ปัญหาหลังคลอด คุณแม่หลังคลอด ร่างกายยังอ่อนเพลียจากการคลอดลูก  การสูญเสียพลังงานต่างๆทำให้คุณแม่จำเป็นต้องกิน กิน และกิน ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อใครก็เพื่อตัวคุณแม่และเจ้าตัวน้อย

ปัญหาหลังคลอด

เพราะเขาต้องกินนมและสารอาหารต่างๆที่คุณแม่รับประทานเข้าไปก็จะมีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อย อีกทั้งการรับประทานอาหารยังช่วยชดเชยพลังงานที่สูญเสียไปในยามคลอด  อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการจะทำให้คุณแม่ฟื้นตัวเร็ว  ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอทำให้ร่างกายแข็งแรง และมีภูมิต้านทานโรค ลดอาการอ่อนเพลียจากการเสียเลือดและน้ำขณะคลอด  อาหารที่ช่วยแซมแซมและบำรุงร่างกายหลังคลอดมีดังนี้

ปัญหาหลังคลอด

อาการก่อนเพลีย : โปรตีน  ธาตุเหล็ก  วิตามินซี

ที่มา    ขณะที่คุณแม่คลอดเจ้าตัวน้อยจะสูงเสียทั้งเลือดและน้ำออกจากร่างกาย  รวมไปถึงความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าและความเครียด

อาหารแนะนำ   แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและธาตุเหล็กสูง เพื่อช่วยเสริมสร้างและทดแทนเม็ดเลือดที่สูญเสียไป  ธาตุเหล็ก  ช่วยบุรงเลือด ป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง  ทำให้คุณแม่มีกำลังวังชาขึ้นมาและไม่อ่อนเพลียจนเกินไป ธาตุเหล็กมีมากในอาหารจำพวกเครื่องในสัตว์  เนื้อแดง  ผักใบเขียว  เป็นต้นวิตามินซี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  จึงควรกินธาตุเหล็กพร้อมกับผักผลไม้สดที่อุดมไปด้วยวิตามินซี

ปวดเมื่อย  : แคลเซียม  วิตามินบี  เกลือแร่

ที่มา  ในระหว่างการคลอดร่างกายมีการบิดเกร็ง หรืออยู่ในท่าเดียวนานๆ หรือการอุ้มเจ้าตัวน้อยขณะที่ให้นมก็อาจเกิดการเมื่อยล้า ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามมา รวมถึงอาการเครียดที่อาจเกิดขึ้นได้

อาหารแนะนำ  อาหารที่คุณแม่ควรรับประทานเป็นอาหารจำพวกโปรตีน  ธัญพืชไม่ขัดสี  เนื้อแดง  ทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียมและวิตามินบี เมื่อกล้ามเนื้อมีการหดหรือเกร็ง แคลเซียมจะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว วิตามินบีทำให้ปลายประสาททำงานได้ดีขึ้น    นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มสมุนไพร เช่น  น้ำขิง  น้ำตะไคร้ หรือการปรุงอาหารด้วยเครื่องเทศจะช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย  ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

เจ็บแผลผ่าตัด  ฝีเย็บ  : โปรตีน  วิตามินซี

ที่มา  ปกติการคลอดบุตรทำให้ฝีเย็บแยกจากกัน  แผลที่ฉีกขาดหรือแผลที่เย็บมักมีอาการบวมแดง เนื่องจากแผลบริเวณฝีเย็บดึงรั้งกันทำให้เจ็บแผล การกินอาหารโปรตีนสูงจะช่วยสมานแผนให้หายเร็ว

อาหารแนะนำ  การกินอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น  เนื้อสัตว์  ไข่  นม  ถั่วเมล็ดแห้ง  เต้าหู้ ทำให้ร่างกายสามารถปรับสมดุลกลับคืนสู่สภาวะปกติได้เร็วขึ้น  เพราะโปรตีนซึ่งเป็นอาหารหลักที่ได้จากเนื้อสัตว์ ทำหน้าที่ช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  สร้างเนื้อเยื่อ  ทำให้แผลหายเร็วขึ้น ส่วนวิตามินซีจากผักผลไม้ช่วยในการสร้างความแข็งแรงของเนื้อเยื่อโปรตีน และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยลดอาการเจ็บแผลฝีเย็บหลังคลอดให้น้อยลง

ผิวแห้ง : น้ำ

ที่มา  ในขณะคลอดร่างกายของคุณแม่จะสูญเสียน้ำหรือในช่วงนี้คุณแม่อาจดื่มน้ำน้อย

Sponsored

อาหารแนะนำ  ควรดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากการดื่มน้ำเปล่าแล้วอาจดื่มน้ำผลไม้คั้นสด  น้ำสมุนไพร  รวมกันแล้ววันหนึ่งไม่ต่ำกว่าวันละ 8-10 แก้ว แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นเพราะจะช่วยกระตุ้นน้ำนมด้วย ไม่ควรดื่มน้ำหวานหรือน้ำที่มีรสหวานจัดเพราะจะมีผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นค่ะ

น้ำนมน้อย  :  อาหาร 5 หมู่

ที่มา  ส่วนหนึ่งเกิดจากร่างกายได้รับอาหารไม่เพียงพอหรือได้รับอาหารไม่ครบถ้วน ในระยะให้นมลูกพลังงานที่ต้องการเพิ่มขึ้นนั้นถูกนำมาสร้างเป็นน้ำนม

อาหารแนะนำ  ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีนหากร่างกายได้รับไม่เพียงพอจะมีผลทำให้น้ำนมของคุณแม่น้อยอีกด้วย สำหรับแคลเซียมต้องการเพิ่มขึ้น 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากในน้ำนมแม่เฉลี่ย 100 มิลลิลิตรมีแคลเซียม 30 มิลลิกรัม ถ้าคุณแม่ได้แคลเซียมไม่เพียงพอระดับแคลเซียมในน้ำนมจะคงอยู่เท่าเดิมโยการดึงแคลเซียมจากกระดูกแม่มาทดแทน ดังนั้นจึงต้องการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงเพื่อป้องกันการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูกแม่นั่นเอง สามารถปฏิบัติได้ดังนี้  ดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว  การกินผลิตภัณฑ์พวกเต้าหู้หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง หรือปลาที่กินได้ทั้งกระดูกจะช่วยเสริมสร้างแคลเซียมในร่างกายของคุณแม่ได้

ผมร่วง  : แร่ธาตุ  ไขมัน

ที่มา  ผมร่วงอาจเกิดจากภาวะเครียดจากการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของฮอร์โมนช่วงหลังคลอด ทำให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโตชั่วคราว หรือการรับประทานอาหารที่ไม่สมดุลก็อาจทำให้เกิดอาการนี้ได้

อาหารแนะนำ   ควรรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุ  สังกะสี  ธาตุเหล็ก  แมงกานีส   กำมะถัน  ไอโอดีน  ไบโอติน  โอเมก้า 3 เพิ่มอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม  ได้แก่  หอยนางรม  อาหรทะเล  ปลา  ตับ  ไข่แดง  เป็นต้น

เมื่อคุณแม่ทราบแล้วว่าอาหารประเภทใดที่มีประโยชน์แล้ว  เรามาหาอาหารเหล่านี้มารับประทานกันดีกว่าค่ะเพื่อสุขภาพของคุณแม่จะได้กลับมาสดใสแข็งแรงดังเดิมในเร็ววันและยังเป็นการบำรุงน้ำนมเพื่อเจ้าตัวน้อยอีกด้วย

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : Indo American News

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/