โรคปอดบวมในเด็ก เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศหนาวจัดและในช่วงหน้าฝน เพราะลูกจะเสี่ยงต่อการเป็นปอดบวมได้สูงมาก โดยโรคนี้มีสาเหตุมาจากอะไร มีอาการแบบไหน และจะป้องกันได้หรือไม่ เราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาให้คุณแม่ได้ศึกษาและทำความเข้าใจกันอีกด้วย ซึ่งก็มีข้อมูลเกี่ยวกับโรคปอดบวมในเด็กดังนี้

สาเหตุของ โรคปอดบวมในเด็ก

โรคปอดบวมที่เกิดขึ้นในเด็ก ส่วนใหญ่แล้วจะมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา ที่ทำให้ปอดเกิดการอักเสบและบวมขึ้นมา โดยโรคนี้สามารถติดต่อกับได้ผ่านการไอ จาม และการหายใจเอาเชื้อโรคที่อยู่ในอากาศเข้าไป ดังนั้นผู้ที่คลุกคลีกับผู้ป่วยโรคปอดบวม จึงมีโอกาสป่วยด้วยโรคนี้มากถึง 90% เลยทีเดียว ทั้งนี้พบว่าเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี จะเสียชีวิตด้วยโรคนี้สูงมาก

อาการของโรคเป็นแบบไหน

สำหรับอาการของโรคนี้ เริ่มแรกจะมีลักษณะอาการคล้ายกับไข้หวัดทั่วไป จากนั้นประมาณ 2-3 วัน จะเริ่มมีอาการป่วยที่รุนแรงขึ้น โดยมีไข้สูงกว่ากว่า 38 องศาเซลเซียส และมีอาการไอหนักมาก พร้อมกับหายใจผิดปกติ โดยทั้งนี้หากลองแนบหูใกล้กับปากของลูก จะได้ยินเสียงหายใจออกดังหวีด และหายใจเข้าดังฮืดอีกด้วย ซึ่งเมื่อลูกมีอาการผิดปกติดังนี้ ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ในทันที เพื่อจะได้ทำการรักษาได้ทันนั่นเอง

วิธีการรักษาเมื่อลูกเป็นปอดบวม

วิธีการรักษาเมื่อลูกน้อยป่วยด้วยโรคปอดบวม แพทย์จะให้รักษาตามอาการป่วย และอาจให้ยาปฏิชีวนะร่วมด้วย ทั้งนี้จะต้องอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ ว่าจะให้การรักษาด้วยวิธีไหน รวมถึงให้ลูกดื่มน้ำและพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายเกิดการฟื้นฟูดีขึ้น อย่างไรก็ตามหากอาการป่วยของลูกไม่ดีขึ้นเลย ควรรีบพาไปพบแพทย์อีกครั้ง และอย่าลืมพาลูกไปตรวจตามที่แพทย์นัดทุกครั้งด้วย

การป้องกันลูกรักจากโรคปอดบวม

โรคปอดบวมสามารถป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยมีวิธีการป้องกันดังต่อไปนี้

1.หลีกเลี่ยงลูกน้อยให้ห่างไกลจากผู้ป่วยที่เป็นโรคปอดบวมหรือมีอาการไอ เพราะโรคนี้สามารถติดต่อได้ง่ายมาก เพียงแค่ไอรดกันเท่านั้น

2.อย่าให้ลูกอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยควันบุหรี่ และควันไฟจากฟืนหุงต้ม เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวการทำให้ปอดอักเสบ จนเกิดปอดบวมได้ทั้งสิ้น

3.ควรให้ลูกได้ดื่มนมแม่นานที่สุด เพราะนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ จึงสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้ลูกมีภูมิต้านทานที่ดี ห่างไกลจากโรคปอดบวมมากขึ้น

4.จัดโภชนาการที่ดี ให้ลูกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างสมวัยที่สุด โดยเฉพาะพวกผักผลไม้ ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างหลากหลาย

Sponsored

5.ควรให้ลูกได้รับวัคซีนเพื่อป้องกันโรคติดต่ออย่างเหมาะสม และได้รับวัคซีนตามวัยอย่างครบถ้วน โดยพาลูกไปฉีดตรงตามเวลานัดทุกครั้ง

อาการปอดบวมแบบไหน ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน

โรคปอดบวมเป็นโรคที่มีความรุนแรงเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงไม่ควรชะล่าใจเด็ดขาด โดยมีอาการที่ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ด่วนดังนี้

  • ลูกมีอาการซึม เมื่อนอนหลับจะปลุกให้ตื่นยากมาก
  • ลูกไม่ยอมกินน้ำหรือดื่มนมเลย รวมถึงไม่ยอมกินอาหารเช่นกัน
  • ขณะหายใจ ชายโครงจะบุ๋มลงไปอย่างเห็นได้ชัด และมีเสียงหายใจที่แรงมาก

ปอมดบวม เป็นอีกหนึ่งโรคอันตรายในเด็กที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะฉะนั้นหากพบว่าลูกมีอาการป่วยที่สงสัยว่าจะเป็นโรคปอดบวม ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน จะได้ทำการตรวจและรักษาได้ทันนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