เปลเด็ก เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะขาดไม่ได้เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้เปลเด็กก็มีหลากหลายประเภทเช่นกัน ซึ่งวันนี้ เราก็จะมาพูดถึง เปลเพน เปลที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่และสามารถรองรับการนอนหลับของลูกน้อยได้ดี แถมยังได้รับความนิยมจากพ่อแม่ส่วนใหญ่เป็นอย่างมากอีกด้วย โดยเปลเพนเป็นเปลที่มีลักษณะอย่างไร และมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง ลองไปดูกันเลย

รู้จักกับ เปลเพน

เปลประเภทนี้ เป็นเปลที่มีขนาดใหญ่ มีพื้นที่ให้เด็กพลิกตัวและนั่งเล่นในเปลได้อย่างสบาย โดยจะมีการออกแบบเหมือนกับคอก ซึ่งก็มีความสูงพอที่จะไม่ทำให้เด็กตกหล่นลงมาจากเปลอย่างแน่นอน และด้วยพื้นเปลที่มีความสม่ำเสมอ จึงทำให้เหมาะกับเด็กตั้งแต่แรกเกิดเลยทีเดียว ที่สำคัญแปลแบบนี้ก็สามารถใช้ในการกล่อมลูกน้อยให้นอนหลับอย่างสบายได้อีกด้วย ดังนั้นสำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหาเปลดีๆ เพื่อลูกน้อยของคุณ เปลเพนก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ข้อดีของเปลประเภทนี้

  • มีขนาดใหญ่ จึงรองรับการนอนของเด็กได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในวัยที่เริ่มพลิกคว่ำ นั่งหรือหัดคลานแล้ว เพราะเด็กสามารถพลิกตัวได้อย่างสบาย ไม่ต้องอึดอัดกับการนอนท่าเดียวตลอดเวลาเหมือนเปลโยกนั่นเอง
  • มีความปลอดภัยสูง ด้วยการออกแบบที่มีลักษณะเหมือนคอก จึงไม่ต้องกลัวว่าลูกน้อยจะเป็นอันตรายแต่อย่างใด
  • ใช้เป็นที่หัดคลานหรือหัดให้ลูกลุกยืนได้แบบสบาย โดยไม่ต้องกังวล
  • ใช้ได้อย่างยาวนาน และคุ้มค่าที่สุด

ข้อเสียของเปลประเภทนี้

  • มีขนาดใหญ่จึงอาจจะทำให้สิ้นเปลืองพื้นที่พอสมควร ซึ่งหากใครอาศัยอยู่ในบ้านหรือห้องเช่าที่มีขนาดเล็กแคบ เปลแบบนี้อาจไม่ค่อยเหมาะมากนัก
  • เคลื่อนย้ายและพกพาได้ลำบาก เหมาะกับการใช้งานอยู่กับที่มากกว่า

วิธีการเลือกซื้อเปลเพน ให้ได้เปลที่ดีที่สุด

สำหรับคุณแม่ที่ต้องการซื้อเปลประเภทนี้มาใช้ในการกล่อมลูกน้อยนอน แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไรดี เรามีวิธีการเลือกซื้อ เพื่อให้ได้เปลที่ดี มีคุณภาพและสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า มาแนะนำกันดังนี้

1.สามารถประกอบและพับเก็บได้ง่าย

ด้วยขนาดของเปลที่มีขนาดใหญ่พอสมควร จึงต้องพับเก็บให้เรียบร้อยทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งานแล้ว เพื่อจะได้ไม่เกะกะและสิ้นเปลืองพื้นที่จนเกินไป ดังนั้นจึงควรเลือกเปลที่สามารถประกอบและพับเก็บได้ง่าย จะได้ไม่ยุ่งยากกับการนำออกมาใช้และการพับเก็บมากนัก

2.มีโมบายน่ารัก ช่วยเสริมพัฒนาการลูก

เปลเด็กที่มีโมบายน่ารักๆ และมีเสียงดังกรุ๊งกริ๊ง จะช่วยเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยฝึกการสังเกตและการจดจำให้กับเด็กได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาเลือกเปลที่มีโมบายกันดีกว่า แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูด้วยว่าโมบายที่ติดมานั้นมีความปลอดภัยต่อเด็กมากแค่ไหน

3.โครงสร้างต้องมีความแข็งแรง

เพื่อความปลอดภัยของลูกและใช้งานได้อย่างคุ้มค่าที่สุด ควรเลือกเปลที่มีโครงสร้างแข็งแรง ไม่ชำรุดเสียหายได้ง่าย โดยดูจากวัสดุที่นำมาใช้ทำเป็นโครงสร้างของเปลและคุณภาพ การรับรองมาตรฐานนั่นเอง

Sponsored

4.เนื้อผ้ามีคุณภาพ

สำหรับเนื้อผ้าที่รองเป็นพื้นเปลให้ลูกนอน ควรจะมีคุณภาพ นุ่มสบาย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวเด็ก และต้องมีความหนาพอที่จะรองรับการนอนของลูก ที่สำคัญจะต้องถอดไปซักทำความสะอาดได้ง่ายด้วย

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว คุณแม่ท่านไหนที่อยากจะให้ลูกน้อยนอนหลับอย่างสบาย ก็ลองให้เปลเพนเป็นคำตอบของคุณดูสิ แล้วคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน

Photos from : pantip.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่