ในการเลี้ยงลูกนั้น คุณแม่รู้หรือไม่ว่าการเล่นกับลูกน้อยนั้นคือสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เลย นอกเหนือจากการให้ความรัก ความอบอุ่น การเอาใจใส่ และอาหารการกินที่มีประโยชน์แล้ว การเล่นก็ยังเป็นกิจกรรมที่สามารถช่วยพัฒนาเด็กเล็กในด้านต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งการเล่นจะดีอย่างไรนั้น วันนี้เรามาหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

การเล่น สำคัญต่อลูกน้อยอย่างไร

สำหรับความสำคัญของการเล่นที่มีต่อลูกน้อย จะมีอะไรบ้างก็ต้องมาดูกันเลย

1.เสริมสร้างพัฒนาการด้านสมอง

คุณแม่รู้หรือไม่ว่าการเล่นคือสิ่งที่สำคัญต่อลูกน้อย เนื่องจากพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูกน้อยเริ่มต้นมาจากการเล่น ไม่เพียงเท่านี้เพราะงานวิจัยต่างๆ ทางการแพทย์ก็ได้ยืนยันออกมาแล้วว่าการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างสมองของลูกน้อยมาจากการเล่นเป็นส่วนสำคัญ ซึ่งการที่คุณแม่ปล่อยให้ลูกน้อยได้เล่นตามอัธยาศัยจะช่วยในการกระตุ้นการส่งสัญญาณ และการประสานระหว่างเซลล์สมองกับร่างกายให้มีการทำงานได้ดีขึ้น

2.เป็นการปูทาง วางแผนอนาคต

ในการเล่นนั้นเป็นอีกหนึ่งกระบวนการเรียนรู้ของลูกน้อยอย่างมีความสุข เป็นสิ่งสำคัญส่งผลทำให้เจ้าตัวเล็กเติบโตขึ้นมาอย่างมีวุฒิภาวะที่สมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย จิตใจ หรือแม้กระทั่งจิตวิญญาณ นอกจากนี้ยังสร้างจินตนาการและแรงบันดาลใจแก่ลูกน้อยเมื่อเขาได้เติบโตขึ้นมา เคยมีคนได้กล่าวไว้ว่าการเล่นในวัยเด็กน้อยมีผลต่อการตัดสินใจเลือกอาชีพในอนาคต แน่นอนว่าบางประเทศมีการทายอาชีพของลูกน้อยด้วยการปล่อยให้เขาได้เลือกเล่นของเล่น เช่น หากเลือกสมุด อาชีพในวันข้างหน้าจะเป็นครู หากเลือกมีดจะเป็นคุณหมอ เป็นต้น

3.ลูกน้อยค้นพบสิ่งใหม่ และเกิดการเรียนรู้จากการเล่น

การที่ปล่อยให้ลูกน้อยได้ลงมือเล่น หรือทดลองสิ่งใหม่ๆ ได้ใช้ความคิดและเกิดการเรียนรู้ด้วยตัวเขาเอง สิ่งเหล่านี้ทำให้เขาได้พบเจอกับความท้าทาย ความเสี่ยง แม้กระทั่งอุปสรรค จัดว่าเป็นโอกาสงามที่สอนให้ลูกน้อยสามารถตัดสินใจและแก้ไขอุปสรรคที่เจอ ที่ได้กล่าวมานี้เป็นกระบวนการเรียนรู้ที่สามารถเพิ่มพูนทักษะชีวิตและการพัฒนาการให้แกตัวลูกน้อยเอง

การเล่นของเด็กแต่ละวัย เป็นแบบไหน

เด็กแต่ละวัยจะมีความเหมาะสมในการเล่นที่แตกต่างกัน ดังนั้นคุณแม่ควรรู้ด้วยว่าเด็กวัยไหนควรเล่นอะไร ซึ่งเราก็มีข้อมูลมาบอกกันแล้ว

วัยแรกเกิดถึง 3 เดือน

การเล่นของลูกน้อยในวัย 0-3 เดือนนี้จะเล่นผ่านการเคลื่อนไหวของร่างกายตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา หรือหน้าตา ดังนั้นคุณแม่จะต้องสร้างสภาพแวดล้อมเพื่อให้เขารู้สึกปลอดภัย อบอุ่น และเปิดใจกว้างเพื่อการเรียนรู้

วัยแรกเกิดจนถึง 2 ปี

การเล่นของลูกน้อยในช่วงนี้ยังต้องอาศัยผู้อื่นสร้างความสนุกสนาน ซึ่งเขาแสวงหาการตอบสนองจากบุคคลรอบข้าง คุณพ่อคุณแม่ หรือสมาชิกในครอบครัว คุณสามารถส่งเสียง หรือแสดงท่าทีเพื่อเล่นกับลูกได้ โดยในช่วงนี้คุณแม่สามารถสอนให้เขาใช้ร่างกายเพื่อแสดงออก เช่น กอด หอม หรือเป่าพุงให้เกิดเสียง เป็นต้น

ลูกน้อยวัย 2 ปี

Sponsored

เป็นวัยที่ลูกน้อยกำลังสังเกตุมากกว่าวัยอื่นๆ เขามักจะเลียนแบบการเล่นของเด็กวัยใกล้เคียงกัน และชอบเล่นกับเด็กวัยเดียวหรือใกล้เคียงมากกว่าเด็กวัยสูงกว่าเขามาก แต่ก็ยังไม่รู้วิธีการเล่นหรือแสดงออกถึงความสนใจ

วัย 2 ปีขึ้นไป

เจ้าตัวเล็กยังชอบเล่นในสิ่งที่ตนเองชอบเป็นหลัก แต่สามารถเล่นบริเวณเดียวกันกับผู้อื่นได้เพียงแค่ของเล่นต่างชนิดกัน เช่น เล่นทรายในบ่อเดียวกันแต่ของเล่นต่างชนิดกันเท่านั้นเอง โดยคุณแม่สามารถปูพื้นฐานการเล่นได้ด้วยการตั้งกติกาการเล่น เช่น อย่าทำให้ตัวเองหรือผู้อื่นบาดเจ็บ ไม่ทำลายข้าวของ ไม่แย่งของเล่น เป็นต้น

วิธีเล่นกับลูก ที่แนะนำสำหรับคุณแม่

นอกจากให้ลูกเล่นของเล่นแล้ว คุณแม่ก็ควรเล่นกับลูกด้วย ซึ่งก็มีคำแนะนำการเล่นกับลูกดังนี้

1.คุณแม่สามารถเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์

จินตนาการเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เด็กได้แสดงออกถึงมุมมอง และการเป็นตัวของตัวเอง ดังนั้นคุณแม่จะต้องปล่อยให้เขาเล่นหรือสร้างสรรค์สิ่งเหล่านี้โดยไม่ตั้งข้อจำกัด เช่น วาดภาพระบายสี ต่อตัวต่อตามที่เขาคิด โดยเราก็แค่เล่นเป็นเพื่อนกับเขาเท่านั้น

2.เล่นของเล่นที่พัฒนาบทบาททางเพศ

ของเล่นบางประเภทช่วยให้ลูกน้อยรู้ถึงเพศของตัวเองมากขึ้น สามารถทำความเข้าใจและเรียนรู้ผ่านการเล่น เช่น เด็กผู้หญิงเล่นตุ๊กตา แต่งตัว เล่นบทบาทสมมติเป็นครอบครัว หรือเด็กผู้ชายเล่นปืน เล่นรถ เป็นต้น

ลูกน้อยเปรียบเสมือนผ้าขาว หรือกระดาษขาวที่คุณพ่อคุณแม่สามารถวาดอะไรลงไปก็ได้ แต่อย่าลืมว่าภาพจะออกมาสวยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่ที่คุณเอง หากรีบหรือตีกรอบจนเกินไปรูปที่ออกมานั้นก็ไม่สวยอย่างที่เราคิด ซึ่งจะดีกว่ามากหากค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป โดยการปล่อยให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ผ่านการเล่นกับคุณเป็นจุดสำคัญที่หลายครอบครัวต้องให้ความสนใจมากที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก