แม่ๆ รู้ไหมว่าการเล่นจ๊ะเอ๋ สามารถช่วย ส่งเสริมพัฒนาการลูก ได้ เพียงแค่เล่นจ๊ะเอ๋กับลูกเป็นประจำเท่านั้น ซึ่งหลายคนก็คงจะเกิดความสงสัยกันใช่ไหมว่า การเล่นจ๊ะเอ๋จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้อย่างไร

ส่งเสริมพัฒนาการลูก

เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงข้อดีของการเล่นจ๊ะเอ๋กับลูกในวัยแบเบาะกัน โดยจะมีรายละเอียดอย่างไรไปดูกันเลย

เล่นจ๊ะเอ๋ ส่งเสริมพัฒนาการลูก ได้จริงหรือ?

จากข้อสงสัยดังกล่าว ทาง สสส ได้กล่าวยืนยันว่า การเล่นจ๊ะเอ๋กับลูกสามารถเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกได้จริงๆ ซึ่งก็จะช่วยให้ลูกมีไหวพริบที่ดีและมีความฉลาดสมวัยมากขึ้น ดังนั้นพ่อแม่จึงควรเล่นจ๊ะเอ๋กับลูกบ่อยๆ แม้ว่าจะมีเวลาเพียงน้อยนิดก็ตาม อย่างน้อยได้จ๊ะเอ๋วันละนิด ก็จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว

จ๊ะเอ๋ ช่วยเสริมพัฒนาการเด็ก ได้อย่างไร

อยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่า การเล่นจ๊ะเอ๋ จะสามารถเสริมพัฒนาการของลูกได้อย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้นไปดูพร้อมๆ กันเลย

1.เรียนรู้ถึงการคงอยู่ แม้จะมองไม่เห็น

การเล่นจ๊ะเอ๋กับลูก จะทำให้ลูกเรียนรู้ได้ว่าสิ่งนั้นจะยังคงอยู่ แม้ว่ามองไม่เห็นก็ตาม นั่นก็เพราะการเล่นจ๊ะเอ๋ แม่จะเอามือปิดหน้าของตัวเองเอาไว้เพื่อซ่อนใบหน้าจากลูก จากนั้นก็จะเปิดมือออก พร้อมกับพูดจะเอ๋ให้ลูกได้ยิน หรือบางคนอาจเล่นซ่อนแอบให้ลูกมองไม่เห็น แล้วออกมาจ๊ะเอ๋ จึงทำให้ลูกเรียนรู้ว่า แม่ยังคงอยู่ใกล้ๆไม่ได้ไปไหน ซึ่งก็จะทำให้ลูกรู้สึกอุ่นใจตลอดเวลาอีกด้วย

2.ฝึกให้ลูกรู้จักอดทนและรอคอย

การเล่นจ๊ะเอ๋จะช่วยฝึกให้ลูกรู้จักอดทนและรอคอยมากขึ้น นั่นก็เพราะระหว่างที่แม่ใช้มือปิดหน้าอยู่นั้น ลูกจะรอคอยว่าเมื่อไหร่แม่จะเปิดหน้าสักที และนี่เองจึงเป็นการฝึกให้เขารู้จักที่จะอดทนและรออย่างตั้งใจไม่ว่าแม่จะปิดหน้านานแค่ไหน ซึ่งก็จะส่งผลให้เขาเติบโตเป็นเด็กที่เก่ง ฉลาดพร้อมทั้งมีความอดทนขึ้นมากทีเดียว

3.ส่งเสริมด้านการสื่อสาร

Sponsored

เด็กเล็กจะมีการสื่อสารออกมาด้วยการหัวเราะ ร้องไห้ ยิ้ม มองตาและการขยับแขนขาไปมา ดังนั้นการเล่นจ๊ะเอ๋ จึงสามารถส่งเสริมด้านการสื่อสารให้กับลูกน้อยได้ดี โดยสังเกตได้จากการเล่นจ๊ะเอ๋ แล้วลูกยิ้ม หัวเราะหรือมองตามอยู่ตลอดเวลานั่นเอง และเมื่อเล่นแบบนี้บ่อยๆ ก็จะยิ่งกระตุ้นให้ลูกมีการแสดงออกถึงการสื่อสารได้มากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาเล่นจ๊ะเอ๋กับลูกเป็นประจำกันดีกว่า

4.เสริมสร้างการจดจำของลูก

การเล่นจ๊ะเอ๋กับลูก ก็เหมือนกับการทำอะไรซ้ำๆไปมา ทำให้ลูกสามารถจดจำได้ง่าย ซึ่งก็จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองและการจำของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้ลูกรู้สึกสนุกสนานและมีความสุขมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นหากคุณอยากรู้ว่าลูกจะจดจำได้ดีแค่ไหน ก็ลองมาเล่นจ๊ะเอ๋บ่อยๆ ดูสิ

5.สร้างสายสัมพันธ์ที่ดี

แค่เล่นจ๊ะเอ๋ก็สามารถสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งก็จะทำให้เกิดความรักความผูกพันที่แน่นแฟ้นมากขึ้น และแน่นอนว่าส่งผลดีต่อสุขภาพจิตใจของลูกไม่น้อยเลยทีเดียว

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหม ว่าการเล่นจ๊ะเอ๋จะสามารถส่งเสริมพัฒนาการลูกได้มากขนาดนี้ เพราะฉะนั้นลองหาเวลาว่างมาเล่นจ๊ะเอ๋กับลูกน้อยกันดูสิ แค่เล่นวันละนิด ก็จะทำให้ลูกน้อยมีความสุข และมีพัฒนาการที่ดีอย่างแน่นอน

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/