เชื่อว่าคุณแม่หลายท่าน คงจะกำลังกังวลและเกิดความสงสัยกันอยู่ใช่ไหมว่า กินสับปะรดแล้วแท้ง จริงหรือไม่ ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปไขข้อข้องใจกัน ว่าความจริงแล้วการกินสับปะรด จะทำให้คนท้องเกิดการแท้งได้จริงหรือ และนั่นเป็นเพราะอะไร เอาเป็นว่าไปดูคำตอบกันเลยดีกว่า

กินสับปะรดแล้วแท้ง จริงหรือ?

สำหรับเรื่องนี้ก็ต้องบอกเลยว่ายังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดจากทางการแพทย์ ว่าหากคนท้องกินสับปะรดแล้วจะทำให้แท้งหรือไม่ เพียงแต่อาจทำให้มดลูกบีบรัดตัวอย่างรุนแรง และมีสารบรอมีเลน ที่อาจจะมีส่วนทำให้ปากมดลูกอ่อนตัวและเปิดออก ซึ่งเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดได้ อย่างไรก็ตามการกินสับปะรดเพียงนิดเดียวไม่อาจทำให้มดลูกบีบรัดตัวรุนแรงได้ ต้องกินสับปะรดในปริมาณมากเท่านั้น โดยนั่นหมายถึงต้องรับประทานสับปะรดสดมากถึงสิบลูกในคราวเดียวกัน จึงสรุปได้ว่าคนท้องสามารถกินสับปะรดได้ตามปกติ แค่ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป แถมยังได้รับประโยชน์ที่ดีจากสับปะรดอีกด้วย

ประโยชน์จากสับปะรดต่อคนท้อง

สับปะรดอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก มีกรดโฟลิก ธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินซี วิตามินบี 1, 2, 3, 5, 6 และอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งในสับปะรดยังมีกรดที่ช่วยย่อยอาหารและโปรตีนได้อีกด้วย ซึ่งก็มีประโยชน์ต่อคนท้องมากทีเดียว โดยขอยกตัวอย่างประโยชน์หลัก ๆ ดังนี้

1.เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ในสับปะรดมีวิตามินซีสูงมาก ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนท้องได้เป็นอย่างดี จึงไม่เจ็บป่วยบ่อย และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงทั้งแม่และลูกไปจนตลอดการตั้งครรภ์

2.บำรุงกระดูก

สับปะรดจะช่วยบำรุงกระดูก เสริมกระดูกให้แข็งแรง โดยเฉพาะการบำรุงกระดูกของทารกที่กำลังเจริญเติบโตอยู่ในครรภ์ ทำให้ทารกมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

3.บรรเทาอาการแพ้ท้อง

Sponsored

การกินสับปะรดในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ก็จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้เหมือนกัน เพราะด้วยรสชาติเปรี้ยวอมหวานของสับปะรด ประกอบกับวิตามินบี 6 จึงช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้นั่นเอง

4.บำรุงประสาทและหัวใจ

สับปะรดจะช่วยบำรุงระบบประสาทและหัวใจ ทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรง ซึ่งมีผลดีต่อคุณแม่และลูกน้อยมากทีเดียว

ไอเดียแนะนำ การกินสับปะรดสำหรับคนท้อง

สำหรับคุณแม่ที่ชื่นชอบสับปะรดเป็นชีวิตจิตใจ สามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นเมนูต่างๆ ได้มากมาย ซึ่งช่วยให้คุณแม่รับประทานได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะรับประทานสับปะรดมากจนเกินไปหรือไม่ โดยขอแนะนำไอเดียดังนี้

  • หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผสมกับโยเกิร์ตไว้รับประทานตอนหิว
  • นำสับปะรดไปแช่แข็ง แล้วปั่นเป็นสมูทตี้เย็นๆ ชื่นใจ
  • นำสับปะรดไปเสียบไม้ย่าง รับประทานคู่กับบาบีคิว
  • แกงสับปะรดหอยแมลงภู่ เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำสำหรับคนรักสับปะรด
  • หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกผสมกับสลัดผัก
  • นำไปผัดใส่แตงกวาหอมหัวใหญ่ กลายเป็นผัดเปรี้ยวหวานแสนอร่อย

ในช่วงเวลาตั้งครรภ์ แม่ท้องควรรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ ไม่ควรเลือกรับประทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป โดยเน้นอาหารประเภทโปรตีน อาหารที่มีเส้นใยสูง อย่างเช่น ธัญพืช ข้าวกล้อง ผักใบเขียว สำหรับผลไม้ควรเลือกรับประทานที่ไม่หวานจนเกินไป เช่น แอปเปิ้ล ส้ม ลูกพีช สับปะรด ฝรั่ง เป็นต้น และที่สำคัญควรเลือกผลไม้ที่สดสะอาดไม่มีหนอนแมลงเจาะ และต้องนำผักผลไม้ไปแช่น้ำด่างทับทิมแล้วล้างให้สะอาดทุกครั้ง นั่นก็เพื่อป้องกันสารพิษที่อาจจะตกค้างอยู่ในผักผลไม้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม