ในยุคที่ทันสมัย เทคโนโลยีก้าวไกล และเต็มไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรมมากมาย แม้จะเต็มไปด้วยความสะดวกสบายแต่ก็มีอันตรายแฝงอยู่โดยไม่รู้ตัว หนึ่งในนั้นก็คือ ฝุ่น PM2.5 ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เราเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ เพราะฝุ่นที่มีขนาดเล็กจิ๋วนี้ สามารถผ่านเข้าไปยังรก และไปก่อกวนระบบเลือดของลูกน้อยในครรภ์จนเป็นอันตรายได้ ดังนั้นเรามาดูแลตัวเองให้ลูกน้อยปลอดภัยจากฝุ่นตัวร้ายกันดีกว่า

ฝุ่น PM2.5 อันตรายต่อคนท้องมากแค่ไหน

โดยปกติแล้ว ระบบทางเดินหายใจของคนเราจะมีการดักจับเอาสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาสู่ระบบทางเดินหายใจ แล้วกรองเอาออกไปจากร่างกาย แต่ฝุ่นชนิดนี้มีความพิเศษมากกว่าฝุ่นและสิ่งแปลกปลอมชนิดอื่น นั่นคือมันมีขนาดที่เล็กมาก จนสามารถผ่านเข้าไปในร่างกายได้อย่างง่ายดาย และยังผ่านไปยังรกที่เชื่อมไปยังทารก จนเข้าไปทำลายระบบเลือดของลูกน้อยในครรภ์ เป็นผลให้เกิดอันตรายอย่างร้ายแรง เช่น

  1. ทารกเกิดภาวะหัวใจรั่วตั้งแต่กำเนิด
  2. มีความผิดปกติของระบบประสาท
  3. สมองถูกทำลาย อาจเป็นโรคเอ๋อ หรือปัญญาอ่อนได้
  4. พัฒนาการช้ากว่าเด็กทั่วไป
  5. เสี่ยงต่ออาการออทิสติค
  6. ทารกในครรภ์ตัวเล็กและเติบโตช้ามาก

จะเห็นได้ว่าฝุ่นขนาดเล็กจิ๋วนี้ มีอานุภาพในการทำลายที่ร้ายกาจมาก แล้วคุณแม่จะปล่อยให้เจ้าฝุ่นวายร้ายนี้ เข้าไปทำร้ายลูกน้อยของคุณอย่างงั้นหรือ

ทำไมฝุ่นชนิดนี้ จึงเข้าสู่ร่างกายของเราได้

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าในโพรงจมูกที่เป็นระบบทางเดินหายใจของคนเรา จะมีขนจมูก มีกลีบมีครีบที่ซับซ้อนมากมาย อีกทั้งผนังของจมูกก็ยังมีความแฉะ โดยสิ่งเหล่านี้จะทำงานสัมพันธ์กันเพื่อดักจับและกรองเอาสิ่งแปลกปลอมที่ผ่านเข้ามา ไม่ให้เข้าสู่ร่างกายได้ รวมถึงฝุ่นผงด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงเกิดคำถามว่า แล้วฝุ่นชนิดนี้จะเข้าไปในร่างกายของเราได้อย่างไร ในเมื่อมีระบบการกรองอย่างดีตามธรรมชาติ

ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่า ฝุ่น PM2.5 นี้ เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก เล็กเกินกว่าที่ระบบทางเดินหายใจจะสามารถดักจับเอาไว้ได้ มันจึงลอดผ่านเข้าไปสู่ร่างกายของเราได้อย่างง่ายดาย ซึ่งหากมีปริมาณน้อยก็ยังไม่เท่าไหร่ แต่กลับมีปริมาณเยอะมากนี่สิ และยังถูกสะสมไปเรื่อยๆ จากการสูดดมอากาศทุกวัน ทำให้มีฝุ่นชนิดนี้อยู่ในร่างกายมากจนน่าตกใจ และมันพร้อมที่จะทำลายระบบต่างๆ ในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว

โดยจริงๆ แล้ว ฝุ่นชนิดนี้ก็มีมานานแล้ว แต่อยู่ในระดับที่ไม่มากเกินไป และยังไม่ส่งผลต่อสุขภาพมากนัก จนเมื่อปี พ.ศ.2562 ปริมาณของฝุ่นในอากาศเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว จนเป็นพิษต่อร่างกาย เพียงสูดดมเข้าไปนิดเดียว ก็ทำลายระบบภูมิคุ้มกันทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยตามมาได้ ดังนั้นจึงต้องดูแลตนเองมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

ต้องดูแลตัวเองอย่างไร ให้ลูกน้อยในครรภ์ปลอดภัย

ด้วยปริมาณฝุ่นที่เยอะมาก ทำให้ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็ไม่สามารถหนีพ้นเจ้าฝุ่นวายร้ายนี้ได้ แต่ก็สามารถดูแลตนเองให้ได้รับฝุ่นพิษชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายน้อยที่สุดได้ โดยมีคำแนะนำดังนี้

1.ติดตามข่าวสารอยู่เสมอ

การติดตามข่าวสาร จะทำให้เราทราบว่าขณะนี้ฝุ่นมีปริมาณเยอะเท่าไหร่ เป็นพิษมากแค่ไหน และบริเวณไหนที่มีฝุ่นเยอะไม่ควรเข้าไปอย่างเด็ดขาด ซึ่งเราก็ขอแนะนำให้ติดตั้งแอพพลิเคชั่น AirVisual หรือ Air4Thai เอาไว้ เพราะจะช่วยตรวจเช็คได้ว่าบริเวณที่คุณอยู่มีฝุ่นอยู่ในระดับใด จะได้ป้องกันได้ทันนั่นเอง

2.สวมใส่หน้ากากกันฝุ่น

การสวมใส่หน้ากากกันฝุ่น จะช่วยลดความเสี่ยงจากฝุ่นวายร้ายได้ดีที่สุด เพราะจะช่วยกันไม่ให้เราสูดดมฝุ่นเข้าไปในร่างกายมากเกินไป แต่ก็ต้องเลือกหน้ากากกันฝุ่นที่มีคุณภาพดี และมีความสะอาดได้มาตรฐานด้วย

Sponsored

3.ติดตั้งเครื่องกรองอากาศในบ้าน

การติดตั้งเครื่องกรองอากาศในบ้าน ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดฝุ่นบริเวณบ้านได้เป็นอย่างดี จึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคุณและบุคคลในบ้านได้อีกระดับหนึ่ง

4.ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด

สำหรับวันไหนที่ฝุ่นเยอะมาก ควรปิดประตูหน้าต่างไปเลยจะดีที่สุดิ เพื่อลดปริมาณฝุ่นให้เข้ามาในบ้านน้อยที่สุด

ปัญหาฝุ่นไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะมีความอันตรายต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก ดังนั้นควรระมัดระวังและดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

ขอบคุณข้อมูล : นพ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด