เมื่อถึงกำหนดคลอดแล้ว แต่เจ้าตัวน้อยในท้องก็ไม่มีทีท่าว่าจะออกมาสักที คงจะทำให้คุณแม่ทั้งหลายรู้สึกกังวลใจไม่น้อย ทั้งเรื่องอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าหากเลยกำหนดคลอดแล้วจะอันตรายหรือไม่ และคุณแม่ควรทำอย่างไรบ้าง

เลยกำหนดคลอด อันตรายไหม

การตั้งครรภ์จนกระทั่งเลยกำหนดคลอดมาแล้ว ย่อมส่งผลเสียต่อตัวคุณแม่และทารกในครรรภ์ได้ ดังนี้

อันตรายต่อคุณแม่

หากเลยกำหนดแล้วยังไม่คลอด อาจส่งผลอันตรายต่อคุณแม่ได้ดังนี้

1.เสี่ยงต่อช่องคลอดฉีกขาด

ยิ่งอายุครรภ์เยอะ ทารกยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้น ดังนั้นด้วยขนาดที่ใหญ่ของทารกในครรภ์ จึงอาจทำให้ช่องคลอดของแม่ฉีกขาดขณะคลอดได้

2.เสี่ยงต่อการผ่าคลอด

เนื่องจากทารกในครรภ์ตัวใหญ่ คลอดยาก ทำให้คุณแม่ไม่สามารถคลอดลูกเองได้ตามธรรมชาติ จึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ช่วยคลอด เช่น ใช้คีม หรือเครื่องดูดสุญญากาศเพื่อช่วยในการคลอด รวมทั้งต้องอาศัยการผ่าตัดทำคลอดแทนด้วย

3.ตกเลือด

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์เกิดกำหนด มีโอกาสที่จะตกเลือดหลังคลอดได้มากกว่าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ปกติ เพราะมดลูกไม่สามารถบีบตัวได้ดีเช่นเดิม จึงทำให้เสียเลือดมาก

อันตรายต่อทารกในครรภ์

นอกจากอันตรายต่อตัวคุณแม่เองแล้ว ก็อาจมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์ดังนี้

1. รกเสื่อม

การตั้งครรภ์เกินกำหนด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รกเสื่อม ซึ่งรกนั้นมีหน้าที่สำคัญในการลำเลียงออกซิเจนไปสู่ทารกในครรภ์ ดังนั้นเมื่อรกเสื่อม ออกซิเจนจึงไปเลี้ยงทารกไม่เพียงพอ ทำให้เด็กไม่เติบโต และหัวใจก็ทำงานผิดปกติไปด้วย จึงเป็นอันตรายอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับภาวะรกเสื่อม คลิกที่นี่

2.เสี่ยงต่อการสำลักน้ำคร่ำ

ทารกมีโอกาสที่จะสำลักน้ำคร่ำเข้าไปในปอด จนทำให้ปอดอักเสบ และเสียชีวิตได้ ซึ่งสาเหตุนั้นก็มาจากการขาดออกซิเจนของทารกที่มีอายุครรภ์เกินกำหนดนั่นเอง

3.ทารกอาจบาดเจ็บ

ทารกที่มีขนาดใหญ่เนื่องจากอยู่ในครรภ์นาน อาจได้รับบาดเจ็บในขณะทำคลอดได้ เช่น เส้นประสาทแขนที่บาดเจ็บนั้นก็เนื่องมาจากไหล่ติดกับมดลูกขณะที่คลอด

4.เสี่ยงต่อการเสียชีวิต

โอกาสในการรอดชีวิตหลังคลอดของเด็กที่เลยกำหนดคลอดมานั้น จะน้อยลงไปเรื่อยๆ ตามวันที่เลยกำหนดคลอดมา

ควรทำอย่างไร เมื่อเลยกำหนดคลอด

แม้ว่าจะยังไม่รู้สึกเจ็บท้องคลอด แต่เมื่อถึงกำหนดคลอด หรืออายุครรภ์ครบที่ 40 สัปดาห์ ก็ต้องไปพบแพทย์ เพื่อให้ตรวจภายในว่าปากมดลูกเปิดหรือยัง หรือพร้อมจะคลอดไหม ซึ่งถ้าปากมดลูกยังไม่เปิด แพทย์จะให้รอต่ออีก 1 สัปดาห์ ซึ่งในระหว่างนี้คุณแม่ควรสังเกตและนับการดิ้นของทารกในครรภ์ไปด้วย โดยทารกควรดิ้นอย่างน้อย 10 ครั้งใน 12ชั่วโมง และถ้าพบความผิดปกติควรไปพบแพทย์ก่อน จนกระทั่งสัปดาห์ที่ 41 ของการตั้งครรภ์แพทย์จึงจะทำการเร่งคลอดให้ โดยไม่ต้องรอจนถึงสัปดาห์ที่ 42 เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อแม่และทารกในครรภ์ได้

Sponsored

6 วิธีคลายกังวล เมื่อเลยกำหนด

เมื่อเลยกำหนดคลอดแล้ว คุณแม่ส่วนใหญ่ย่อมรู้สึกกังวล ไม่สบายใจ แต่การกังวลมากเกินไปก็ไม่เป็นผลดี ดังนั้นเรามาคลายความกังวลด้วย 6 วิธีนี้กันเลย

1.ไปพบแพทย์ตามนัด

ช่วงนี้คุณแม่ยังไม่ควรละเลยการไปตรวจสุขภาพครรภ์กับแพทย์ตามปกติ ซึ่งอาจจะนัดบ่อยขึ้น เป็นสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อประเมินการคลอดให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่หายวิตกกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์นี้ได้

2.พบปะเพื่อนฝูง

ในช่วงนี้คุณแม่คงต้องการกำลังใจจากคนรอบข้างเป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนที่จะไม่มีเวลาได้พบปะใครต่อใคร ช่วงนี้จึงเป็นจังหวะที่ดี ที่จะได้นั่งเมาส์กับเพื่อนๆ รวมถึงญาติๆ อย่างสนุกสนาน เพื่อจะได้คลายกังวลกับภาวะครรภ์เกินกำหนดนี้ลงด้วย

3.หากิจกรรมทำ

กิจกรรมบางอย่างช่วยทำให้คุณแม่ผ่อนคลายขึ้น ทั้งอาจยังเป็นงานอดิเรกที่คุณแม่เคยชอบทำมาก่อนตั้งครรภ์อีกด้วย เช่น การวาดภาพระบายสีงานศิลปะ การปักผ้า ดูหนัง ฟังเพลง ชอปปิ้ง แต่คุณแม่ต้องคำนึงด้วยว่า ควรเป็นกิจกรรมเบาๆ ไม่มีผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ หรือไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ด้วย

4.ออกไปเดินเล่น

การเดินเล่นถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ซึ่งเหมาะกับคนท้อง เพราะไม่ทำให้เหนื่อยมากจนเกินไป แต่กลับช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และรู้สึกสดชื่นขึ้น จึงช่วยคลายกังวลใจลงได้ นอกจากนี้การเดินยังช่วยให้ทารกในครรภ์กลับหัวลงสู่ปากมดลูก จึงนับว่าเป็นการกระตุ้นเร่งให้คุณแม่คลอดได้เร็วขึ้นอีกด้วย

5.นอนหลับพักผ่อน

ในช่วงก่อนคลอดนี้ คุณแม่ต้องพยายามนอนให้เพียงพออย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่ ซึ่งมีผลต่อทารกในครรภ์ เพราะการนอนที่เพียงพอย่อมทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดที่ส่งไปเลี้ยงทารกทำงานได้อย่างดี เด็กจึงเจริญเติบโตอย่างสมวัย

6.เตรียมความพร้อม

ถือว่าคุณแม่ได้เวลาเพิ่มในการเตรียมตัวคลอด ทั้งการจัดเตรียมเสื้อผ้าของใช้ของลูกและของตนเอง เมื่อต้องไปอยู่รพ. และเมื่อกลับมาอยู่บ้าน รวมทั้งการหาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลทารกแรกเกิด วิธีการให้นมแม่ การเลือกซื้อแพมเพิส เป็นต้น เนื่องจากมั่นใจได้ว่าหลังจากนี้คุณแม่จะค่อนข้างวุ่น เพราะต้องเลี้ยงเจ้าตัวน้อยด้วย

แม้ว่าจะเลยกำหนดคลอดมาแล้ว แต่การเตรียมความพร้อมของร่างกายและจิตใจที่ดี ย่อมทำให้คุณแม่หายวิตกกังวลลงได้ ซึ่งแน่นอนว่าการดูแลและกำลังใจจากคนใกล้ชิดทั้งตัวคุณพ่อ และปู่ย่าตายายก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้คุณแม่ผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ด้วยดี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์