เคยสงสัยไหมว่า เพราะอะไรขณะตั้งครรภ์จึงต้องมี รกเด็ก และรกคืออะไร มีหน้าที่ความสำคัญอย่างไรบ้าง วันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับรกมาให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจกันด้วย ซึ่งความจริงแล้วรกมีความสำคัญหรือไม่ หรือไม่ได้มีบทบาทอะไรเลย ก็ต้องไปไขข้อข้องใจกัน

รกเด็ก คืออะไร?

รกเด็ก คืออวัยวะที่ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับการถือกำเนิดขึ้นของทารกในครรภ์ ซึ่งในเวลาปกติผู้หญิงจะไม่มีรกอยู่เลย โดยจะถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับการตั้งครรภ์ และถูกตัดทิ้งออกไปพร้อมกับการคลอดนั่นเอง ซึ่งรกก็มีบทบาทและหน้าที่ที่สำคัญเช่นกัน ไปดูกันเลยว่าหน้าที่ของรกคืออะไร

รกเด็ก

หน้าที่และความสำคัญของรก

สำหรับหน้าที่และความสำคัญของรก ก็มีดังนี้

1.ย่อยสารอาหารให้เล็กลง

โดยปกติ สารอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไป จะถูกย่อยในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะยังมีขนาดไม่เล็กพอที่จะถูกดูดซึมไปเลี้ยงทารกได้ รกเด็ก จึงทำหน้าที่ในการย่อยสารอาหารให้เล็กลงอีกขั้นหนึ่ง เพื่อให้สามารถดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นไปเลี้ยงทารกในครรภ์ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

2.ลำเลียงอาหาร

รกจะทำหน้าที่ในการลำเลียงอาหารที่จำเป็น ไปสู่ลูกน้อยในครรภ์ผ่านทางสายสะดือ จึงทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ และเติบโตอย่างสมวัย มีพัฒนาการที่ดีทั้งทางด้านร่างกายและสมองไปจนตลอดการตั้งครรภ์ รกจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากไม่มีรก ลูกจะไม่สามารถรับสารอาหารที่แม่ทานเข้าไปได้นั่นเอง

3.ช่วยกรองของเสียจากเลือด

รกจะทำหน้าที่ในการกรองของเสียออกจากเลือด จึงช่วยป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกน้อยในครรภ์ได้ ทำให้ลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ลดความเสี่ยงแท้ง และป้องกันโรคหรือภาวะแทรกซ้อนที่มักจะเกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ได้อย่างดีเยี่ยม

4.ขับถ่ายของเสียจากทารก

เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ลูกน้อยในครรภ์ก็มีการขับถ่ายของเสียออกมาเช่นกัน ซึ่งรกก็จะทำหน้าที่ในการกำจัดของเสียที่ทารกขับถ่ายออกมาอีกที โดยส่งออกไปยังระบบไหลเวียนเลือดของคุณแม่ จากนั้นไตจะทำการกรองของเสียออกจากเลือดแล้วขับออกจากร่างกายของคุณแม่ผ่านทางปัสสาวะนั่นเอง

Sponsored

5.ส่งออกซิเจนให้ทารก

คุณแม่คงจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่า สายสะดือ เป็นตัวช่วยในการส่งผ่านออกซิเจนไปสู่ลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งความจริงแล้วสายสะดือเป็นเพียงทางผ่านเท่านั้น อวัยวะที่ทำหน้าที่นำออกซิเจนมาส่งให้กับทารกอย่างแท้จริงก็คือรกนั่นเอง โดยจะทำให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ และปลอดภัยตลอดการตั้งครรภ์

6.ป้องกันทารกสำลักน้ำคร่ำ

ทารกมีความเสี่ยงที่จะสำลักน้ำคร่ำได้ ซึ่งอาจเป็นอันตรายอย่างร้ายแรง โดยรกจะทำหน้าที่ในการป้องกันไม่ให้ทารกเกิดการสำลักน้ำคร่ำ รกจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

จะเห็นได้ว่ารกก็มีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะต่อทารกในครรภ์ ซึ่งจะช่วยปกป้องทารกให้มีความแข็งแรงและสมบูรณ์ไปจนตลอดการคลอด แต่หลังจากคลอดลูกแล้วก็ต้องนำรกออกมาด้วย เพราะหากทิ้งไว้จะเป็นผลเสียต่อตัวคุณแม่ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง