ภาวะตกเลือดหลังคลอด เป็นอีกหนึ่งภาวะที่ป้องกันได้ยากมาก สำหรับคุณแม่หลังคลอด และยังสามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ทุกคนอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณแม่คนไหนจะมีอาการมากหรืออาการน้อยเท่านั้นเอง งั้นเรามาทำความรู้จักกับเรื่องนี้ให้มากขึ้น รวมถึงวิธีป้องกันภาวะตกเลือด ที่สามารถทำได้กันค่ะ

ภาวะตกเลือดหลังคลอด เป็นยังไง มาทำความรู้จักกัน

ตกเลือดหลังคลอดสามารถแบ่งออกได้ 2 ระยะ คือ

1.การตกเลือดในระยะแรก คือการเสียเลือดมากกว่า 500 มิลลิลิตร ขึ้นไป ภายในระยะเวลาหลังคลอดทารก 24 ชั่วโมงแรกของการคลอด

2.การตกเลือดระยะหลัง คือการเสียเลือดหลังการคลอดทารก มากกว่า 500 มิลลิลิตร หลังคลอดทารก 24 ชั่วโมง ถึง 6 สัปดาห์หลังการคลอด

สาเหตุของภาวะตกเลือดหลังคลอด

1.สาเหตุของภาวะตกเลือดระยะแรก  มาจากคุณแม่มีการหดตัวของมดลูกไม่ดี มีการฉีกขาดของมดลูกและช่องทางคลอด  มีการตกเลือดจากตำแหน่งที่รกเกาะ เลือดแข็งตัวผิดปกติ โดยจะมีการแสดงอาการ คือ มีเลือดออกมาก ส่งผลให้ คุณแม่มีอาการซีด หัวใจเต้นเร็วและเต้นเบา ความดันโลหิตต่ำ ชีพจรเต้น มดลูกไม่ตึงตัว

2.สาเหตุภาวะตกเลือดระยะหลัง คือ คุณแม่มีการอักเสบของเยื่อโพรงมดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด  มีเศษรกค้าง การติดเชื้อในมดลูก มีเนื้องอกในโพรงมดลูก โดยจะมีการแสดงอาการ คือ มีเลือดออกทางช่องคลอด ซึ่งมักเกิดภายใน 3 สัปดาห์ หลังคลอด

การป้องกันตกเลือดหลังคลอด

1.คุณแม่ควรสังเกตอาการให้ดี หากพบว่าหลังคลอดตนเองมีอาการ หัวใจเต้นเร็วและหัวใจเต้นเบา ความดันต่ำ มีเลือดออกมาก บริเวณช่องคลอดบวมช้ำ ต้องรีบแจ้งหมอทันที

Sponsored

2.ตกเลือดหลังคลอด เป็นอาการที่มีการป้องกันยาก ทั้งยังสามารถพบได้บ่อยในแม่ตั้งครรภ์ทุกคน แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าแม่ตั้งครรภ์คนไหน จะมีอาการมากหรืออาการน้อยเท่านั้นเอง

3.ในช่วงตั้งครรภ์เพื่อลดปัญหานี้ลง แม่ตั้งครรภ์ควรมีการปรึกษาหมอที่ฝากครรภ์ เพื่อทานยาบำรุงครรภ์ที่มีธาตุเหล็ก เพราะธาตุเหล็กมีส่วนสำคัญ ในการปรับความเข้มข้นของเลือดให้อยู่ในภาวะปกติ และช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง  ซึ่งเรื่องนี้มีความสำคัญเช่นกัน เนื่องจากหากแม่ตั้งครรภ์ขาดธาตุเหล็ก หรือมีภาวะโลหิตจางขณะตั้งครรภ์ ก็จะส่งผลต่ออัตราการตกเลือดได้สูงนั่นเอง

4.คุณแม่ที่เคยตกเลือด ในการคลอดครั้งแรกแล้ว จะมีโอกาสในการตกเลือด จากการคลอดครั้งต่อไปถึง 10%  การรับมือคือ เมื่อไปฝากครรภ์ ต้องแจ้งเรื่องเคยตกเลือดหลังคลอดมาแล้ว ให้หมอทราบด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก