รกค้างหลังคลอด เมื่อตั้งครรภ์รกทำหน้าที่ในการโอบอุ้มเจ้าตัวน้อยในระหว่างที่อยู่ในท้องคุณแม่ แต่เมื่อเจ้าหนูคลอดออกมาแล้ว  รก  ก็ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป  และจะคลอดตามมาหลังจากที่ลูกคลอดออกมาก่อนแล้ว  แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น รกจะค้างอยู่ภายในมดลูก  แบบนี้ไม่ดีแน่  แต่จะเป็นอย่างไร  มาติดตามอ่านกันค่ะ

รกค้างหลังคลอด

“รกค้าง” หรือ “รกไม่คลอด”  ตามปกติแล้ว รกจะคลอดตามมาหลังคลอดภายในเวลา 10 – 15 นาที แต่ถ้ารกไม่คลอดในเวลาที่สมควร เลือดก็จะไหลอยู่เรื่อย ๆ อาจทำให้ช็อกหรือเสียชีวิตได้

อาการของรกค้าง เป็นอย่างไร

1.รกค้าง  จะทำให้มดลูกหดรัดตัวไม่ดี  ส่งผลให้เลือดตกค้างในมดลูกมาก  หรือที่เรียกว่า  ตกเลือดหลังคลอด

2.หากรกค้างเป็นส่วนน้อยที่เหลือค้างในโพรงมดลูก จะทำให้คุณแม่เกิดอาการปวดท้องน้อย  เนื่องจากมดลูกพยายามบีบตัวขับไล่สิ่งแปลกปลอม รกค้างแม้จำนวนเพียงเล็กน้อยอาจทำให้เกิดอาการอักเสบของโพรงมดลูกได้

3.มีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

  1. น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น

รักษาอย่างไร

หากยังอยู่ที่โรงพยาบาลและมีอาการปวดท้องมาก  ให้รีบแจ้งคุณหมอทันที หรือถ้ากลับบ้านไปแล้วและมีอาการปวดท้องหรือมีเลือดออกให้รีบมาพบคุณหมอ  ไม่ต้องรอวันนัด

Sponsored
  • การรักษารกค้าง คือ คุณหมอต้องเอารกออก  เช่น  กรณีหลังคลอด  30 นาทีไปแล้วแต่รกยังไม่คลอดออกมา คุณหอมจะรักษาโดยการสวมถุงมือยางทางการแพทย์ แล้วยื่นมือเข้าไปในโพรงมดลูก เพื่อล้วงเอารกออกมาป้องกันการตกเลือดหลังคลอด
  • หากมีเศษรกบางส่วนค้างอยู่ในโพรงมดลูกบางส่วน คุณแม่หลังคลอดมักจะมีการอักเสบในโพรงมดลูกร่วมด้วย การรักษาจะเป็นการให้ยาปฎิชีวนะร่วมกับการขูดมดลูกเพื่อเอารกที่ค้างออก
  • ในครรภ์ต่อ ๆ ไป รกค้างอาจเกิดขึ้นได้อีก เพราะการขูดมดลูกจากที่มีรกค้างในครรภ์ก่อนทำให้เกิดแผลที่ผนังโพรงมดลูกได้ เยื่อบุโพรงมดลูกบริเวณนั้นจะบางหรือหายไปเลยเหลือเป็นชั้นกล้ามเนื้อมดลูก หากรกมาเกาะบริเวณนี้ยิ่งทำให้รกเกาะลึกและไม่ลอก เกิดเป็นรกค้างอีกได้

ได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับภาวะ “รกค้าง”  กันแล้วนะคะ  อย่างไรก็ตามคุณแม่อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ  เพราะเมื่อใกล้คลอดคุณหมอจะตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง  และในระหว่างคลอดคุณหมอและทีมแพทย์จะดูแลคุณแม่อย่างใกล้ชิดนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด