เด็กส่วนใหญ่จะชอบอาบน้ำ การได้ลงเล่นน้ำแช่น้ำอยู่ในอ่าง พร้อมกับมีของเล่น เช่น เป็ดยางลอยน้ำอยู่ด้วย ก็จะรู้สึกตื่นเต้นกับการอาบน้ำ เด็กบางคนก็จะตื่นเต้นส่งเสียงดีใจ รวมทั้งตีมือตีเท้าอย่างสนุกสนาน ซึ่งการที่ลูกได้ผ่อนคลายเวลาอาบน้ำนี้เป็นสิ่งที่ดีมาก โดยวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่าการชวนลูกเล่นตอนอาบน้ำนั้นดีอย่างไร ซึ่งคุณแม่อาจคาดไม่ถึงเลยล่ะ

ข้อดีของการชวนลูกเล่น ตอนอาบน้ำ

สำหรับข้อดี ของการชวนลูกเล่นในขณะกำลังอาบน้ำก็มีดังนี้

 1. การที่ลูกได้เล่นน้ำจะทำให้เขาเป็นคนอารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลาย สดชื่นเย็นสบาย และมีความรู้สึกอิสระในร่างกาย ไม่ว่าจะขยับแขนขา ก็สามารถทำได้โดยง่าย เนื่องจากอยู่ในน้ำแล้ว เด็กรู้สึกตัวเบาเล่นแล้วไม่เหนื่อยง่าย หลังจากเล่นน้ำแล้ว ก็จะทำให้ลูกนอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย
 2. เมื่อลูกได้เล่นน้ำบ่อยๆ ก็จะรู้ว่าควรจะทรงตัวอย่างไร เคลื่อนไหวร่างกายแบบไหน ซึ่งจะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาในด้านการนั่งและการคลานที่ดีต่อไปได้
 3. การเล่นน้ำ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ ของกล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ โดยเฉพาะเวลาลูกเล่นน้ำในอ่าง การได้เล่นของเล่นควบคู่ไปด้วยไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตายางที่ลอยน้ำได้ ของเล่นอื่นๆ ก็จะช่วยให้ลูกหยิบจับถือโยนส่งไปมาได้อย่างสนุกสนาน หรืออาจใช้ตุ๊กตาสักตัวหนึ่งมาให้ลูกฝึกอาบน้ำให้ ลูกจะได้รู้สึกสนุกสนานและเป็นสิ่งจูงใจที่ทำให้เขาอยากอาบน้ำได้ และช่วยบริหารมือของลูกด้วย
 4. ลูกจะได้เรียนรู้เรื่องภาษาและคำศัพท์ต่างๆ ดังนั้นเมื่อเล่นน้ำกับลูก คุณพ่อคุณแม่ก็ควรชวนลูกพูดคุย ด้วยภาษาที่สั้นๆ ง่ายๆ เหมาะสมกับวัย เช่น คำว่าน้ำ อาบ สบาย พร้อมทั้งแนะนำให้รู้จักสิ่งของต่างๆ ไปด้วย เช่น สบู่ แชมพู หวี
 5. สอนให้ลูกได้รู้ว่าน้ำมีประโยชน์อย่างไร เช่น มีไว้ดื่ม มีไว้อาบ ไว้ล้างหน้า อาบแล้วเย็นสบายตัว
 6. ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ระหว่างพ่อแม่ลูกด้วยกันเวลาอาบน้ำหรือนั่งเล่นน้ำกันได้ โดยคุณแม่ถูสบู่ให้ลูก ซึ่งการได้สัมผัสลูกน้อยอย่างอ่อนโยน ลูกจะได้รู้สึกสบายใจ หลังจากนั้นแม่ก็จะกอดให้อบอุ่นอีกครั้งหนึ่ง ลูกก็จะรู้สึกปลอดภัย ที่มีแม่ดูแลอยู่ใกล้ๆ และสามารถสร้างความมั่นใจให้กับลูกได้ดียิ่งขึ้น
 7. ควรมีกิจกรรมพิเศษหลังการอาบน้ำเช่นให้ลูกดูวีดีโอการ์ตูน หรืออ่านนิทานเรื่องเกี่ยวกับการอาบน้ำลูกจะได้รู้สึกสนุกเลียนแบบตัวการ์ตูนในการที่จะอาบน้ำครั้งต่อไป
 8. สร้างวินัยในการอาบน้ำเพราะเมื่ออาบน้ำลูกมีความสุข ลูกสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ การช่วยเหลือตัวเองได้ดี เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้สมองมีการกระตือรือร้นในการอาบน้ำและมีวินัยให้กับตนเอง

ข้อควรระวังในการอาบน้ำให้เด็ก

ในวัยที่ลูกอายุยังไม่ถึง 1 ปี ถึงแม้ว่าลูกจะนั่งได้แล้ว แต่ไม่ควรปล่อยให้ลูกอยู่ในอ่างน้ำคนเดียว แม้ว่าคุณแม่มีความจำเป็นรีบร้อนจะต้องไปหยิบอะไรหยิบสิ่งของใกล้ๆ ก็ไม่ควรทิ้งลูกไว้ในอ่างน้ำคนเดียว เพราะลูกน้อยอาจจะลื่นล้มเสียหลัก หน้าคะมำจมน้ำได้ และที่สำคัญทุกครั้งเมื่อจะอาบน้ำให้ลูกก็ต้องเตรียมความพร้อม ด้านต่างๆ ดังนี้

 1. ควรหาผ้ารองกันลื่นมา ปูบริเวณพื้นอ่างเพื่อกันพื้นลื่น และเพื่อสร้างความมั่นใจในการให้ลูกยืนขณะตัวเปียกว่าลูกจะไม่หกล้ม
 2. เตรียมอ่างอาบน้ำที่จะให้ลูกลงไปเล่นว่าปลอดภัยมั่นคงแข็งแรงดี ขอบภายในไม่ลึกเกินไป
 3. ใส่น้ำให้ลูกอาบให้มีความสูงแค่ระดับต้นขาไม่ขึ้นถึงเอวของลูก โดยปรับอุณหภูมิของน้ำให้พอเหมาะอุ่นสบายไม่เย็นหรือร้อนจนเกินไป และเมื่อเวลาลูกนั่งลง น้ำก็ต้องไม่สูงเกินอกของลูก ถ้าลูกยังนั่งไม่แข็งแรงคุณแม่ต้องจับตัวลูกไว้ตลอดเวลาป้องกันลูกลื่นจมน้ำได้
 4. ในกรณีที่ลูกไม่ชอบอาบน้ำ ควรใช้แชมพูสบู่ในขวดเดียวกันเพื่อสะดวกและประหยัดเวลาในการอาบน้ำของลูก จะได้ไม่สร้างความเบื่อหน่ายให้ลูก
 5. การนำของเล่นที่นำมาเล่นในอ่าง ต้องมั่นใจว่าปลอดภัย ไม่มีคม สีไม่ตก และลอยน้ำได้ ไม่ควรนำของเล่นชนิดที่จมน้ำมาให้ลูกเล่นในอ่าง เพื่อป้องกันไม่ให้ลูก ก้มลงไปเก็บที่ก้นอ่าง จนทำให้ลูกจมน้ำนั่นเอง
 6. หลังจากอาบน้ำแล้วควรทาโลชั่นที่ตัวของลูกให้ทั่วเพื่อช่วยบำรุงผิวจะช่วยให้ลูกรู้สึกสบายตัว ช่วงนี้คุณแม่ก็อาจจะใช้การลูบไล้สัมผัสนวดตัวให้ลูกด้วยการได้นวดสัมผัสตัวของลูก จะเป็นการกระตุ้นเซลล์สมองให้สร้างเครือข่ายเส้นใยได้มากขึ้น เป็นการกระตุ้นพัฒนาการที่ดีต่อไปได้

การให้ลูกเล่นน้ำในอ่างมีประโยชน์มาก แต่ที่สำคัญกว่า คือการดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันลูกลื่นหกล้ม หรือจมน้ำได้ อีกทั้งการอาบน้ำ เล่นน้ำ ก็ควรจะเลือกในช่วงเวลาที่อากาศไม่หนาวเย็นจนเกินไป เพราะว่าเมื่อเด็กอยู่ในน้ำซึ่งมีความอุ่นก็จริง แต่เมื่อขึ้นมาอากาศภายนอกหนาวเย็น จะทำให้เด็กปรับตัวไม่ทันและเป็นไข้ได้ อีกอย่างหนึ่งการที่ลูกอาบน้ำขณะที่อากาศหนาวเย็น ก็อาจจะทำให้เด็กเกิดความรู้สึกกลัวความหนาวเย็น จนไม่กล้าอาบน้ำในครั้งต่อไปอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.7 เรื่องที่พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้ เพื่อ การเลี้ยงลูก อย่างปลอดภัย

2.การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต้องเตรียม 7 สิ่งนี้ให้พร้อม