รกค้างหลังคลอด เมื่อตั้งครรภ์รกทำหน้าที่ในการโอบอุ้มเจ้าตัวน้อยในระหว่างที่อยู่ในท้องคุณแม่ แต่เมื่อเจ้าหนูคลอดออกมาแล้ว  รก  ก็ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป  และจะคลอดตามมาหลังจากที่ลูกคลอดออกมาก่อนแล้ว  แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น รกจะค้างอยู่ภายในมดลูก  แบบนี้ไม่ดีแน่  แต่จะเป็นอย่างไร  มาติดตามอ่านกันค่ะ

รกค้างหลังคลอด

รกค้างหลังคลอด

“รกค้าง” หรือ “รกไม่คลอด”  ตามปกติแล้ว รกจะคลอดตามมาหลังคลอดภายในเวลา 10 – 15 นาที แต่ถ้ารกไม่คลอดในเวลาที่สมควร เลือดก็จะไหลอยู่เรื่อย ๆ อาจทำให้ช็อกหรือเสียชีวิตได้

อาการของรกค้าง เป็นอย่างไร

1.รกค้าง  จะทำให้มดลูกหดรัดตัวไม่ดี  ส่งผลให้เลือดตกค้างในมดลูกมาก  หรือที่เรียกว่า  ตกเลือดหลังคลอด

2.หากรกค้างเป็นส่วนน้อยที่เหลือค้างในโพรงมดลูก จะทำให้คุณแม่เกิดอาการปวดท้องน้อย  เนื่องจากมดลูกพยายามบีบตัวขับไล่สิ่งแปลกปลอม รกค้างแม้จำนวนเพียงเล็กน้อยอาจทำให้เกิดอาการอักเสบของโพรงมดลูกได้

3.มีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

  1. น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น

รักษาอย่างไร

Sponsored

หากยังอยู่ที่โรงพยาบาลและมีอาการปวดท้องมาก  ให้รีบแจ้งคุณหมอทันที หรือถ้ากลับบ้านไปแล้วและมีอาการปวดท้องหรือมีเลือดออกให้รีบมาพบคุณหมอ  ไม่ต้องรอวันนัด

  • การรักษารกค้าง คือ คุณหมอต้องเอารกออก  เช่น  กรณีหลังคลอด  30 นาทีไปแล้วแต่รกยังไม่คลอดออกมา คุณหอมจะรักษาโดยการสวมถุงมือยางทางการแพทย์ แล้วยื่นมือเข้าไปในโพรงมดลูก เพื่อล้วงเอารกออกมาป้องกันการตกเลือดหลังคลอด
  • หากมีเศษรกบางส่วนค้างอยู่ในโพรงมดลูกบางส่วน คุณแม่หลังคลอดมักจะมีการอักเสบในโพรงมดลูกร่วมด้วย การรักษาจะเป็นการให้ยาปฎิชีวนะร่วมกับการขูดมดลูกเพื่อเอารกที่ค้างออก
  • ในครรภ์ต่อ ๆ ไป รกค้างอาจเกิดขึ้นได้อีก เพราะการขูดมดลูกจากที่มีรกค้างในครรภ์ก่อนทำให้เกิดแผลที่ผนังโพรงมดลูกได้ เยื่อบุโพรงมดลูกบริเวณนั้นจะบางหรือหายไปเลยเหลือเป็นชั้นกล้ามเนื้อมดลูก หากรกมาเกาะบริเวณนี้ยิ่งทำให้รกเกาะลึกและไม่ลอก เกิดเป็นรกค้างอีกได้

ได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับภาวะ “รกค้าง”  กันแล้วนะคะ  อย่างไรก็ตามคุณแม่อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ  เพราะเมื่อใกล้คลอดคุณหมอจะตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง  และในระหว่างคลอดคุณหมอและทีมแพทย์จะดูแลคุณแม่อย่างใกล้ชิดนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : www.verywell.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/