กลากน้ำนม เป็นอีกโรคหนึ่งที่มักจะพบได้มากในเด็กเล็ก ซึ่งโรคนี้ คุณแม่หลายท่านก็เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นโรคที่เกิดจากน้ำนม แต่ความจริงแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย เพราะโรคนี้เกิดจากการที่เซลล์สร้างเม็ดสีที่หนังกำพร้า ไม่สามารถสร้างเม็ดสีขึ้นมาได้ จึงทำให้เกิดเป็นรอยด่างขาว ที่เรียกกันว่ากลากน้ำนมหรือเกลื้อนน้ำนมนั่นเอง โดยวันนี้เราก็ได้รวบรวมเรื่องที่คุณแม่ควรรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับกลากน้ำนม มาฝากกันดังนี้

เรื่องที่คุณแม่ควรรู้ เกี่ยวกับ กลากน้ำนม

1.โรคนี้อาจเป็นแบบเรื้อรังได้

โรคนี้โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบว่ามักจะเป็นแบบเรื้อรังหรือเป็นๆ หายๆ เป็นเวลานานกว่า 1-2 ปี ดังนั้นในเด็กที่เคยเป็นโรคนี้แล้ว จึงอาจจะพบว่ากลับมาเป็นอีกหลายครั้ง แต่ส่วนใหญ่เมื่อโตขึ้นก็จะหายไปเองในที่สุด เว้นแต่บางคนที่ผิวหนังเพิ่งจะเกิดปฏิกิริยากับสาเหตุ จึงทำให้เป็นโรคนี้ในตอนโตได้นั่นเอง

2.ไม่ใช่โรคติดต่อ

คุณแม่หลายท่านมักจะเกิดความกังวล ว่าโรคนี้สามารถติดต่อไปถึงกันได้หรือไม่ เพราะโรคผิวหนังส่วนใหญ่มักจะติดต่อกันได้ทั้งสิ้น ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่า หมดกังวลไปได้เลย เพราะกลากน้ำนม ไม่ใช่โรคติดต่ออย่างแน่นอน นั่นก็เพราะไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคหรือเชื้อราใดๆ นั่นเอง

3.รอยจางลงได้แค่หลีกเลี่ยงแดดจัด

เมื่อเป็นโรคนี้ มักจะทิ้งรอยด่างขาวไว้ ให้คุณแม่ส่วนใหญ่เกิดความกลุ้มใจเป็นอย่างมาก แต่ก็ไม่ต้องกังวลเช่นกัน เพราะรอยดังกล่าว หากไม่ได้สัมผัสกับแสงแดดจัดๆ ก็จะค่อยๆ จางลงแล้วหายไปในที่สุด อย่างไรก็ตาม เพื่อให้รอยจางลงเร็วขึ้น ก็อาจใช้ครีมบำรุงผิวหรือครีมสเตียรอยด์เป็นตัวช่วยด้วยได้เหมือนกัน

4.ไม่เกี่ยวกับน้ำนม

ถึงแม้ว่าโรคนี้จะชื่อว่ากลากน้ำนม แต่ก็ไม่ได้เกิดจากน้ำนมแต่อย่างใด ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวล ว่าหากน้ำนมหกเลอะบนตัวลูก จะทำให้เกิดเป็นกลากด่างขาวขึ้นมาหรือเปล่า เพราะฉะนั้นแทนที่คุณแม่จะมากังวลเรื่องน้ำนม ควรระมัดระวัง ไม่ให้ลูกสัมผัสกับแสงแดดจัดๆ และหลีกเลี่ยงการพาลูกตากแดดตากลมบ่อยๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่แท้จริงของโรคนี้จะดีกว่า แต่หากไม่วามารถเลี่ยงได้จริงๆ ก็แนะนำให้ทาครีมกันแดดให้ลูกน้อยทุกครั้งจะดีที่สุด โดยเลือกครีมที่มีความอ่อนโยนเหมาะกับผิวลูกนั่นเอง

5.ไม่ควรใช้ยาสเตียรอยด์เป็นเวลานาน

Sponsored

ยาสเตียรอยด์ เป็นยาที่ใช้รักษาโรคกลากน้ำนมได้ แต่ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป เพราะโรคนี้มักจะเป็นแบบเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ จึงอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้นั่นเอง และที่สำคัญไม่ควรใช้ยาสเตียรอยด์ที่มีฤทธิ์แรงเกินไปด้วย

ทีนี้คุณแม่ก็คงพอจะเข้าใจ เกี่ยวกับโรคกลากน้ำนมกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย ซึ่งโรคนี้ไม่ได้เป็นอันตรายใดๆ เพียงแต่ส่งผลในด้านของภาพลักษณ์ และความสวยความงามเท่านั้น อย่างไรก็ตาม รอยด่างขาวที่เกิดขึ้นสามารถรักษาให้หายขาดได้ จึงไม่ต้องกังวล เว้นแต่บางคนที่เป็นโรคนี้ตอนโต จึงมักจะทิ้งรอยของโรคนี้ไว้นานกว่าปกติ แต่ส่วนใหญ่ก็จะพบได้น้อยมากเช่นกัน

Photos from : plus.google.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่