เมื่อลูกเจ็บ แม่ย่อมเจ็บกว่า ไม่มีใครอยากให้ลูกป่วย ไม่ว่าจะเจ็บป่วยเล็กน้อยหรือป่วยมากก็ตาม วันนี้เรามีประสบการณ์ตรง จากคุณแม่ท่านหนึ่งมาแชร์กันเมื่อ ลูกปอดติดเชื้อ เพราะอยู่ใกล้คนสูบบุหรี่ ซึ่งอยากจะเตือนใจคุณพ่อคุณแม่ว่า แม้จะไม่ได้สูบบุหรี่ด้วยตัวเอง แต่ควันบุหรี่ก็ทำร้ายคนรอบข้างได้อย่างร้ายแรง  โดยเฉพาะกับเด็กวัยทารก ที่ยังมีภูมิต้านทานไม่สูงมากนัก เพราะฉะนั้นไม่ควรให้ลูก อยู่ใกล้ควันบุหรี่อย่างเด็ดขาด

แชร์ประสบการณ์ ลูกปอดติดเชื้อ เพราะอยู่ใกล้คนสูบบุหรี่

จะมาแชร์ประสบการณ์ ของน้อง ตอนอายุ 6 เดือนคะ เป็นอะไรที่บีบหัวใจคนเป็นแม่ที่สุดเลย น้องเป็นปอดติดเชื้อสาเหตุมาจากเข้าใกล้คนสูบบุหรี่ครั้งแรกนอนโรงพยาบาล 6 คืนกลับบ้านได้ ผ่านไป 6 วันกลับมาเป็นอีกครั้ง ครั้งนี้หนักมากเพราะปอดน้องยังไม่หายดีติดเชื้ออีกรอบจากสาเหตุเดิมๆคะควันบุหรี่ตัวร้าย รอบนี้น้องนอนโรงพยาบาล16คืน เจาะเลือดจนเส้นเลือดฝอยแตกบางครั้งเจาะจนน้องร้องจนตัวเขียว เจาะไม่ได้ก็เจาะไปเลื่อยๆ สภาพน้องใครเห็นก็น้ำตาไหลคะเหมือนผักลวกตัวอ่อนไม่มีแรง 16 วันนี้ ย้าย 3 โรงพยาบาล โรงพยาบาลแรกในตัวอำเภอนอน2คืนอาการไม่ดีขึ้นมีแต่แย่และแย่ลงมากๆหมอตรวจไม่พบอะไรแจ้งแค่ปอดติดเชื้อคุณแม่เลยขอย้ายไปอีกโรงพยาบาลอีกอำเภอ1 พอย้ายมาถึง การรักษามันก็ยกระดับขึ้นมาอีกเปราะหนึ่ง ภายใน 14 ชม. ตรวจพบหลายอย่างมาก ปอดติดเชื้อ ท้องเสีย ร่างกายขาดเกลือแร่ หอบหืด ไข้หวัดใหญ่ (คือมันหนักมากเกินกว่าเด็ก 6 เดือนจะรับไหวแต่น้องก็อดทนผ่านมาได้ )น้องไม่ดื่มนม ไม่ทานอาหาร นอนสภาพผัก คุณหมอเห็นว่าไม่ดีขึ้นก็ให้ย้ายไปโรงพยาบาลประจำจังหวัด นี้นอนโรงพยาบาลที่2แค่14ชั่วเอง พอย้ายมาโรงพยาบาลที่3 หมอตรวจอย่างละเอียด ดูอาการว่าจะได้ใส่ท่อช่วยหายใจไหมเพราะน้องหอบมาก(ถ้าใส่ท่อต้องนอนไอซีอยู่เด็ก)ตอนนั้นมองหน้าลูกน้ำตาก็ไหลคะคิดถึงภาพรอยยิ้มเสียงหัวเราะ น้องไม่ดื่มนมประมาน5วัน แต่คุณแม่ก็พยายามให้น้องดื่ม (น้องไม่เคยดูดขวดดื่มนมแม่ล้วน) หมอสั่งงดนมแม่ ต้องกินนมเสริมแก้ท้องเสีย(ออกนนม ณ วันนั้น) ถ่ายจนตูดเปื่อย ตลอดเวลาที่นอนโรงพยาบาลที่3 น้องดูดสะเลส วันละสามครั้ง(ทุกครั้งที่ดูดสะเลดน้องร้องอย่างทรมานกอดน้องใจสั่นคะสงสารอยากเป็นแทนน้องมาก) ยาฆ่าเชื้อวันละกระปุก พ่นยาทุก3ชม. (น้องต้องคลอบกล่องออกซิเจนตลอด) ออกจากกล่องออกซิเจนไม่ถึงชั่วโมงก็เริ่มหอบ มียาทานเช้ากลางวันเย็น น้องทานยายากมากทานแล้วชอบอ้วก ในคลิปคือคุณตาป้อนนมครั้งแรกหลังจากไม่ดื่มมาหลายวัน อาการน้องดีขึ้นตามลำดับ หมอตรวจทุก4ชม.พยาบาลเดินตรวจตลอด24ชม.

ไข้ลดลงตามลำดับ หายใจอกไมบุ๋ม เริ่มเล่น เริ่มสดใสจากนอนนิ่งๆเริ่มอยากนั่ง หมอสั่งหยุดคลอบออกซิเจน1วัน ถ้าไม่หอบ จะให้กลับบ้านกลับบ้านได้ แล้วน้องก็ได้กลับบ้านคะ 16คืนที่ทรมาน 16คืนที่แทบไม่ได้นอน 16คืนที่แอบไปร้องไห้ในห้องน้ำทุกวัน มันจบลงแล้ว แล้วจะไม่ให้เกิดขึ้นอีก #คนในครอบครัวไม่มีใครสูบบุหรี่ ก็ยังเกิดเหตุการแบบนี้ขึ้นเลยคะ คุณแม่ทุกท่านพยายามอย่าให้น้องใกล้บุคคลที่สูบบุหรี่นะคะเพราะควันบุหรี่มันยังติดที่เสื้อผ้าของเขามันคือสาเหตุที่ทำให้ลูกเราป่วย ป่วยหนักถึงเพียงนี้ ปัจจุบันน้องแข็งแรงมากคะอายุ10เดือนแล้ว กินเก่งมาก พัฒนาการตามวัย ซนมากกกก ตรงไหนมีคนสูบบุหรี่คือไม่มีน้องคะแม่อุ้มออกมาเลยรู้สึกไม่ชอบมันฝังใจ

#ขอให้ประสบการณ์ที่มาแชร์ครั้งนี้มีประโยชน์ไม่มากก็น้อยต่อแม่ๆทุกท่านที่อ่านนะคะ ขอบคุณค่ะที่อ่านจนจบ

เห็นมั้ยคะว่าแค่ควันบุหรี่ที่อยู่ใกล้ตัวลูก ก็ทำร้ายลูกน้อยได้โดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นควรดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากควันบุหรี่เข้าไว้ โดยคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : Duangruethai Chanphim

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง