คุณแม่หลังคลอด นอกจากจะต้องทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมแล้ว ยังต้องหาเครื่องดื่มที่ช่วยบำรุงร่างกาย และบำรุงน้ำนมเพื่อให้ลูกน้อยได้ดื่มกินเพียงพออีกด้วย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอด เครื่องดื่มที่ทำง่ายๆ แถมยังมีประโยชน์คุณแม่สามารถทำเองที่บ้านได้เลย เครื่องดื่มที่ว่านี้จะมีอะไรบ้าง รวมถึงเครื่องดื่มแบบไหนที่คุณแม่หลังคลอดไม่ควรดื่ม เรามาดูกันเลยดีกว่า

เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอด ดีอย่างไร

หลังคลอดเป็นช่วงที่ร่างกายของคุณแม่อ่อนแอและต้องการการบำรุง เนื่องจากเสียเลือดไปมาก และยังต้องให้นมลูกอีกด้วย การบำรุงร่างกายหลังคลอดจึงสำคัญมาก โดยนอกจากอาหารแล้ว เครื่องดื่มก็สามารถบำรุงร่างกายของคุณแม่ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นน้ำผัก ผลไม้ และน้ำสมุนไพร เพราะจะช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกาย และยังช่วยบำรุงน้ำนมให้กับคุณแม่อีกด้วย ซึ่งเครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอดก็มีทั้งให้พลังงาน วิตามินแร่ธาตุ ที่ช่วยในการไหลเวียนโลหิตให้ ดีขึ้น ส่งผลทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้ดี โดยเครื่องดื่มที่ว่านี้ก็จะมีน้ำหัวปลี น้ำฟักทอง น้ำขิง น้ำใบตำลึง และนมถั่วเหลือง เป็นต้น

แนะนำ 5 เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอด

การดื่ม เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอด มีมาตั้งแต่โบราณ โดยคุณแม่หลังคลอดต้องการฟื้นฟูร่างกายและยังต้องการบำรุงน้ำนมอีกด้วย จึงนิยมหาเครื่องดื่มที่ช่วยบำรุงร่างกายให้กับคุณแม่ในช่วง ให้นมลูก โดยเครื่องดื่มที่เราได้นำมาแนะนำในวันนี้จะช่วยฟื้นฟูร่างกายและบำรุงน้ำนมให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างดี จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1.น้ำหัวปลี

หัวปลีมีสรรพคุณมากมายนิยมใช้เป็นอาหารเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่หลังคลอดตั้งแต่โบราณมา นอกจากนำไปปรุงเป็นอาหารแล้วหัวปลียังสามารถนำมาทำเป็น เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอด ได้อีกด้วย โดยวิธีทำน้ำหัวปลีนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเพียงแค่นำหัวปลีมาล้างให้สะอาดฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาปั่นผสมกับน้ำ จากนั้นนำไปกรองเอาแต่น้ำไปต้มให้เดือด เติมรสชาติตามชอบไม่ว่าจะเป็นน้ำเชื่อม น้ำผึ้ง น้ำมะนาว ซึ่งหัวปลีอุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน และวิตามินแร่ธาตุต่างๆ สามารถช่วยบำรุงน้ำนม บำรุงเลือดและรักษาโรคทางเดินอาหารได้ดี

2.น้ำมะละกอ

มะละกอมีประโยชน์มาก นอกจากจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายยังช่วยบำรุงน้ำนมสำหรับคุณแม่ที่ ให้นมลูก หลังคลอดได้อีกด้วย โดยการทำน้ำมะละกอนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงแค่นำมะละกอสุกมาปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาปั่นคั้นเอาเฉพาะน้ำ เติมรสชาติตามใจชอบได้เลยก็จะได้เป็น เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอด แล้ว เนื่องจากว่ามะละกอสุกอุดมไปด้วยวิตามิน ไฟเบอร์ ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และแคลเซียมสูง ทั้งยังมีเอนไซม์ที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย บำรุงเลือด บำรุงสายตา และช่วยให้คุณแม่ผลิตน้ำนมเพิ่มมากขึ้น

