วางแผนมีลูก การตั้งครรภ์เป็นเรื่องใหญ่ เนื่องจากสังคมของคนเมืองเปลี่ยนไปจากเดิม ผู้หญิงต้องทำงานนอกบ้านและภาวะเศรษฐกิจที่ทำให้คนแต่งงานเมื่ออายุมากขึ้น

วางแผนมีลูก

กว่าจะเริ่มวางแผนมีบุตรก็มีอายุมาก ดังนั้น การวางแผนการมีบุตรจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก คุณต้องรู้จักวางแผนให้ครอบคลุมถึงการเตรียมสุขภาพกายและใจ การเลือกแพทย์หรือโรงพยาบาล บทความนี้เราขอนำเสนอเคล็ดลับการวางแผนตั้งครรภ์อย่างถูกต้องและเหมาะสม ขั้นตอนการวางแผนการตั้งครรภ์ต้องทำอย่างไรมาดูกันเลยค่ะ

วางแผนมีลูก

  1. ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์

สิ่งแรกที่คุณจำเป็นมากในการวางแผน ก็คือ การตรวจสุขภาพค่ะ คนที่กำลังจะเป็นแม่ต้องมีสุขภาพร่างกายที่พร้อม คุณต้องไปปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูสุขภาพทั่วไป โรคประจำตัว ตรวจทั้งการเพาะเชื้อจากปากมดลูกและตรวจมะเร็งปากมดลูก ซึ่งแพทย์จะตรวจเลือดเพื่อดูว่าคุณมีภาวะของโรคโลหิตจางหรือไม่ รวมถึงการตรวจหาภูมิต่อโรคหัดเยอรมัน และไข้สุกไส หากไม่มีภูมิแพทย์ก็จะแนะนำให้คุณฉีดวัคซีน ซึ่งก็ต้องใช้เวลาอีก 3 เดือนจึงจะตั้งครรภ์ได้ หากคุณแม่ต้องการมีบุตรหลังจากแต่งงานได้ 1 ปี คุณแม่ต้องรีบตรวจสุขภาพก่อนจะครบระยะเวลาที่ต้องการประมาณ 3 – 4 เดือน เพื่อให้สามารถมีบุตรได้ตามความต้องการค่ะ

  1. หลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

โรคเพศสัมพันธ์บางโรค ที่อาจมีผลทำให้เกิดการเป็นหมันได้ คุณต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เลือกรับประทานอาหารที่สุกแล้วเท่านั้น ไม่ควรรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ และให้ล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง ล้างผักและผลไม้ให้สอาดก่อนรับประทานด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อต่าง ๆ ที่อาจถูกส่งไปยังทารกในครรภ์ได้

  1. รับประทานอาหารและวิตามินให้ครบก่อนตั้งครรภ์

ก่อนตั้งครรภ์คุณแม่ควรได้รับวิตามินกรดโฟลิกวันละ 400 มิลลิกรัม ซึ่งจะป้องกันความพิการทางสมองให้กับทารกในครรภ์ได้ อาหารที่คุณแม่ต้องรับประทาน ควรจะเป็นอาหารที่คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน สะอาด ปลอดภัย การที่คุณได้รับสารอาหารไม่เพียงพออาจส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ทำให้เด็กมีการเจริญเติบโตช้า ซึ่งคุณแม่ทุกคนคงไม่ต้องการให้ลูกเกิดมาไม่สมประกอบใช่ไหมค่ะ ดังนั้น การรับประทานอาหารจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่คุณจะช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและสามารถอยู่ในโลกภายนอกอย่างมีความสุขได้

  1. เสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายอยูเสมอ

นอกจากร่างกายจะต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนแล้ว คุณแม่ต้องเตรียมความพร้อมทางด้านความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเพื่อป้องกันอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ การที่คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงจะส่งผลให้ตั้งครรภ์และคลอดได้อย่างปลอดภัยค่ะ มีการศึกษาที่ว่า ออกกำลังกายก่อนตั้งครรภ์ และระหว่างตั้งครรภ์จะทำให้คลอดง่ายขึ้น สามารถควบคุมน้ำหนักไม่ให้มากหรือน้อยกว่า 15% ของน้ำหนักตัวมาตรฐานได้ ซึ่งจะทำให้ลูกมีการเจริญเติบโตได้ดี

