เรื่องการ การอยู่ไฟ เป็นที่ถกเถียงกันมานานว่าจำเป็นหรือไม่ ดีหรือไม่ดีอย่างไร  หลังจากที่อุ้มท้องมา 9 เดือนเต็ม  เมื่อคลอดเจ้าหนูออกมาแล้ว  แน่นอนว่าร่างกายย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลงไปหลากอย่าง  น้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น ไขมันที่สะสมไว้เพื่อการคลอด  หน้าท้อง  เอว  ที่ขยายใหญ่ขึ้นคุณแม่ต้องอุ้มน้ำหนักลูกและน้ำคร่ำในท้อง  ทำให้กล้ามเนื้อหลัง ขา สะโพก มีการเกร็งตัวตลอดเวลา คุณแม่บางคนมีอาการปวดหลังและท้องผูก เป็นริดสีดวงทวาร เส้นเลือดขอด ท้องลาย  ขาบวม  โอ๊ย!!!สารพันปัญหาจริงๆ ตรงใจใช่ไหมคะ  มาดูกันค่ะว่า การอยู่ไฟ จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ลงได้อย่างไร ติดตามอ่าน

การอยู่ไฟในสมัยก่อน

คนไทยในสมัยก่อนมักจะแก้ปัญหาหลังคลอดที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ด้วยการอยู่ไฟ  โดยใช้วิธีการนั่ง นอนบนกระดานหรือแคร่ที่ก่อกองไฟไว้ข้างใต้เพื่อให้มดลูกแห้ง เข้าอู่เร็ว และยังช่วยป้องกันการติดเชื้อหลังคลอดด้วย เนื่องจากอยู่ในที่ที่อุณหภูมิสูงตลอดเวลา  ถ้ามองตามทฤษฎีสมัยใหม่ก็ถือว่าเป็นวิธีการที่ไม่อันตราย เพียงแต่คุณแม่ควรดื่มน้ำให้มากนะคะ เพราะความร้อนจะทำให้ร่างกายของคุณแม่สูญเสียน้ำและเกลือแร่ไปเป็นจำนวนมาก
การอยู่ไฟในสมัยปัจจุบัน
ปัจจุบันนี้การอยู่ไฟทำได้ง่ายและสะดวกขึ้น เพราะมีบริการเดลิเวอรี่ให้ถึงบ้านซึ่งแต่ละที่จะจัดแตกต่างกันออกไป เช่น

1.การนวดผ่อนคลาย

– เป็นการนวดเพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อ ทำให้ระบบไหวเวียนโลหิตดีขึ้น
– ช่วยขับของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกาย และนำสารอาหารไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
-ช่วยลดอาการเส้นเลือดขอด ริดสีดวงทวารและลดอาการบวมด้วย

2.การทับหม้อเกลือ

คือการเอาเกลือเม็ดใส่ลงในหม้อดิน ตั้งไฟจนเกลือสุก ซึ่งจะเก็บความร้อนได้นาน 15 – 20 นาที จากนั้นวางสมุนไพรหลากหลายชนิดห่อด้วยใบพลับพลึงและผ้าขาว แล้วนำมาประคบตามร่างกาย
– ความร้อนจะช่วยให้รูขุมขนเปิด ทำให้สมุนไพรซึมผ่านลงไปได้ ช่วยขับของเสียออกตามรูขุมขน
– ขับน้ำคาวปลาทำให้ผิวพรรณสวยงาม
– มดลูกเข้าอู่เร็ว

3.การอบสมุนไพร

Sponsored

คือการนั่งในห้องหรือกระโจมที่ถูกรมด้วยไอความร้อนจากการต้มสมุนไพร
– ทำให้ร่างกายได้รับความร้อนทั่ว รูขุมขนเปิดตลอดเวลาและเส้นเลือดฝอยขยายตัว หายใจสะดวกขึ้น
– เลือดไหลเวียนสะดวกขับของเสียออกมาได้ดีขึ้น
-ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย
-ลดไขมันที่สะสมมาตลอดอายุครรภ์
ได้ทราบถึงข้อดีของการอยู่ไฟภูมิปัญญาไทเพื่อแม่หลังคลอดกันแล้วนะคะ  นอกจากการอยู่ไฟแล้วการรับประทาอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายก็เป็นสิ่งจำเป็นจะช่วยให้คุณแม่มีร่างกายที่แข็งแรงกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้เร็วขึ้น  ที่สำคัญการให้นมลูกจะทำให้คุณแม่มีรูปร่างเข้าที่ได้อย่างรวดเร็ว  เรื่องนี้ผู้เขียน confirm ค่ะ เพราะประสบมากับตัวเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.โครงการ Falcon Sharing Café มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว