แม่หลังคลอด เมื่อทารกน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้ว แต่คุณแม่ยังคงต้องดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองด้วยนะคะ  เพราะอาการผิดปกติหลังคลอดอาจเกิดขึ้นได้

แม่หลังคลอด

มาดูกันค่ะว่า  สัญญาณเตือนผิดปกติของแม่หลังคลอด จะสังเกตได้อย่างไร  ติดตามอ่าน

แม่หลังคลอด

สัญญาณเตือนผิดปกติของแม่หลังคลอด

1.มีเลือดสีสดไหลออกจากช่องคลอดจนเปียกชุ่มผ้าอนามัยทั้งผืนภายใน 1 ชั่วโมง ต้องรีบไปพบคุณหมอโดยด่วนค่ะ และประคบหน้าท้องด้วยถุงน้ำแข็งไปตลอดทาง เพื่อให้เส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดไหลช้าลง

2.น้ำคาวปลามีสีแดงสดเหมือนสีเลือดนานเกินกว่า 1 อาทิตย์หรือน้ำคาวปลาที่ออกมามีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ตามปกติจะมีกลิ่นคล้ายเลือดประจำเดือน

3.น้ำคาวปลาไม่ไหลเลย หรือหยุดไหลเพียงไม่กี่วันหลังคลอด โยเฉพาะในสัปดาห์แรกหลังคลอด ซึ่งตามปกติแล้วน้ำคาวปลาจะแห้งมักจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์

4.น้ำคาวปลา ตามปกติอาจจะมีลิ่มเลือดเล็กปะปนออกมาได้ แต่หากพบก้อนเลือดขนาดใหญ่หลุดออกมาจากช่องคลอด  แล้วมีเลือดมีสดไหลตามออกมา จากนั้นรู้สึกหน้ามืดวิงเวียน แบบนี้เป็นสัญญาณเตือนอาการตกเลือดหลังคลอดต้องรีบไปพบคุณหมอโดยเร็ว

5.ถ้าคุณแม่รู้สึกว่ามีอาการปวดมดลูกบีบตัวนานกว่า 1 อาทิตย์ควรไปพบคุณหมอเพราะอาจเป็นไปได้ว่า  เกิดการติดเชื้อในโพรงมดลูกได้ ตามปกติมดลูกจะบีบตัวเป็นจังหวะจนรู้สึกปวดเป็นพัก ๆ ใช้เวลาประมาณ 4 – 7 วัน มดลูกจะกลับเข้าอู่ ซึ่งไม่ควรเกินกว่านั้น

6.ปวดบิดท้องน้อยอย่างรุนแรง โดยมั่นใจว่าไม่เกี่ยวกับอาหารเป็นพิษอย่างแน่นอน

Sponsored

7.นอกเหนือจากความรู้สึกแน่นคับเต้านมเพราะน้ำนมคัดอยู่ในเต้านมมากเกินไป  หากมีความรู้สึกเจ็บปวดและคลำพบก้อนเนื้อบริเวณเต้านม อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า เกิดเต้านมอักเสบขึ้นแล้ว

8.เมื่อปัสสาวะแล้วรู้สึกแสบขัด หรือปัสสาวะบ่อยแต่มีปริมาณน้อย มีสีเข้มคล้ำ เป็นการบ่งบอกว่า  คุณแม่อาจเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือทางเดินปัสสาวะอักเสบ ต้องรีบพบคุณหมอเพื่อไม่ให้เกิดการลุกลาม

หลังคลอดแล้วก็ต้องหมั่นตรวจเช็คสุขภาพของตนเองด้วยนะคะคุณแม่  อย่าดูแลลูกน้อยจนเพลิน  จนลืมดูแลตัวเอง  เพราะอาการผิดปกติหลังคลอดอาจไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ ก็เป็นได้

ร่วมบอกเล่าและแชร์ประสบการณ์ในช่วงตั้งครรภ์   คลอดบุตร รวมถึงการเลี้ยงดูทารกน้อย  เพื่อเป็นประโยชน์ต่อครอบครัวอื่น ๆ กันนะคะ  หากมีคำถามหรือข้อสงสัย ทางทีมงานจะหาคำตอบมาให้คุณ

Photos from : scoopwhoop.com

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/