การเล่นเป็นธรรมชาติของเด็กน้อยทุกคน เป็นตัวกลางนำไปสู่การเรียนรู้ รู้จักธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมรอบข้าง ทำให้เขาเกิดความภูมิใจในช่วงเวลาที่สำเร็จในการเล่น รู้หรือไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่เองเป็นของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย ก็อย่างที่ทราบกันมานั่นล่ะว่าพ่อแม่สามารถเป็นทุกอย่างสำหรับลูกได้แม้แต่ของเล่น ไม่มีของเล่นชิ้นไหนที่ปลอดภัย อบอุ่น ไว้วางใจได้เท่ากับพ่อแม่อีกแล้ว วันนี้เรามีไอเดียในการเล่นกับลูกน้อยที่ได้ทั้งความสนุกและเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองมาฝากกันค่ะ

เล่นกับลูกยังไงดี ต้อง 8 ไอเดียนี้เลย

สำหรับไอเดียการเล่นกับลูกน้อยมีอะไรบ้าง อยากรู้ต้องมาดูกันเลย

1.แข่งกันนั่งนิ่งๆ ใครขยับตัวก่อนแพ้

ลูกน้อยวัยเด็กเป็นวัยที่ได้รับการกระตุ้นจากคนรอบข้าง หรือสิ่งแวดล้อมรอบข้างอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะคุณพ่อคุณแม่เอง หรือญาติพี่น้อง บางครั้งแล้วตัวลูกน้อยเองก็ต้องการความสงบ เพื่อฝึกความคิดหรือเรียนรู้สิ่งรอบข้าง โดยคุณแม่อาจใช้วิธีการเล่นเกม ใครนิ่งนานที่สุด ขยับตัวก่อนแพ้ หรือคุณแม่อาจใช้วิธีการอื่นๆ เล่านิทานให้ลูกน้อยฟังก็ได้

2.เกมทายของเสริมความจำ

หากคุณแม่ต้องการกระตุ้นให้เจ้าตัวเล็กมีความจำที่ดี มีการพัฒนาการด้านความจำ คุณสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการหาของเล่นมาไว้ตรงหน้าลูก 4-5 ชิ้นให้ลูกน้อยสังเกตว่ามีอะไรบ้าง จากนั้นจึงนำผ้ามาปิดเอาไว้ แล้วถามลูกน้อยทำนองเล่นๆ ว่า “ในนี้มีอะไรเอ่ย” หรืออีกหนึ่งวิธีอาจหาลูกบอลหรือสิ่งของมากองไว้ให้ลูกน้อยนับว่ามีเท่าไหร่คลอบด้วยแก้ว หรือภาชนะแล้วค่อยสอบถามว่าของด้านในมีจำนวนเท่าไหร่ อาจมีการขยับหรือสลับกันไปมาระหว่างกองให้เจ้าตัวเล็กได้มองตาม

3.เกมทายชื่อสิ่งของ

สำหรับลูกน้อยในเวลานี้ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกใบนี้ล้วนมีความน่าสนใจไปเสียหมด คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มเกมพัฒนาสมองลูกรักได้ง่ายๆ เพียงแค่หาสิ่งของใกล้ๆ ตัว ที่ใช้ในชีวิตประจำวันแล้วให้เจ้าตัวเล็กตอบคำถามว่าคืออะไร แล้วค่อยอธิบายลักษณะของสิ่งนั้น เช่น แอปเปิ้ล ให้คุณพ่อคุณแม่อธิบายต่อว่าแอปเปิ้ลมีสีแดง เป็นผลไม้ มีลักษณะเป็นทรงกลม เป็นต้น วิธีการนี้จะช่วยให้ลูกน้อยได้รู้จักคำศัพท์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนคุณแม่ตกใจเลยล่ะ

4.เปิดโอกาสให้ลูกน้อยได้สัมผัส

ลองปล่อยให้ลูกน้อยได้เล่นหรือเรียนรู้จากการสัมผัสดู โดยที่คุณแม่อาจจะหาของเล่นที่มีเนื้อผิวต่างกัน เช่น ตุ๊กตานุ่มๆ หุ่นปั้นแข็ง ฟุตบอลผิวลื่น หรือของเล่นที่มีผิวหยาบแต่ต้องอย่าลืมตรวจเช็คเหลี่ยมคมที่อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ลูกน้อย วางไว้ให้เขาได้เลือกเล่นแล้วค่อยๆ อธิบาย แข็ง นุ่ม เหนียว ลื่น เป็นต้น

5.เกมดมกลิ่น

ในช่วงแรกๆ ลูกน้อยจะมีการพัฒนาการด้านการมองเห็นอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนที่ 4-6 เจ้าตัวเล็กจะมีการพัฒนาการด้านกลิ่นดีขึ้นเรื่อยๆ เขาจะมีความสนใจที่แสดงออกชัดเจนเมื่อได้กลิ่นต่างๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถหาสิ่งของที่มีกลิ่นมาไว้ใกล้ๆ ตัวเพื่อกระตุ้นการได้กลิ่นของลูกน้อย ได้ลองดม ลองสัมผัสกับกลิ่นเหล่านั้น แล้วค่อยๆ อธิบายให้เขาฟัง แต่ถ้าลูกรักได้กลิ่นแล้วเบนหน้าหนีไปทางอื่นอย่าได้ฝืนเด็ดขาด เพราะสิ่งนั้นอาจมีกลิ่นแรงจนเขาไม่ชอบก็ได้

Sponsored

6.เล่นจ๊ะเอ๋

การที่คุณพ่อคุณแม่เล่นจ๊ะเอ๋กับลูกน้อย จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าสมองและความคิดของลูกน้อยกำลังทำงานอยู่ เขาจะมีปฎิกริยาตอบกลับด้วยการยิ้ม หัวเราะสื่อให้เห็นถึงความสุข ความพอใจ ในช่วง 2-4 เดือนนี้เจ้าตัวน้อยเริ่มมีพัฒนาการด้านสังคม สามารถตอบสนองคนรอบข้างด้วยการยิ้มและการส่งเสียง สำหรับการเล่นจ๊ะเอ๋ เป็นการแสดงพัฒนาการพื้นฐานของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี ช่วงแรกอาจมีอาการตกใจแต่เมื่อพ่อแม่หายไป เหลือแต่ผ้าหรือเอามือปิดหน้าไว้ จนหน้าคุณพ่อคุณแม่กลับมาอีกก็จะประหลาดใจและดีใจ

7.เล่นเกมผ้าคลุมอวัยวะ

เกมนี้เล่นไม่ยาก ให้คุณแม่เอาผ้าบางๆ มาคลุมที่อวัยวะตัวเล็ก เช่น ขา แล้วถามว่าขาอยู่ไหน แล้วค่อยดึงผ้าออกเฉลยว่าขาอยู่ที่นี่ ทำซ้ำๆ กับอวัยวะอื่นๆ จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กจำอวัยวะในร่างกายได้

8.เล่นเกมซ่อนของในมือ

การซ่อนของไว้ในกำมือแล้วให้ลูกน้อยได้ทายว่าที่กำอยู่เป็นอะไรนั้น เป็นการฝึกลูกน้อยให้มีการพัฒนาสมองด้วยการคาดเดา คุณพ่อคุณแม่อาจหาของเล่นสีสดใสมากำไว้ในมือ จากนั้นค่อยเฉลยให้ลูกน้อยรู้จักคำศัพท์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น หรือไม่ก็กำของเล่นแล้วสลับมือกันไปมาพื่อให้เจ้าตัวเล็กได้มองตามแล้วทายว่าของเล่นอยู่ในมือไหน การเล่นในลักษณะนี้เป็นการฝึกให้ลูกน้อยมีทักษะในการแยกทิศทางได้ดีขึ้น

ไม่มีอะไรที่คุณพ่อคุณแม่ไม่สามารถเป็นให้กับเจ้าตัวเล็กได้ ไม่ว่าจะอยู่ในครรภ์ หรือคลอดออกมาก็ยังต้องทะนุถนอม ส่งเสริมการพัฒนาการในทุกๆ ด้าน หากลูกน้อยมีการเจริญเติบโตตามวัย ไม่เจ็บไม่ป่วย เป็นสิ่งที่วิเศษที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ต้องการแล้วล่ะ แล้วคุณล่ะ...วันนี้ได้เล่นกับเจ้าตัวเล็กบ้างหรือยัง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