  1. ดูแลสิ่งแวดล้อมโดยรอบ

การตรวจเช็คอันตรายที่อยู่รอบตัว เป็นเรื่องที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นยาฆ่าแมลง ใยแก้ว สารตะกั่ว รังสี สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ทั้งสิ้น คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับบางคนที่เลี้ยงแมว แนะนำให้ไปเจาะเลือดตรวจหาภูมิต่อเชื้อ Toxoplasmosis หรือ ไม่เพราะเชื้ออาจจะทำให้พิการแต่กำเนิดได้ คุณแม่ควรระมัดระวังเรื่องของการสัมผัสสัตว์เลี้ยงให้มาก ๆ ในระหว่างตั้งครรภ์โดยการสวมถุงมือทุกครั้งก่อนที่จะสัมผัสกับสัตว์เลี้ยง เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยในครรภ์

  1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

สำหรับบางท่านที่มีความชื่นชอบในการดื่มเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่ ก่อนจะวางแผนตั้งครรภ์คุณจำเป็นต้องเลิกพฤติกรรมไม่ดีเหล่านั้นทั้งหมด หากคุณยังปฏิบัติเช่นนี้ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทารกในครรภ์โดยตรงได้ อาจทำให้ลูกน้อยพิการแต่กำเนิด หรือไม่มีพัฒนาการที่ดีสมวัย ดังนั้น หากคุณต้องการเป็นแม่ที่สมบูรณ์แบบจริง ๆ ควรเลิกสิ่งไม่ดีเหล่านี้เถอะค่ะ เพื่อชิวิตหนึ่งที่ได้ลืมตาดูโลกอย่างสมบูรณ์แบบ

Sponsored
  1. เวลาที่เหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์

เมื่อคุณมีเพศสัมพันธ์ควรเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 ของรอบเดือน จนถึงวันที่ 19 ของรอบเดือนค่ะ โดยร่วมเพศกันวันเว้นวัน เราขอบอกเลยว่าการตั้งครรภ์ไม่เกี่ยวกับท่า แต่พยายามให้หลั่งในช่องคลอดให้ลึกที่สุด และไม่จำเป็นต้องนอนพักหลังร่วมเพศ เนื่องจากเชื้อจะวิ่งอย่างรวดเร็วไปยังเป้าหมาย สำหรับใครที่เกิดความกังวล ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความแน่ใจก็ได้ค่ะ แต่สำหรับผู้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาได้ ก็สามารถมีลูกได้เช่นกัน ดังนั้น การดูแลสุขภาพร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรให้ความใส่ใจนะคะ

  1. รับประทานอาหารที่มีคุณภาพ และคุมน้ำหนัก

เมื่อคุณพร้อมในหลาย ๆ ด้านแล้ว ก่อนที่คุณจะเริ่มวางแผนตั้งครรภ์ คุณควรเริ่มต้นรับประทานอาหารที่มีคุณภาพสูง พร้อมกับควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรรับประทานอาหารมัน น้ำตาล และการดื่มชา กาแฟ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณมีลูกยาก ใครที่รู้ตัวว่ามีน้ำหนักเกินเกณฑ์ แล้วต้องการมีลูก แนะนำให้คุณลดน้ำหนักลงมาสักหน่อย เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น และสามารถพร้อมกับการตั้งครรภ์ได้

  1. ทำจิตใจให้สงบ ลดความตึงเครียด

ความเครียมจะมีผลเสียต่อการตั้งครรภ์ ทำให้ตั้งครรภ์ยาก คลอดก่อนกำหนด ทารกแรกคลอดออกมามีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของคนเป็นแม่ และลูกน้อย อย่างที่เราเคยบอกแล้วว่า อารมณ์ความรู้สึกต่าง ๆ ของคุณแม่ สามารถส่งผ่านไปยังลูกน้อยในครรภ์ได้ หากคุณแม่มีความเครียด อารมณ์ไม่ดี ลูกน้อยก็จะมีความรู้สึกเช่นเดียวกัน แต่หากคุณแม่มีความสุข มีจิตใจที่สงบผ่อนคลาย ลูกน้อยที่เกิดมาก็จะมีอารมณ์ที่ดี ไม่งอแง และเลี้ยงง่ายอีกด้วยค่ะ

คุณคงเห็นแล้วใช่ไหมค่ะว่า การวางแผนตั้งครรภ์มีความสำคัญมากจริง ๆ หากคุณรู้จักวางแผนได้อย่างเหมาะสม และสามารถปฏิบัติตามได้ ความสุขก็จะบังเกิดกับทั้งคุณ ลูก และคนในครอบครัวอย่างแน่นอนค่ะ เริ่มต้นวางแผนกันตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อลูกน้อยเติบโตมาอย่างสมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจค่ะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/