การเจ็บป่วยของลูก ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดธรรมดา หรือโรคติดเชื้ออื่นๆที่รุนแรง ย่อมสร้างความทุกข์ กังวลใจให้กับพ่อแม่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการติดเชื้อ ปอดอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปอดบวม นอกจากจะทำให้หายใจไม่สะดวก เพราะระบบทางเดินหายใจผิดปกติแล้ว บางครั้งอาจจะมีอาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้ เพื่อเตรียมตัวรับมือและป้องกันลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคนี้กันดีกว่า

สาเหตุของอาการ ปอดอักเสบ

อาการปอดอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส จากการเป็นไข้หวัดใหญ่ (Respiratory Syncytial Virus) และเชื้อแบคทีเรีย Haemophilus influenzae (HIB) โดยติดต่อผ่านของเหลวของผู้ป่วย เช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ เป็นต้น ดังนั้นจึงควรป้องกันลูกน้อยให้ห่างจากผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้ เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อโรคปอดอักเสบมานั่นเอง

อาการของผู้ติดเชื้อปอดอักเสบ

เมื่อเด็กได้รับเชื้อปอดอักเสบ จะมีอาการเริ่มแรกคือเป็นไข้ ไอ มีเสมหะร่วมด้วย หายใจถี่เร็วจนหอบ บางรายที่เป็นรุนแรงจะหายใจลำบาก บางครั้งจะมีอาการท้องอืด อาเจียน ไม่ยอมดื่มนม สำหรับเด็กที่โตแล้วจะมีอาการเจ็บหน้าอกระหว่างการหายใจเข้าและออกร่วมด้วย ซึ่งก็สร้างความทรมานให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างมาก โดยหากพบว่าลูกมีอาการแบบนี้ ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ในทันที เพื่อทำการรักษาอย่างเร่งด่วนที่สุด

การรักษาอาการปอดติดเชื้อ

สำหรับวิธีการรักษา แพทย์จะใช้วิธีการรักษาตามชนิดของเชื้อที่เป็นสาเหตุของอาการปอดติดเชื้อแบบเจาะจง,อายุช่วงวัยผู้ป่วย และความรุนแรง โดยให้ยาปฏิชีวนะในเด็กที่ติดเชื้อแบคทีเรีย ส่วนเด็กที่ติดเชื้อไวรัสนั้น ยังไม่มียารักษาโดยตรง นอกจากเด็กที่เป็นไข้หวัดใหญ่ร่วมด้วย จะได้รับยาต้านไวรัส และแพทย์จะรักษาประคับประคองตามอาการ โดยแนะนำให้ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำ ร่วมกับการให้สารอาหารเหลวทางเส้นเลือด บางรายที่หายใจหอบ เหนื่อย อาจมีการให้ออกซิเจน  ส่วนรายที่หลอดลมตีบ จะมีการขยายหลอดลมเพื่อให้หายใจสะดวก และทำกายภาพบำบัดปอดเพื่อให้ขับเสมหะได้ดีขึ้น ไม่ตีบตันขวางหลอดลม ส่วนอาการอื่นๆก็รักษาแก้ไขตามอาการ

การป้องกันปอดติดเชื้อ

การป้องกันลูกน้อย ให้ห่างไกลจากอาการอักเสบของปอด หรือปอดติดเชื้อนั้นทำได้ไม่ยาก โดยมีวิธีการป้องกันดังนี้

1.หลีกเลี่ยงการพาลูกน้อยไปในที่ชุมชน ในช่วงที่มีการระบาดของโรค เพราะโรคนี้สามารถติดต่อสู่กันได้ง่ายมาก

2.หลีกเลี่ยงการรับปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ปอดติดเชื้อ เช่น ควันบุหรี่ ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ หรือการอยู่ในที่อากาศหนาวเย็น ซึ่งคุณพ่อท่านไหนที่สูบบุหรี่ ควรเลี่ยงการสูบใกล้กับลูกน้อยอย่างเด็ดขาด

Sponsored

3.ดูแลรักษาสุขอนามัย โดยฝึกให้ลูกรู้จักล้างมือบ่อยๆ และล้างมืออย่างถูกวิธี ส่วนในเด็กทารก คุณพ่อคุณแม่จะต้องรักษาความสะอาดของตนเองก่อนสัมผัสลูกน้อยทุกครั้ง

4.พยายามอย่าให้ลูกคลุกคลี หรืออยู่ใกล้กับผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้

5.ล้างทำความสะอาด ขวดนม ของเล่น ภาชนะสำหรับทานอาหารสำหรับลูกน้อย ให้สะอาดหมดจด

6.ฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ IPD เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคปอดอักเสบหรือปอดติดเชื้อได้เช่นกัน

ในเด็กที่ป่วย บางครั้งการแสดงออกของอาการจะไม่เหมือนกัน คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยเอาใจใส่ หมั่นดูแล สังเกตอาการของลูกอย่างใกล้ชิด ถ้าหากมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ควรพาไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้รับการตรวจวินิจฉัย และรักษาได้อย่างถูกต้อง ทันเวลา ก่อนที่อาการของโรคจะลุกลาม แพร่เชื้อติดกระจายเป็นวงกว้างจนยากแก่การรักษา และอาจเป็นสาเหตุทำให้พิการและเสียชีวิตได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.โครงการ Falcon Sharing Café มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว