โดยปกติแล้วคุณแม่ส่วนใหญ่หลังคลอดจะเว้นระยะในการมีบุตรคนต่อไปอีกประมาณ 1 – 2 ปีถึงจะเหมาะสมแก่การมีบุตรเพื่อให้ร่างกาย จิตใจและสภาพครอบครัวมีความพร้อม แต่คุณแม่บางท่านหลังคลอดก็ตั้งท้องเลยโดยที่ไม่ทันตั้งตัว ทำให้คุณแม่เกิดความกังวลใจไม่น้อย เพราะยังไม่รู้ว่าจะสามารถเลี้ยงดูลูกน้อยวัยไล่เลี่ยกันถึงสองคนได้หรือไม่ ซึ่งจะรับมือกับการท้องหลังคลอดแค่ไม่กี่เดือนได้อย่างไร และท้องต่อเนื่องแบบนี้จะมีความเสี่ยงหรือเปล่า เรามีข้อมูลดีๆ มาบอกกันแล้ว

ท้องหลังคลอดลูกคนแรกไม่กี่เดือน รับมือยังไงดี

หลังจากคลอดได้ไม่กี่เดือน แล้วพบว่ากำลังตั้งท้องอีกนั่นแสดงว่าคุณแม่มีการตั้งครรภ์ภายใน 2 – 6 เดือนหลังคลอด  คุณแม่หลังคลอด หลายคนเกิดความตั้งใจอยากจะมีลูกหัวปีท้ายปีเพื่อที่จะได้เลี้ยงดูทีเดียวเลย แต่คุณแม่บางคนก็ไม่ทันได้ตั้งตัว จึงทำให้เกิดความกังวลในการเลี้ยงดูบุตรได้ ดังนั้นเราจะมาแนะนำวิธีรับมือการท้องหลังคลอดให้กับคุณแม่ เพื่อที่คุณแม่จะสามารถรับมือกับภาวะ ท้องหลังคลอด ได้ดีมากขึ้น

1.เรื่องสุขภาพจิต

คุณแม่ที่มีภาวะท้องหลังคลอด ต้องระวังเรื่องสุขภาพจิตให้ดี เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่คุณแม่ต้องเหนื่อยมาก เมื่อร่างกายไม่พร้อมบวกกับระดับฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงระหว่างที่ท้องลูกคนที่สองต่อเนื่อง อาจทำให้คุณแม่เกิดความเหนื่อยล้า และเกิดความหงุดหงิดขึ้นได้ เนื่องจากคนท้องจะมีอารมณ์แปรปรวนได้ง่าย และในคุณแม่บางรายอาจจะมีภาวะซึมเศร้าหลังคลอดได้เช่นกัน ช่วงนี้คุณแม่จึงต้องหาอะไรทำเพื่อให้ผ่อนคลาย อย่างเช่น การดูหนัง ฟังเพลง หรือการได้ออกไปเที่ยวพักผ่อนข้างนอกบ้าง เพื่อให้สภาพจิตใจได้ผ่อนคลาย และช่วยให้หลับสบายตื่นขึ้นมาจะได้รู้สึกสดชื่นขึ้น

2.วางแผนการเลี้ยงดู

คุณแม่หลังคลอด หลังจากที่รู้ว่ากำลังตั้งท้องลูกคนที่สองอย่างต่อเนื่อง ควรวางแผนการเลี้ยงดูบุตรทั้งสองให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการหาคนช่วยเลี้ยง หรือจะเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมา รวมถึงการบริหารจัดการเรื่องงานประจำที่ต้องกลับไปทำด้วย แต่ข้อดีของการมีลูกหัวปีท้ายปีคือสามารถใช้ของร่วมกันได้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของใช้ที่มีอยู่แล้วจากลูกคนแรกนั่นเอง เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่ ท้องหลังคลอด ไม่ต้องคิดมาก พยายามคิดบวกให้กำลังใจตัวเองเข้าไว้ และจะผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้