3.น้ำใบตำลึง

อย่างที่คุณแม่ทราบดีว่าตำลึงนั้นมีประโยชน์มากมาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอ บี และซี แคลเซียมสูง มีไฟเบอร์ โปรตีน และธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยในการบำรุงน้ำนม บำรุงเลือด บำรุงสายตา และบำรุงประสาทได้ดี โดยการทำ เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอด จากตำลึงนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นำใบตำลึงไปต้มให้สุกนำมาปั่นคั้นเอาเฉพาะน้ำและเติมรสชาติตามที่ต้องการได้เลย

4.น้ำขิง

น้ำขิงจะเป็นแบบสำเร็จรูปหรือจะนำขิงสดๆ ไปต้มก็สามารถทำได้ โดยขิงอุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 แคลเซียม ไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยในการไหลเวียนโลหิต ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมเพิ่มขึ้น เนื่องจากขิงมีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำนมได้นั่นเอง

5.น้ำดอกกานพลู

Sponsored

น้ำดอกกานพลูมีประโยชน์มาก เพราะนอกจากจะเป็น เครื่องดื่มคุณแม่หลังคลอด ที่ช่วยเพิ่มน้ำนมได้แล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการจุกเสียดได้ดีอีกด้วย เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ ให้นมลูก โดยวิธีทำน้ำดอกกานพลูนั้นก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่นำดอกกานพลูที่แห้งมาชงกับน้ำร้อนแล้วกรองน้ำออก เติมรสชาติได้ตามใจชอบ แค่นี้ก็จะได้เครื่องดื่มน้ำดอกกานพลูแล้ว

เครื่องดื่มแบบไหน แม่หลังคลอดไม่ควรกิน

นอกจาก เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอด ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายและบำรุงน้ำนมได้ดี ก็ยังมีเครื่องดื่มที่คุณแม่หลังคลอดไม่ควรดื่มอีกด้วย เพราะหากดื่มแล้วอาจจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยที่ดื่มนมแม่ได้ ซึ่งได้แก่

1.เครื่องดื่มประเภทคาเฟอีน

เครื่องดื่มต่างๆ ที่มีคาเฟอีน อย่างเช่น กาแฟ ชาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชาเย็น ชาเขียว และชาไข่มุกที่นิยมดื่มกัน นอกจากนี้ยังมีพวกน้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลังอีกด้วย เพราะจะทำให้คาเฟอีนเข้าไปเจือปนในน้ำนมส่งผลถึงลูกน้อยทำให้ลูกนอนไม่หลับและกระสับกระส่ายโดยไม่รู้สาเหตุ

2.เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์

คุณแม่รู้หรือไม่ว่าเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์นั้นจะอันตรายมากกว่าคาเฟอีนเสียอีก เพราะสามารถเข้าไปเจือปนในน้ำนมส่งผลเสียต่อลูกน้อย นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังส่งผลทำให้การผลิตน้ำนมลดลงอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรงดดื่มอย่างเด็ดขาดในช่วงที่ให้นมลูกอยู่

และนี่คือ 5 เครื่องดื่มบำรุงคุณแม่หลังคลอด ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ เป็นเครื่องดื่มที่สามารถทำได้ง่ายๆ และมีประโยชน์สำหรับคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่ได้ดีแล้ว ยังช่วยบำรุงน้ำนมให้กับลูกน้อยได้อีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วคุณแม่อย่าลืมทำดื่มเพื่อบำรุงร่างกายในช่วงที่ให้นมลูกกันด้วยนะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ของเล่นเด็ก 8 เดือน เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกน้อยที่สุด

2.7 เมนูอาหารแม่หลังคลอด ช่วยฟื้นฟูร่างกาย พร้อมกระตุ้นน้ำนม