เมื่อถึงกำหนดคลอด นอกจากจะต้องเตรียมของใช้สำหรับลูกน้อยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คุณแม่จะขาดไม่ได้เลย ก็คือ ผ้าอนามัยแบบห่วง นั่นเอง ซึ่งหลายคนก็อาจจะเกิดความสงสัยว่า ทำไมจึงต้องใช้ผ้าอนามัยแบบมีห่วง มีความจำเป็นมากแค่ไหนและหากใช้ผ้าอนามัยแบบอื่นแทนจะได้หรือเปล่า เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาคุณไปความรู้จักกับผ้าอนามัยแบบมีห่วงกัน รวมถึงเหตุผลที่คนท้องควรใช้ผ้าอนามัยแบบนี้ด้วย

ผ้าอนามัยแบบห่วง คืออะไร?

ผ้าอนามัยแบบห่วง เป็นผ้าอนามัยอีกชนิดหนึ่ง ที่มีการออกแบบมาเพื่อสตรีหลังคลอดบุตรโดยเฉพาะ โดยจะมีลักษณะเป็นผ้าอนามัยที่มีหูเกี่ยวทั้งสองข้าง และมีสายคาดเอวเป็นยางยืด พร้อมด้วยห่วงเล็กๆ สำหรับเกี่ยวกับผ้าอนามัย สามารถใส่ได้ง่ายไม่ยุ่งยาก และซึมซับได้ดีพอสมควร ซึ่งในปัจจุบันก็มีผ้าอนามัยแบบนี้วางขายมากมายหลายยี่ห้อ แต่ไม่ค่อยจะมีขายตามร้านค้าเล็กๆ มากนัก เพราะเป็นผ้าอนามัยที่ใช้เฉพาะสำหรับผู้หญิงคลอดบุตรเท่านั้น โดยทั้งนี้ก็จะสามารถหาซื้อได้ง่ายตามโรงพยาบาล เซเว่นหรือตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ นั่นเอง

ทำไมคนท้องจึงต้องใช้ ผ้าอนามัยแบบห่วง

หลังคลอดบุตร คุณแม่จะมีน้ำคาวปลาไหลออกมาตลอดเวลาในช่วง 1 เดือนแรกของการคลอด การใส่ผ้าอนามัยแบบธรรมดาทั่วไป จึงอาจไม่สามารถซึบซับน้ำคาวปลาได้ดีมากนัก และเนื่องจากหลังคลอดคุณแม่ยังเดินไม่ค่อยสะดวก จึงอาจทำให้เกิดความยุ่งยากกับการเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ผ้าอนามัยแบบห่วง เพราะซึบซับน้ำคาวปลาต่อแผ่นได้ในปริมาณมาก และสวมใส่ได้ง่าย โดยที่คุณแม่ไม่ต้องลุกจากเตียง แถมคุณพ่อหรือญาติที่อยู่ดูแลก็สามารถช่วยสวมใส่ให้กับคุณแม่ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลหลักว่าทำไมคนท้องจึงต้องใส่ผ้าอนามัยแบบมีห่วง

วิธีการใส่ ผ้าอนามัยแบบห่วง

สำหรับคนที่เพิ่งมีลูกครั้งแรก อาจจะยังงงๆ ว่าผ้าอนามัยแบบห่วงมีวิธีการใส่อย่างไร เนื่องจากยังไม่เคยใช้มาก่อน ดังนั้นเราจะมาแนะนำวิธีการใส่กัน ซึ่งก็ไม่ยากเลย โดยมีขั้นตอนการใส่ดังนี้

1.นำสายคาดเอวที่เป็นยางยืด สวมเข้าไปให้อยู่บริเวณเอวของคุณแม่ โดยให้ห่วงที่ใช้เกี่ยวผ้าอนามัย อยู่บริเวณด้านหน้า-หลังพอดี

2.นำผ้าอนามัยมาเกี่ยวกับสายยางยืดที่คาดเอวไว้แล้ว โดยเกี่ยวจากด้านหน้าไปด้านหลัง ให้ผ้าอนามัยอยู่ระหว่างอวัยวะเพศพอดี

3.จัดผ้าอนามัยให้เข้าที่เข้าทางสักนิด เพื่อให้น้ำคาวปลา ไหลลงไปตรงกับผ้าอนามัยพอดี จะได้ไม่เลอะนั่นเอง

4.คอยดูผ้าอนามัยบ่อยๆ หากเต็มแล้วให้รีบเปลี่ยนผ้าอนามัยแผ่นใหม่ทันที โดยถอดผ้าอนามัยที่ใส่อยู่ออกและเปลี่ยนอันใหม่ใส่เข้าไปแทน ตามขั้นตอนข้างต้น

เลือกผ้าอนามัยแบบห่วง ยี่ห้อไหนดี

การจะเลือกผ้าอนามัยแบบห่วง แบบไหนดี คุณแม่สามารถเลือกใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ เพราะผ้าอนามัยแบบมีห่วงนั้นถูกออกแบบมาเพื่อคุณแม่หลังคลอดโดยเฉพาะอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ว่ายี่ห้อไหนก็ใช้ได้เหมือนกันหมด แต่ทั้งนี้คุณแม่อาจจะสังเกตความผิดปกติดูสักนิด ว่าใช้แล้วเกิดการแพ้หรือมีอาการคัน ระคายเคืองหรือไม่ ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น ให้เปลี่ยนไปใช้ผ้าอนามัยยี่ห้ออื่นทันที เพราะนั่นแสดงว่าคุณแพ้สารบางอย่างในผ้าอนามัยยี่ห้อนั้นนั่นเอง

Sponsored

สำหรับยี่ห้อที่นิยมใช้กันมากที่สุด ก็คือ Sanita เพราะมีขายทั่วไป หาซื้อง่าย แถมราคาไม่แพงอีกด้วย ที่สำคัญมีความหนานุ่มและซึมซับได้ดี จึงไม่ต้องกลัวเลอะ ซึ่งก็ขอแนะนำให้คุณแม่ลองซื้อไปใช้กันดู

คลอดลูก ใช้ผ้าอนามัยแบบอื่นแทนได้ไหม

จริงๆ แล้วผ้าอนามัยแบบอื่นก็สามารถใช้ได้ แต่อาจไม่สะดวกในการเปลี่ยนผ้าอนามัยมากนัก โดยเฉพาะในคุณแม่ที่คลอดด้วยการผ่า เพราะเคลื่อนไหวร่างกายได้ยาก อย่างไรก็ตามหากไม่ถนัดหรือไม่ชอบการใส่ผ้าอนามัยแบบมีห่วงจริงๆ ก็สามารถใส่ผ้าอนามัยแบบอื่นแทนได้ แต่ก็อาจจะยุ่งยากสักนิด ซึ่งก็จำเป็นที่จะต้องมีคนคอยช่วยอยู่ใกล้ๆ เสมอ และในกรณีที่ไม่อยากเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ รวมถึงต้องการความสะดวกสบาย ก็สามารถใช้แพมเพิร์สสำหรับผู้ใหญ่แทนได้เหมือนกัน

ทีนี้ก็คงพอจะรู้และมีความเข้าใจเกี่ยวกับผ้าอนามัยแบบมีห่วงกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย ซึ่งก็เป็นผ้าอนามัยแบบเดียวที่แพทย์แนะนำให้คุณแม่หลังคลอดใช้ เพราะถูกออกแบบมาเพื่อหญิงคลอดบุตรโดยเฉพาะ และยังใช้งานได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นสำหรับคุณแม่ที่กำลังใกล้คลอด ก็อย่าลืมเตรียมผ้าอนามัยแบบนี้ให้พร้อมสำหรับการใช้งานกันด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่