วางแผนตั้งครรภ์ การได้เป็นแม่คน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความหวังสูงสุดของชีวิตลูกผู้หญิง เพราะนอกจากจะทำให้ชีวิตครอบครัวสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นแล้ว ยังทำให้เรียนรู้ถึงสายใยแห่งความรักความห่วงใยระหว่างแม่กับลูกมากยิ่งขึ้น ความเสียสละที่ยิ่งใหญ่ในการรับผิดชอบชีวิตคน ๆ หนึ่งที่เราเรียกว่าลูก

เป็นการให้ที่แทบจะไม่หวังสิ่งตอบแทนใด ๆ คืนกลับมากันเลย การวางแผนชีวิตถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ และเช่นเดียวกับการวางแผนตั้งครรภ์ที่จะทำให้ทั้งแม่และลูกได้มีรูปแบบที่พร้อมรับกับทุกสถานการณ์ รวมถึงมีพัฒนาการที่เป็นไปตามวัยหรือดีกว่าเดิม วันนี้เราจะมาดูกันว่าวางแผนตั้งครรภ์อย่างไรที่จะทำให้ชีวิตของคุณแม่ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด ตามมาดูข้อมูลกันเลย

วางแผนตั้งครรภ์

สิ่งแรกที่ควรทำในการวางแผนตั้งครรภ์ นั่นคือการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจโรค เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ บางคนมีประวัติแท้งลูกก็จะได้ปรึกษาหมอหรือหาทางป้องกัน เช่นเดียวกับบางคนที่มีบุตรยากหรืออายุมากแล้วจะได้ให้หมอช่วยเสนอแนะวิธีดูแลตัวเองเพื่อให้ตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การวางแผนตั้งครรภ์ ไม่ใช่แค่เพื่อท้องแล้วมีลูกเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการดูแลรักษาสุขภาพตั้งแต่ก่อนท้องไปจนถึงหลังคลอดกันเลยทีเดียว ในเรื่องต่อมาเลยคือการดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงและเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงร่างกายและเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ในระยะเตรียมพร้อมนี้คุณควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ โดยเฉพาะผักผลไม้ พวกวิตามินแร่ธาติต่าง ๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สำหรับคนที่ดูแลตัวเองสม่ำเสมออยู่แล้ว ก็เพิ่มตารางการออกกำลังกายให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกนิด เพื่อความแข็งแรงพร้อมรับกับการตั้งครรภ์ และการวางแผนตั้งครรภ์ข้อท้ายสุดเลย คือการทำจิตใจให้แจ่มใส พักผ่อนให้เพียงพอ  ลดความเครียด พยายามเคลียร์งานที่ค้างไว้ให้จบออกไป เพื่อที่คุณจะได้เอาเวลาไปดูแลตัวเองและลดภาวะความเครียด เพราะความเครียดถือว่าเป็นศัตรูที่ร้ายกาจในการตั้งครรภ์กันเลย

การวางแผนตั้งครรภ์ที่ดีและสมบูรณ์แบบที่สุด คือการเตรียมความพร้อมทั้งกายและใจ เพราะการตั้งครรภ์ไม่ได้ใช้เวลาแค่เดือนหรือสองเดือน แต่ใช้เวลากันเกือบ 1 ปีกันเลย ด้วยเหตุนี้คุณจึงจำเป็นต้องวางแผน เพื่อให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างราบรื่น เพื่อให้คุณแม่ปลอดภัยและคุณลูกที่คลอดออกมามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เลี้ยงง่าย และไม่ใช่แค่คุณแม่เพียงท่านเดียวที่ต้องเตรียมความพร้อม คุณพ่อก็มีส่วนสำคัญในการวางแผนด้วยเช่นกัน การตั้งครรภ์จะสำเร็จและมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากคุณได้ปฎิบัติตามแผนที่วางไว้เป็นอย่างดี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์