เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บ้านหลังนั้น ๆ คนทั่วไปจึงนิยมปลูกต้นทับทิมไว้หน้าบ้าน และนำผลทับทิมที่มีสีแดงเข้มมารับประทานกัน และด้วยสารอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย จึงทำให้ได้สมญานามว่าราชินีแห่งผลไม้ ซึ่งทุกเพศทุกวัยสามารถกินได้ ส่วนกรณีคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นเราจะพาไปดูกันว่า คนท้องกินทับทิมได้ไหม และจะได้ประโยชน์อะไรจากทับทิมบ้าง

คนท้องกินทับทิมได้ไหม และประโยชน์ของทับทิม

หายสงสัยกันได้เลยกับคำถามที่ว่า คนท้องกินทับทิมได้ไหม เพราะสามารถกินได้ แถมยังมีประโยชน์อีกด้วย โดยประโยชน์ของทับทิมต่อคนท้องก็มีดังนี้

1.โฟเลตสูง

ในเมล็ดทับทิมปริมาณ 174 กรัมจะมีโฟเลตถึง 16% ซึ่งหญิงที่เตรียมตัวตั้งครรภ์ควรกินโฟเลตทุกวันวันละ 1 เม็ด และทานติดต่อกันอย่างน้อย 6-8 สัปดาห์ก่อนตั้งครรภ์จนกระทั่งตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน เพราะโฟเลตมีความสำคัญอย่างมากต่อทารกในครรรภ์ โดยช่วยสร้างเซลล์ประสาทในสมอง และไขสันหลังของลูก ซึ่งหากร่างกายขาดโฟเลต อาจทำให้ลูกน้อยพิการแต่กำเนิดได้ ดังนั้นการกินทับทิมจึงช่วยป้องกันได้ดีทีเดียว

2.ลดอาการแพ้ท้อง

คุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องในช่วงเช้า หรือที่เรียกว่า  morning sickness คงทำให้คุณแม่รู้สึกอ่อนแรงจนไม่อยากทำอะไร ดังนั้นเพื่อช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นขึ้นจากอาการแพ้ท้องอาเจียน ให้คุณแม่ลองหันมาทำน้ำทับทิมดื่มในช่วงเช้าดู หรือในช่วงที่ท้องว่าง โดยการดื่มน้ำผลไม้สดทุกวันวันละ 1 แก้ว  ก็จะช่วยลดอาการพะอืดพะอมลงได้

3.วิตามินซีสูง

ทับทิมมี วิตามินซี สูง ซึ่งเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อคนท้อง โดยนอกจากจะช่วยสร้างกระดูกและฟันของทารกในครรภ์ให้แข็งแรงแล้ว วิตามินซียังช่วยในเรื่องการดูดซึมของธาตุเหล็ก ซึ่งคนท้องที่ขาดธาตุเหล็กจะทำให้มีภาวะโลหิตจาง และอาจทำให้เด็กคลอดก่อนกำหนดได้ด้วย นอกจากนี้หลังคลอดวิตามินซียังช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อและส่วนที่สึกหรอ ทำให้คุณแม่ฟื้นตัวได้เร็วขึ้นด้วย ดังนั้นทับทิมจึงดีต่อคุณแม่ทั้งขณะตั้งครรภ์และหลังคลอดเลยทีเดียว

4.มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ผลการวิจัยพบว่า น้ำทับทิมนั้นมีคุณสมบัติในการช่วยต้านอนุมูลอิสระมากถึงเกือบ 3 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งร่างกายที่มีอนุมูลอิสระมากเกินไปจะทำให้ระบบการทำงานเสื่อมสภาพลง ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือด ดังนั้นการกินทับทิมที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจะช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ และยังช่วยปกป้องสมองของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย

5.เส้นใยสูง

เนื่องจากฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น และขนาดของมดลูกที่ใหญ่ขึ้นจนไปเบียดลำไส้ ทำให้ลำไส้เคลื่อนตัวได้ช้าลง อีกทั้งกระบวนการย่อยอาหารก็ทำงานได้ช้า ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ส่งผลให้คุณแม่มีอาการท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ ดังนั้นจึงแนะนำให้กินทับทิมกันเลย ซึ่งการดื่มน้ำทับทิมเพียงแค่ครึ่งถ้วย จะทำให้ได้รับปริมาณเส้นใยที่สูงถึง 5 กรัม จึงช่วยบรรเทาอาการท้องผูก รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ไม่ทำให้เกิดอาการท้องอืดและท้องเฟ้อตามมา

6.โพแทสเซียมสูง

คนท้องมักประสบปัญหาการเป็นตะคริว โดยเฉพาะคุณแม่ใกล้คลอดเนื่องจากสาเหตุที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นจนไปกดทับเส้นเลือดใหญ่ที่ขา ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก จนเกิดเป็นตะคริวในที่สุด ซึ่งในทับทิมมีสารโพแทสเซียม ที่จะเข้าไปปรับสมดุลของเหลวในร่างกาย จึงช่วยบรรเทาอาการตะคริวในคนท้องได้

คนท้องเป็นตะคริวบ่อย ต้องกินผลไม้ 6 ชนิดนี้

ไอเดียการกินทับทิม

คุณแม่สามารถนำทับทิมมาประกอบอาหาร โดยดัดแปลงเป็นเมนูต่าง ๆ ได้หลากหลายเมนู ดังต่อไปนี้

1.กินสด ๆ

Sponsored

ทับทิมเป็นผลไม้อย่างหนึ่ง ซึ่งคุณแม่สามารถนำมากินได้ทันที หรืออาจกินหลังมื้ออาหารก็ได้ โดยเรามีวิธีการกินทับทิมแบบไม่ยุ่งยากมาฝากคุณแม่ด้วย เพียงแค่ผ่าทับทิมออก คุณแม่ก็สามารถใช้ช้อนตักกินจากผลได้เลย ซึ่งเม็ดนั้นคุณแม่สามารถกินเข้าไปหรือจะบ้วนทิ้งก็ได้ ส่วนอีกวิธีหนึ่งซึ่งจะช่วยให้นำเม็ดออกจากผลทับทิมได้อย่างง่ายดาย เริ่มจากตัดที่หัวหรือท้ายด้านใดด้านหนึ่ง แล้วกรีดทับทิมเพื่อแบ่งออกเป็นสี่ส่วน จากนั้นคว่ำทับทิมลงแล้วใช้ช้อนเคาะให้เม็ดทับทิมหลุดออกมา แค่นี้ก็ได้กินทับทิมอร่อยๆ แล้ว

2.ทำเป็นเครื่องดื่ม

คุณแม่ที่ชอบดื่มน้ำผลไม้ ลองนำเอาทับทิมมาคั้นดื่มดูบ้าง โดยมีวิธีการทำดังนี้ เพียงแค่ผ่าแบ่งครึ่งผลทับทิมออกมา แล้วนำไปคั้นกับเครื่องคั้นน้ำส้ม ถ้าคุณแม่ใช้เครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบไฟฟ้า ก็จะง่ายและสะดวกกว่าใช้มือ ทำให้ไม่เปลืองแรงคุณแม่สักเท่าไหร่ และนอกจากนำมาคั้นแล้ว คุณแม่สามารถทำเป็นสมูทตี้ปั่นร่วมกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ ได้อีกด้วย รับรองว่ายิ่งอร่อยแถมได้ประโยชน์มากมายจากผลไม้นานาชนิด

3.ใส่ในน้ำซุป

การได้ทานน้ำซุปร้อน ๆ แถมยังใส่ทับทิมเข้าไปด้วย สามารถช่วยลดอาการพะอืดพะอมแพ้ท้องของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นให้คุณแม่ใส่เม็ดทับทิมลงในซุปของคุณแม่ด้วย ก็จะได้รสชาติแปลกใหม่ แถมอร่อยอีกต่างหาก

4.กินกับสลัด

การกินผักผลไม้จะช่วยให้คุณแม่ที่มีอาการท้องผูกลดลง ขับถ่ายได้ดีขึ้น แถมผักผลไม้ยังให้วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญกับทารกในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่สามารถนำเม็ดทับทิมมาโรยลงในสลัดจานโปรดของคุณแม่ได้เลย

5.กินกับของหวาน

สำหรับคุณแม่ที่ชอบกินของหวานหลังอาหาร ลองโรยเม็ดทับทิมลงบนของหวานกันดู ไม่ว่าจะเป็นเค้กช็อกโกแลต หรือเลมอนบาร์ รวมทั้งโรยลงบนไอศกรีม หรือโยเกิร์ต ก็ดูจะเข้ากันได้ดี

ข้อควรระวังที่ต้องรู้

ในระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ควรกินอาหารให้หลากหลาย ไม่ควรกินแต่ทับทิมเพียงอย่างเดียวเพราะอาจทำให้ขาดสารอาหารบางอย่างได้ นอกจากนี้ถ้ากินแล้วมีอาการแพ้ เช่น เกิดผื่นลมพิษ ลิ้นบวม ริมฝีปากบวม คันตา ตาแดง ระคายเคืองจมูก ควรหยุดกิน เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงจนหายใจไม่ออก รวมทั้งคุณแม่ที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำก็ไม่แนะนำให้กินทับทิมด้วย เพราะทับทิมมีฤทธิ์ลดความดันโลหิตให้ต่ำลงอีกนั่นเอง

สรุป

เมื่อเห็นถึงประโยชน์ของทับทิมแบบนี้แล้ว คุณแม่อย่าลืมซื้อและนำทับทิมมาเป็นอาหารขึ้นโต๊ะในมื้อต่อไป แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าของทุกอย่างมีทั้งคุณและโทษ เพราะฉะนั้นการเลือกกินแต่พอดีก็จะส่งผลดีต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มากกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องทานทุเรียน ได้หรือไม่? แล้วควรทานแบบไหนถึงจะดี

2.เชอร์รี่ ผลไม้ดีๆ สำหรับคนท้อง ช่วยให้คุณแม่หลับง่าย