3.บำรุงร่างกาย

การเร่งเติมสารอาหารเพื่อบำรุงร่างกายคุณแม่นั้นสำคัญมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายคุณแม่แข็งแรงมีน้ำนมเพิ่มขึ้นให้ลูกได้ดื่มแล้ว สารอาหารยังส่งต่อถึงลูกคนที่สองที่อยู่ในท้องอีกด้วย คุณแม่ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นอาหารที่มีแคลเซียมสูง เพราะการตั้งท้องและคลอดลูกร่างกายคุณแม่ต้องการแคลเซียมเป็นจำนวนมาก รวมถึงควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้งและไขมันเพราะเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ได้

4.เรื่องน้ำหนักก็ต้องใส่ใจ

Sponsored

หลังจากที่คลอดลูกได้ไม่นาน  น้ำหนักของคุณแม่จะยังไม่เข้าที่และพอเริ่มท้องหลังคลอด อีกจึงมีความเสี่ยงที่น้ำหนักของคุณแม่จะเกิน และยิ่งช่วงที่ตั้งครรภ์และเลี้ยงลูกน้อยไปด้วยจะทำให้ร่างกายของคุณแม่เหนื่อยล้า จึงอาจทำให้ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ด้วยเช่นกัน

ความเสี่ยงที่ต้องระวัง เมื่อตั้งครรภ์ติดๆ กัน

คุณแม่ที่ท้องหลังคลอด อาจจะมีความเสี่ยงที่จะทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ เนื่องจากว่า คุณแม่หลังคลอด ร่างกายยังคงไม่ฟื้นฟูจากการคลอดลูกคนแรกอย่างเต็มที่ และในบางรายอาจจะเกิดการฉีกขาดของช่องคลอดได้ง่าย หากลูกคนแรกยังไม่อดนมก็จะยิ่งทำให้ร่างกายของคุณแม่เหนื่อยล้ามากกว่าเดิมหลายเท่า ควรระวังในเรื่องของการขาดสารอาหาร และถ้าคุณแม่มีน้ำหนักตั้งครรภ์ต่ำกว่าเกณฑ์ก็เสี่ยงที่จะทำให้ทารกในครรภ์คลอดก่อนกำหนดได้ เพราะฉะนั้นระหว่างตั้งครรภ์ลูกคนที่สองคุณแม่ควรไปปรึกษาแพทย์และทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันภาวะคลอดก่อนกำหนดนั่นเอง

ช่วงเวลาที่เหมาะสมของการตั้งครรภ์ใหม่หลังคลอด

คุณแม่ที่อยากมีลูกคนต่อไปหลังจากที่เพิ่งคลอดลูกได้ไม่นานอย่าใจร้อน ควรมีการวางแผนครอบครัวก่อนการตั้งครรภ์ต่อไป เพราะการวางแผนครอบครัวที่ดีจะช่วยลดปัญหาภายในครอบครัวลงได้  โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์ใหม่หลังคลอด ควรจะเป็นช่วงเวลา 1 – 2 ปี เพื่อเว้นระยะให้ร่างกายของคุณแม่ได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่ และเพื่อให้สภาพจิตใจและครอบครัวมีความพร้อมด้วยเช่นกัน เพราะหากคุณแม่ตั้งครรภ์มีสุขภาพที่ดี ทารกในครรภ์ก็จะมีสุขภาพที่ดีตามด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าท้องทันทีหลังคลอดโดยไม่ทันได้ตั้งตัว ก็ต้องรับมือให้ดีตามคำแนะนำข้างต้นที่เราได้บอกไปนั่นเอง

ท้องหลังคลอด เป็นภาวะที่คุณแม่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น ยิ่งคุณแม่ที่มีงานประจำทำอยู่แล้ว ยิ่งเป็นเรื่องที่กังวลใจไม่น้อย อย่างไรก็ตามหากคุณแม่ท้องหลังจากที่คลอดได้ไม่นาน ควรตั้งสติให้ดี และวางแผนการเลี้ยงลูกอย่างเหมาะสม พร้อมทั้งดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ทานอาหารให้ครบ 5 หมู ไม่นานก็จะผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ไปได้เอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่