เมื่อแม่ไม่สบาย ก็มักจะเกิดความกังวลว่าจะ ให้นมลูก ได้หรือไม่ ลูกจะติดหวัดจากคุณแม่ด้วยหรือเปล่า ซึ่งเราก็จะมาอธิบายกันว่า การป่วยของคุณแม่จะส่งผลต่อการให้นมลูกหรือไม่ ควรปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อแม่ป่วย และหากไม่สามารถให้นมลูกได้จะทำอย่างไร ไปดูคำตอบพร้อม ๆ กันเลย

แม่ไม่สบาย ให้นมลูก ได้หรือไม่

กรณีที่แม่เจ็บป่วยไม่สบาย อาจทำให้กังวลว่าอาการเจ็บป่วยจะส่งผ่านทางน้ำนมไปสู่ลูกได้ ซึ่งตามจริงแล้ว น้ำนมที่ผลิตออกมาจากเต้าให้ลูกดื่มนั้น จะผ่านกระบวนการกรองหลายขั้นตอน และมีระบบการป้องกันอย่างดี ที่ไม่ทำให้เชื้อของโรคนั้นๆ หรือตัวยาที่แม่รับประทานเข้าไป ปนไปกับน้ำนมแต่อย่างใด โดยส่วนมากก็อาจจะปนไปได้แค่ 1% เท่านั้น จึงไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยอย่างแน่นอน คุณแม่จึงสามารถให้นมลูกน้อยได้ตามปกติโดยไม่ต้องกังวล แต่ก็มีบางกรณีเหมือนกัน ที่คุณแม่อาจไม่สามารถให้นมลูกได้ในขณะที่แม่กำลังป่วย

กรณีไหนบ้าง ที่แม่ป่วย ให้นมลูกไม่ได้

ในบางกรณี จากการป่วยของคุณแม่ก็อาจทำให้ไม่สามารถให้นมลูกได้เหมือนกัน โดยมีกรณีไหนบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

1.เป็นโรคติดต่อทางผิวหนัง

โรคประเภทนี้จะติดต่อถึงกันผ่านการสัมผัสทางผิวหนัง ดังนั้นการที่คุณแม่ต้องอุ้มลูกน้อยขึ้นมาดูดนม ก็อาจต้องสัมผัสตัวลูกโดยตรง ทำให้ลูกมีโอกาสติดเชื้อโรคผิวหนังไปจากคุณแม่ได้ ดังนั้นกรณีนี้คุณแม่จึงไม่สามารถให้นมลูกด้วยการดูดนมจากเต้าได้ แต่ทั้งนี้ก็สามารถให้นมลูกด้วยการปั้มนมใส่ขวด หรือใส่แก้วป้อนให้ลูกดื่มได้เหมือนกัน

2.ต้องรักษาด้วยยาเฉพาะทาง

ยาเฉพาะทางบางชนิด จะส่งผ่านทางน้ำนมไปสู่ลูกน้อยได้ในปริมาณที่มากกว่ายาทั่วไป หรือแม้จะส่งผ่านได้น้อย แต่ก็มีฤทธิ์รุนแรงมากกว่า ดังนั้นหากคุณแม่มีอาการป่วยรุนแรงที่ต้องใช้ยาเฉพาะทาง และมีข้อห้ามการใช้ยาว่า ไม่ควรใช้กับสตรีที่ให้นมบุตรเป็นอันขาด คุณแม่ก็จะต้องหยุดให้นมลูก ไม่ว่าจะเป็นการให้นมด้วยการดูดจากเต้าหรือการปั้มนมก็ตาม ยกตัวอย่างยา ที่ห้ามใช้ในแม่ให้นมบุตร เช่น ยารักษาโรคมะเร็ง ยารักษาไมเกรน และยากดภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

3.เป็นโรคติดต่อร้ายแรง

Sponsored

เมื่อคุณแม่เป็นโรคติดต่อบางชนิดที่เป็นโรคร้ายแรง ก็อาจทำให้ไม่สามารถให้นมลูกได้เหมือนกัน เพราะแค่ไอ จาม หรือสัมผัสตัวลูก ก็อาจทำให้ลูกติดเชื้อไปด้วย โดยกรณีนี้คุณแม่ก็ยังคงแก้ปัญหาได้ด้วยการปั้มนมให้ลูกดื่มนั่นเอง

เมื่อคุณแม่ ให้นมลูกไม่ได้ จะทำอย่างไร

กรณีที่คุณแม่มีอาการป่วย ต้องใช้ยาเฉพาะทางจนไม่สามารถให้นมลูกได้จริง ๆ ก็คงต้องให้ลูกดื่มนมผสมไปก่อน โดยเลือกนมที่เหมาะกับลูกน้อยมากที่สุด เช่น นมแพะ ที่มีสารอาหารที่สำคัญครบถ้วน ช่วยในการเจริญเติบโต พัฒนาการที่สมวัยของลูกรัก โดยในนมแพะก็มีทั้งโปรตีน ที่ย่อยง่าย ไขมันจำเป็นที่จะช่วยให้ลูกรักภูมิดี และยังมี Prebiotics ที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดอาการท้องผูก พร้อมป้องกันการอักเสบของลำไส้ได้ดีอีกด้วย ดังนั้นนมแพะจึงเป็นนมที่คุณแม่ส่วนใหญ่เลือก เมื่อต้องให้ลูกรักดื่มนมผสมนั่นเอง

เมื่อคุณแม่ป่วย สามารถให้นมลูกได้ตามปกติ เว้นแต่จะเข้าข้อยกเว้นตามกรณีที่เราได้กล่าวไปข้างต้น โดยหากคุณแม่ต้องใช้ยาเฉพาะทางที่มีข้อห้ามอย่างเด็ดขาด ว่าไม่ควรรับประทานในสตรีให้นมบุตร ก็ต้องให้ลูกดื่มนมผสมแทน แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อหายจากอาการป่วยและหยุดใช้ยาแล้ว ก็ควรให้ลูกรักกลับมาดื่มนมแม่ต่อ เพราะนมแม่เป็นนมที่มีประโยชน์และดีต่อลูกน้อยมากที่สุด

ขอบคุณที่มา babycenter.com, Martinez-Ferez et al., 2005, essentialparent.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม