัวคุณแม่ และคุณลูกได้ มาดูกันเลยว่า มีเรื่องอะไรบ้าง

ข้อห้ามหลังคลอด ที่แม่ท้องควรรู้ และทำความเข้าใจ

ห้ามทานของแสลง

คุณแม่บางคนหมายมั่นปั้นมือไว้อย่างเต็มที่ว่า เมื่อคลอดบุตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะทานอาหารทุกอย่างที่ไม่สามารถทานได้ตอนตั้งครรภ์ให้หนำใจไปเลย ไม่ว่าจะเป็นของหมักดองอย่างปลาร้า ของทะเลดอง ไปจนถึงอาหารอื่น ๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นของแสลง แต่ช้าก่อน เพราะอาหารเหล่านี้อาจมีสารเคมีปนเปื้อน ถ้าหากคุณแม่ทานเข้าไป สารเคมีต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะมีการส่งผ่านไปยังน้ำนมที่ลูกดูดอีกด้วย อดใจไว้ก่อนอีกสักปีก็ยังไม่เกินความสามารถของคุณแม่อย่างแน่นอน

ห้ามเครียด

ภายหลังจากการคลอดบุตร อาจเป็นช่วงที่คุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของร่างกายอีกครั้ง จึงอาจนำไปสู่การซึมเศร้า และการเครียดแบบไม่มีสาเหตุได้ และเมื่อเครียดแล้วก็จะทำให้น้ำนมไหลน้อยกว่าปกติ เด็กก็จะได้รับฮอร์โมนความเครียดที่ส่งต่อมาจากแม่ ทำให้เกิดปัญหาต่อพัฒนาการบางอย่าง ที่อาจจะมีผลต่ออนาคต ในส่วนนี้คุณแม่ควรหากิจกรรมทำในช่วงเวลาว่าง คุณพ่อเองก็ควรอยู่ดูแลคุณแม่อย่างใกล้ชิด ช่วยเลียงลูกและทำงานบ้านเท่าที่จะทำได้ ก็จะช่วยลดความเครียดนี้ได้ระดับหนึ่ง

ห้ามมีเพศสัมพันธ์

รอมาได้ตั้งหลายเดือนแล้ว อดใจรออีกสัก 2 เดือนก็คงไม่นานจนเกินไป เพราะเมื่อคุณแม่พึ่งผ่านการคลอดบุตร จะยังพบปัญหาเรื่องของแผลที่ยังไม่สนิทดี และยังมีน้ำคาวปลาไหลออกมาอยู่เสมอ ซึ่งก็ไม่ชวนให้มีอารมณ์ร่วมกันเท่าไรนัก ถ้าหากฝืนมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อหรือฉีกขาดที่แผลได้ ซึ่งก็จะทำให้ทุกอย่างแย่ลงไปอีก และยังมีโอกาสที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นใหม่อีกครั้ง

Sponsored

ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

คุณแม่บางคนก่อนที่จะมีการตั้งครรภ์นั้น อาจจะเป็นสายปาร์ตี้มาก่อน เมื่อคลอดบุตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็อาจจะอยากเลี้ยงฉลองให้กับบุตรที่พึ่งลืมตาดูโลกแล้วมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงตามที่ปรารถนา แต่ช้าก่อน เนื่องจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมทั้งสูบบุหรี่ จะส่งผลให้ร่างกายมีการทำงานที่ผิดปกติ พร้อมกันนี้ยังเป็นตัวขัดขวางไม่ให้ร่างกายมีการผลิตน้ำนมเท่าที่ควรอีกด้วย ที่แย่กว่านั้นคือแอลกอฮอล์และนิโคติน จะส่งผ่านไปยังลูกทางน้ำนมของแม่ จึงเป็นเหตุทำให้ลูกมีพัฒนาการช้ากว่าปกติ กล้ามเนื้อและสมองก็ไม่มีการพัฒนาอย่างที่ควรจะเป็น ถ้าหากอยากปาร์ตี้จริง ๆ ขอให้เปลี่ยนเป็นนมหรือน้ำผลไม้ไปก่อนจะดีที่สุด

ห้ามทานยาด้วยตัวเอง

เรื่องของการทานยาก็เช่นกัน โดยเฉพาะยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ และยาที่มีส่วนผสมของสารเสพติดบางชนิด เช่น ยานอนหลับ เป็นต้น ถึงแม้ว่าคุณจะต้องทานยาเหล่านี้เพื่อรักษาโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ แต่ตัวยาบางชนิดอาจส่งผลไปถึงลูกที่ดื่มนมจากอกของคุณ วิธีป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบที่ร้ายแรง คือไม่ซื้อยามาทานเอง และควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาทุกครั้ง ในกรณีที่ยามีผลข้างเคียงรุนแรง แพทย์อาจจะพิจารณาเปลี่ยนยาตัวอื่นให้ใช้ก่อน

ทุกข้อห้าม ล้วนมีความสำคัญต่อทารก และต่อตัวของคุณแม่เป็นอย่างมาก ทนตั้งครรภ์มาได้ 9 เดือน ก็ขอให้อดทนต่อข้ามห้ามบางอย่างอีกสักนิด แลกกับสุขภาพที่แข็งแรงทั้งของคุณและของลูก ไม่ว่าจะอย่างไรก็คุ้มค่าอย่างแน่นอน

=========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/