ปัญหาหลังคลอด คุณแม่หลังคลอด ร่างกายยังอ่อนเพลียจากการคลอดลูก  การสูญเสียพลังงานต่างๆทำให้คุณแม่จำเป็นต้องกิน กิน และกิน ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อใครก็เพื่อตัวคุณแม่และเจ้าตัวน้อย เพราะเขาต้องกินนมและสารอาหารต่างๆที่คุณแม่รับประทานเข้าไปก็จะมีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อย อีกทั้งการรับประทานอาหารยังช่วยชดเชยพลังงานที่สูญเสียไปในยามคลอด  อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการจะทำให้คุณแม่ฟื้นตัวเร็ว  ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอทำให้ร่างกายแข็งแรง และมีภูมิต้านทานโรค ลดอาการอ่อนเพลียจากการเสียเลือดและน้ำขณะคลอด  อาหารที่ช่วยแซมแซมและบำรุงร่างกายหลังคลอดมีดังนี้

กินถูกวิธี แก้ปัญหาหลังคลอด

อาการก่อนเพลีย : โปรตีน  ธาตุเหล็ก  วิตามินซี

ที่มา    ขณะที่คุณแม่คลอดเจ้าตัวน้อยจะสูงเสียทั้งเลือดและน้ำออกจากร่างกาย  รวมไปถึงความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าและความเครียด

อาหารแนะนำ   แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและธาตุเหล็กสูง เพื่อช่วยเสริมสร้างและทดแทนเม็ดเลือดที่สูญเสียไป  ธาตุเหล็ก  ช่วยบุรงเลือด ป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง  ทำให้คุณแม่มีกำลังวังชาขึ้นมาและไม่อ่อนเพลียจนเกินไป ธาตุเหล็กมีมากในอาหารจำพวกเครื่องในสัตว์  เนื้อแดง  ผักใบเขียว  เป็นต้นวิตามินซี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  จึงควรกินธาตุเหล็กพร้อมกับผักผลไม้สดที่อุดมไปด้วยวิตามินซี

ปวดเมื่อย  : แคลเซียม  วิตามินบี  เกลือแร่

ที่มา  ในระหว่างการคลอดร่างกายมีการบิดเกร็ง หรืออยู่ในท่าเดียวนานๆ หรือการอุ้มเจ้าตัวน้อยขณะที่ให้นมก็อาจเกิดการเมื่อยล้า ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามมา รวมถึงอาการเครียดที่อาจเกิดขึ้นได้

อาหารแนะนำ  อาหารที่คุณแม่ควรรับประทานเป็นอาหารจำพวกโปรตีน  ธัญพืชไม่ขัดสี  เนื้อแดง  ทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียมและวิตามินบี เมื่อกล้ามเนื้อมีการหดหรือเกร็ง แคลเซียมจะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว วิตามินบีทำให้ปลายประสาททำงานได้ดีขึ้น    นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มสมุนไพร เช่น  น้ำขิง  น้ำตะไคร้ หรือการปรุงอาหารด้วยเครื่องเทศจะช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย  ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

เจ็บแผลผ่าตัด  ฝีเย็บ  : โปรตีน  วิตามินซี

ที่มา  ปกติการคลอดบุตรทำให้ฝีเย็บแยกจากกัน  แผลที่ฉีกขาดหรือแผลที่เย็บมักมีอาการบวมแดง เนื่องจากแผลบริเวณฝีเย็บดึงรั้งกันทำให้เจ็บแผล การกินอาหารโปรตีนสูงจะช่วยสมานแผนให้หายเร็ว

อาหารแนะนำ  การกินอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น  เนื้อสัตว์  ไข่  นม  ถั่วเมล็ดแห้ง  เต้าหู้ ทำให้ร่างกายสามารถปรับสมดุลกลับคืนสู่สภาวะปกติได้เร็วขึ้น  เพราะโปรตีนซึ่งเป็นอาหารหลักที่ได้จากเนื้อสัตว์ ทำหน้าที่ช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  สร้างเนื้อเยื่อ  ทำให้แผลหายเร็วขึ้น ส่วนวิตามินซีจากผักผลไม้ช่วยในการสร้างความแข็งแรงของเนื้อเยื่อโปรตีน และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยลดอาการเจ็บแผลฝีเย็บหลังคลอดให้น้อยลง

ผิวแห้ง : น้ำ

ที่มา  ในขณะคลอดร่างกายของคุณแม่จะสูญเสียน้ำหรือในช่วงนี้คุณแม่อาจดื่มน้ำน้อย

อาหารแนะนำ  ควรดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากการดื่มน้ำเปล่าแล้วอาจดื่มน้ำผลไม้คั้นสด  น้ำสมุนไพร  รวมกันแล้ววันหนึ่งไม่ต่ำกว่าวันละ 8-10 แก้ว แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นเพราะจะช่วยกระตุ้นน้ำนมด้วย ไม่ควรดื่มน้ำหวานหรือน้ำที่มีรสหวานจัดเพราะจะมีผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นค่ะ

Sponsored

น้ำนมน้อย  :  อาหาร 5 หมู่

ที่มา  ส่วนหนึ่งเกิดจากร่างกายได้รับอาหารไม่เพียงพอหรือได้รับอาหารไม่ครบถ้วน ในระยะให้นมลูกพลังงานที่ต้องการเพิ่มขึ้นนั้นถูกนำมาสร้างเป็นน้ำนม

อาหารแนะนำ  ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีนหากร่างกายได้รับไม่เพียงพอจะมีผลทำให้น้ำนมของคุณแม่น้อยอีกด้วย สำหรับแคลเซียมต้องการเพิ่มขึ้น 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากในน้ำนมแม่เฉลี่ย 100 มิลลิลิตรมีแคลเซียม 30 มิลลิกรัม ถ้าคุณแม่ได้แคลเซียมไม่เพียงพอระดับแคลเซียมในน้ำนมจะคงอยู่เท่าเดิมโยการดึงแคลเซียมจากกระดูกแม่มาทดแทน ดังนั้นจึงต้องการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงเพื่อป้องกันการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูกแม่นั่นเอง สามารถปฏิบัติได้ดังนี้  ดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว  การกินผลิตภัณฑ์พวกเต้าหู้หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง หรือปลาที่กินได้ทั้งกระดูกจะช่วยเสริมสร้างแคลเซียมในร่างกายของคุณแม่ได้

ผมร่วง  : แร่ธาตุ  ไขมัน

ที่มา  ผมร่วงอาจเกิดจากภาวะเครียดจากการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของฮอร์โมนช่วงหลังคลอด ทำให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโตชั่วคราว หรือการรับประทานอาหารที่ไม่สมดุลก็อาจทำให้เกิดอาการนี้ได้

อาหารแนะนำ   ควรรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุ  สังกะสี  ธาตุเหล็ก  แมงกานีส   กำมะถัน  ไอโอดีน  ไบโอติน  โอเมก้า 3 เพิ่มอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม  ได้แก่  หอยนางรม  อาหรทะเล  ปลา  ตับ  ไข่แดง  เป็นต้น

เมื่อคุณแม่ทราบแล้วว่าอาหารประเภทใดที่มีประโยชน์แล้ว  เรามาหาอาหารเหล่านี้มารับประทานกันดีกว่าค่ะเพื่อสุขภาพของคุณแม่จะได้กลับมาสดใสแข็งแรงดังเดิมในเร็ววันและยังเป็นการบำรุงน้ำนมเพื่อเจ้าตัวน้อยอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด