แม่หลังคลอด เมื่อทารกน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้ว แต่คุณแม่ยังคงต้องดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองด้วยนะคะ  เพราะอาการผิดปกติหลังคลอดอาจเกิดขึ้นได้ มาดูกันค่ะว่า  สัญญาณเตือนผิดปกติของแม่หลังคลอด จะสังเกตได้อย่างไร  ติดตามอ่าน

สัญญาณเตือนผิดปกติ ของแม่หลังคลอด

1.มีเลือดสีสดไหลออกจากช่องคลอดจนเปียกชุ่มผ้าอนามัยทั้งผืนภายใน 1 ชั่วโมง ต้องรีบไปพบคุณหมอโดยด่วนค่ะ และประคบหน้าท้องด้วยถุงน้ำแข็งไปตลอดทาง เพื่อให้เส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดไหลช้าลง

2.น้ำคาวปลามีสีแดงสดเหมือนสีเลือดนานเกินกว่า 1 อาทิตย์หรือน้ำคาวปลาที่ออกมามีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ตามปกติจะมีกลิ่นคล้ายเลือดประจำเดือน

3.น้ำคาวปลาไม่ไหลเลย หรือหยุดไหลเพียงไม่กี่วันหลังคลอด โยเฉพาะในสัปดาห์แรกหลังคลอด ซึ่งตามปกติแล้วน้ำคาวปลาจะแห้งมักจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์

4.น้ำคาวปลา ตามปกติอาจจะมีลิ่มเลือดเล็กปะปนออกมาได้ แต่หากพบก้อนเลือดขนาดใหญ่หลุดออกมาจากช่องคลอด  แล้วมีเลือดมีสดไหลตามออกมา จากนั้นรู้สึกหน้ามืดวิงเวียน แบบนี้เป็นสัญญาณเตือนอาการตกเลือดหลังคลอดต้องรีบไปพบคุณหมอโดยเร็ว

5.ถ้าคุณแม่รู้สึกว่ามีอาการปวดมดลูกบีบตัวนานกว่า 1 อาทิตย์ควรไปพบคุณหมอเพราะอาจเป็นไปได้ว่า  เกิดการติดเชื้อในโพรงมดลูกได้ ตามปกติมดลูกจะบีบตัวเป็นจังหวะจนรู้สึกปวดเป็นพัก ๆ ใช้เวลาประมาณ 4 – 7 วัน มดลูกจะกลับเข้าอู่ ซึ่งไม่ควรเกินกว่านั้น

6.ปวดบิดท้องน้อยอย่างรุนแรง โดยมั่นใจว่าไม่เกี่ยวกับอาหารเป็นพิษอย่างแน่นอน

7.นอกเหนือจากความรู้สึกแน่นคับเต้านมเพราะน้ำนมคัดอยู่ในเต้านมมากเกินไป  หากมีความรู้สึกเจ็บปวดและคลำพบก้อนเนื้อบริเวณเต้านม อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า เกิดเต้านมอักเสบขึ้นแล้ว

Sponsored

8.เมื่อปัสสาวะแล้วรู้สึกแสบขัด หรือปัสสาวะบ่อยแต่มีปริมาณน้อย มีสีเข้มคล้ำ เป็นการบ่งบอกว่า  คุณแม่อาจเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือทางเดินปัสสาวะอักเสบ ต้องรีบพบคุณหมอเพื่อไม่ให้เกิดการลุกลาม

หลังคลอดแล้วก็ต้องหมั่นตรวจเช็คสุขภาพของตนเองด้วยนะคะคุณแม่  อย่าดูแลลูกน้อยจนเพลิน  จนลืมดูแลตัวเอง  เพราะอาการผิดปกติหลังคลอดอาจไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ ก็เป็นได้

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้