เชื่อว่าหลายคนคงอยากจะมีลูกกันใช่ไหม แต่คุณมั่นใจแล้วหรือว่าพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ที่จะตามมาด้วยค่าใช้จ่ายและการรับผิดชอบอย่างมากมายแล้ว ดังนั้นมา วางแผนตั้งครรภ์ กันก่อนดีกว่า ด้วยการเช็คดูว่าคุณมีความพร้อมมากแค่ไหนดังนี้

วางแผนตั้งครรภ์ พร้อมไม่พร้อม รีบเช็คก่อนท้อง

อย่าคิดว่าการตั้งครรภ์เป็นเรื่องสนุก แม้ว่าคุณอยากจะมีลูกมากแค่ไหนก็ตาม เพราะสิ่งที่ตามมานั้นจะเป็นภาระหน้าที่อันใหญ่หลวงสำหรับคุณเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นอันดับแรกลองมาเช็คกันก่อนดีกว่าว่า คุณมีความพร้อมสำหรับการมีอีกหนึ่งชีวิตเข้ามาในครอบครัวมากแค่ไหน จาก 5 ข้อดังนี้

1.เงินพร้อมหรือยัง

ต้องบอกเลยว่าทุกวันนี้ เงินถือเป็นปัจจัยหลักที่มีความสำคัญและจะขาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะเมื่อตั้งครรภ์ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายตามมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • ค่าฝากครรภ์
  • ค่าคลอด
  • ค่าอาหารบำรุงลูกน้อย
  • ค่ารักษายามเจ็บป่วยหรือเกิดความผิดปกติต่างๆ
  • ค่านมลูก
  • ค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายสำหรับลูก
  • ค่าจิปาถะอื่นๆ

ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณจะต้องมีภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ ไปจนลูกโตเลยทีเดียว ดังนั้นหากคุณยังไม่มีความพร้อมในเรื่องเงิน และยังไม่มีหน้าที่การงานที่มั่นคง ที่จะเป็นเครื่องการันตีได้ว่าจะสามารถเลี้ยงลูกให้เติบโตได้อย่างไม่มีปัญหา ก็อย่าเพิ่งมีลูกจะดีกว่า

2.ปลอดโรคหรือไม่

คงไม่ดีแน่หากพ่อหรือแม่ หรือทั้งพ่อและแม่มีโรคประจำตัวที่อาจส่งต่อไปสู่ลูกน้อยในครรภ์ได้ ดังนั้นก็ต้องเช็คกันก่อนว่าทั้งคุณและคนรักมีโรคติดต่อทางพันธุกรรมหรือไม่ โดยสามารถตรวจได้ด้วยการไปตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาลนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันก็สามารถตรวจได้ทั้งโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชน เพียงแจ้งความประสงค์ว่าต้องการมาตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์เท่านั้น ที่สำคัญจะต้องจูงมือกันไปตรวจทั้งคู่เลยนะ

3.พร้อมเปลี่ยนพฤติกรรมไหม

หลายคนมักจะมีพฤติกรรมบางอย่างที่ทำจนติดเป็นนิสัย เช่น ชอบดื่มเหล้า เบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ มักจะทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ชอบสูบบุหรี่หรือเสพยาเสพติด เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนไม่ดีต่อการตั้งครรภ์ทั้งสิ้น ดังนั้นต้องถามตัวเองก่อนว่า คุณพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองแล้วหรือยัง ถ้าพร้อมที่จะเปลี่ยนตัวเองเพื่อลูก ก็สามารถปล่อยให้ตัวเองท้องได้เลย แต่ทั้งนี้แนะนำว่าควรเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนปล่อยให้ท้องเป็นเวลา 1 เดือนก่อนจะดีกว่า เพราะหากเริ่มต้นตอนท้องแล้ว ปรากฏว่าทำไม่ได้ขึ้นมา ก็จะมีผลเสียตามมาอีกมากมายเลยทีเดียว

4.สภาพจิตใจพร้อมหรือเปล่า

Sponsored

และสิ่งสำคัญเลยก็คือสภาพจิตใจของคุณนั่นเอง เพราะหากจิตใจไม่พร้อม มักจะมีความเครียด ความวิตกกังวลหรือมีปัญหารบกวนจิตใจอยู่เสมอ ก็อย่าพึ่งคิดจะมีลูกดีกว่า เพราะด้วยสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ ไม่เพียงแต่จะส่งผลให้ตั้งครรภ์ยากเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ และทำให้เสี่ยงแท้งได้อีกด้วย ดังนั้นหากคิดที่จะมีลูกจริงๆ ก็ต้องมาเตรียมความพร้อมให้กับจิตใจของตัวเองกันก่อน ส่วนคุณสามีก็ควรเอาใจใส่ภรรยาให้มากขึ้นด้วย เพราะช่วงท้องจะเป็นช่วงที่ผู้หญิงมีความอ่อนไหวที่สุดเลยล่ะ

5.พร้อมจะเลี้ยงลูกใช่ไหม

การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด ดังนั้นถามตัวเองก่อนดีไหมว่าคุณพร้อมที่จะเลี้ยงลูกแล้วหรือยัง ซึ่งสิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องมีก็คือความใจเย็น รู้จักควบคุมอารมณ์ตัวเอง และต้องศึกษาเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกอยู่เสมอ เพื่อจะได้เลี้ยงลูกให้เติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด พร้อมกับทำให้ลูกมีสภาพจิตใจที่ดีด้วย

ไม่ยากเลยใช่ไหมกับการวางแผนตั้งครรภ์ ดังนั้นลองมาเช็คกันดูสิว่า คุณพร้อมที่จะมีอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ แล้วหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มปฏิบัติภารกิจมีลูกกันได้เลย แต่สำหรับใครที่ยังไม่พร้อม แนะนำว่าควรรอให้พร้อมก่อนสักนิดจะดีกว่า เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลังนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่