โรคตาแดงในเด็ก เป็นโรคที่ชอบระบาดในช่วงหน้าฝน แต่ถ้าหากวันหนึ่งลูกน้อยกลับจากโรงเรียนมาแล้วพบว่ามีอาการของตาแดง อาจจะทำให้คุณแม่บางคน เกิดความวิตกกังวลได้เหมือนกันว่า อาจจะไม่ได้เกิดจากเชื้อตาแดงอย่างที่เข้าใจกัน บางคนร้อนใจถึงขั้นรีบไปที่โรงเรียน หรือรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที คุณแม่คนไหน ที่กำลังตื่นตระหนกอยู่ก็ขอให้ใจเย็น ๆ และอ่านบทความนี้ก่อนว่า โรคตาแดงในเด็กเกิดจากอะไร และจะป้องกัน ไม่ให้เกิดขึ้นกับลูกของเราอีกได้อย่างไร

โรคตาแดงในเด็ก เกิดได้จากอะไรบ้าง

จริงๆ แล้ว โรคตาแดงสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เพียงแต่สาเหตุที่พบมากที่สุด ก็คือการติดเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า Adenovirus ที่มักจะมาพร้อมกับสิ่งสกปรก รวมถึงการสัมผัสกับน้ำตา หรือสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อนี้ เช่น การใช้ผ้าเช็ดหน้าร่วมกัน การว่ายน้ำร่วมกัน เป็นต้น และอีกสาเหตุหนึ่ง ที่สามารถทำให้เกิดตาแดงได้ แม้ไม่ได้ติดเชื้อไวรัส ก็คือการเป็นภูมิแพ้ที่ทำให้เยื่อบุตาอักเสบ ยิ่งถ้าหากเด็กไปสัมผัสกับสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ก็อาจกระตุ้นให้เกิดอาการรุนแรงได้ สำหรับการชี้วัดที่ง่ายที่สุดว่าลูกตาแดงจากอะไร คือระยะเวลาในการเกิด หากพบว่าตาแดง มีน้ำตาไหลจนถึงขั้นตาแฉะ บางรายมีอาการรุนแรงถึงขั้นมีหนอง หรือมีขี้ตาเขียว ๆ แบบนี้คือการติดเชื้อไวรัสที่ค่อนข้างแน่นอน

ลูกเป็นโรคตาแดง ควรรักษาอย่างไร ?

การพาลูกไปพบแพทย์ ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาโรคตาแดง แต่ถ้าหากว่าคุณแม่ได้สังเกตอาการและบอกรายละเอียดกับแพทย์เบื้องต้นได้ ว่าลูกมีอาการอย่างไรบ้าง เป็นมากี่วันแล้ว ก็จะเป็นประโยชน์ในการรักษามากขึ้น ส่วนมากแล้ว แพทย์มักจะให้ยาหยอดตา และให้ทานยาแก้แพ้ควบคู่กันไป โดยหน้าที่ของคุณแม่คือการดูแลให้ลูกได้รับยาตามที่แพทย์สั่งจนครบ และควรประคบเย็นที่ดวงตาของลูก เพื่อลดอาการคัน (ถ้าหากเด็กมือไม่สะอาดและเผลอไปเกาอาจทำให้อาการรุนแรงมากขึ้น) ระหว่างนี้ควรหยุดพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านจนกว่าจะหายดี เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อไปสู่เด็กคนอื่น ซึ่งทั้งหมดนี้จะใช้ระยะเวลาในการรักษาประมาณ 1 สัปดาห์ ถ้าหากยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อวินิจฉัยอาการใหม่

วิธีป้องกันโรคตาแดง ไม่ให้เกิดกับลูก

เพราะโรคตาแดง เป็นโรคติดต่อ ที่เกิดจากการสัมผัสเป็นหลัก ซึ่งบางครั้งลูกน้อยของเราก็อาจจะไม่ได้ตั้งใจ คุณแม่จึงควรสอนเขา ไม่ให้ใช้ของส่วนตัวร่วมกัน อย่างเช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว หรือแม้กระทั่งแว่นตา และควรสอนให้ลูกหมั่นล้างมือทุกครั้งที่ไปหยิบจับอะไร เพื่อเป็นการป้องกัน ไม่ให้สิ่งสกปรกสัมผัสกับดวงตาของเขา ในยามที่เขาเผลอยกมือขึ้นมาขยี้ตา และถ้าหากพบว่ามีการระบาดของโรคตาแดง ก็ให้ลูกหยุดเรียนก่อนสักระยะ จะช่วยป้องกันได้ระดับหนึ่ง

วิธีการดูแล เมื่อลูกเป็นโรคตาแดง

เมื่อลูกเป็นโรคตาแดง คุณแม่ควรดูแลลูกน้อยด้วยวิธี ดังต่อไปนี้

1.ทำความสะอาดดวงตาของลูกอยู่เสมอ โดยใช้น้ำยาล้างตาที่หมอให้มา

2.ให้ลูกทานยาเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ตามแพทย์สั่งจนกว่าจะหายเป็นปกติ

3.ประคบเย็นที่ดวงตา จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ของดวงตาได้เป็นอย่างดี

Sponsored

4.หากมีอาการรุนแรงขึ้น ให้รีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน

โรคตาแดง เป็นโรคติดต่อที่สามารถพบได้บ่อย และไม่ได้มีความรุนแรงมากนัก หากไม่ได้ติดเชื้ออย่างหนัก เพียงแค่พาลูกไปพบแพทย์ และดูแลตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ไม่ซื้อยามาหยอดให้ลูกเอง เพียงไม่กี่วันลูกก็จะหายเป็นปกติแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด