ลืมเอายาคุมมาด้วย ทำยังไงดี? การกินยาคุมชนิดเม็ดให้เกิดประสิทธิภาพดีที่สุดนั้น คือการกินทุกวันอย่างต่อเนื่องในเวลาเดียวกัน และเมื่อกินครบ 21 วันแล้ว ก็ให้เว้นไว้ 7 วันจึงเริ่มกินแผงใหม่ (หากกินแบบ 28 เม็ด ก็สามารถกินแผงใหม่หลังจากหมดแผงเดิมได้เลย) แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีการลืมนำยาคุมไปด้วยเมื่อไปเที่ยวต่างจังหวัด เนื่องจากบางคนเก็บไว้ในห้องนอน หรือเก็บไว้ในที่ลับตา จึงอาจทำให้นึกไม่ออกเมื่อจัดกระเป๋า จึงทำให้เกิดข้อสงสัยว่า สามารถซื้อแผงใหม่มากินแทนได้เลยหรือไม่

ลืมยาคุม ซื้อแผงใหม่เลยได้ไหม

สำหรับใครที่ไปเที่ยว ไปทำธุระ หรือไปค้างคืนที่ไหนแล้วลืมเอายาคุมไปด้วย ก็มาดูกันเลยว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง

1.กรณีที่จำวันหลังแผงได้

หากจำได้ว่า เม็ดที่กินล่าสุด หรือเม็ดที่เท่าไร หรือวันใด สามารถซื้อยาคุมแผงใหม่ ที่เป็นยี่ห้อเดิม แล้วกินเม็ดถัดมาได้ทันที ยกตัวอย่างเช่น หากรู้ว่ากินถึงเม็ดที่ 8 แล้ว สามารถซื้อแผงใหม่ แล้วเริ่มกินเม็ดที่ 9 ตามวันปัจจุบันที่ระบุในแผงได้เลย หลังจากนั้นเมื่อกลับมาถึงบ้าน ก็สามารถกินแผงเก่าโดยเว้นช่วงที่ลืมระหว่างไปเที่ยว หรือทิ้งแผงเก่าแล้วกินแผงใหม่ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดแผงก็ได้

2.กรณีจำวันหลังแผงไม่ได้

แต่ถ้าหากจำไม่ได้ว่า กินไปถึงเม็ดที่เท่าไรแล้ว แต่ยังไม่ถึงเม็ดที่ 21 อย่างแน่นอน ก็สามารถซื้อยาแผงใหม่ยี่ห้อเดิมมากินเป็นการชั่วคราวได้ก่อน แนะนำว่าควรกินตรงกับวันนั้น ๆ เช่น ไปเที่ยววันพุธถึงวันอาทิตย์ ก็ให้กินยาตามวันพุธถึงวันอาทิตย์ แล้วค่อยเอากลับมาเปรียบเทียบกับยาคุมแผงเดิม แต่ถ้าหากยาที่ลืมเป็นเม็ดที่ 22 ขึ้นไป ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อแผงใหม่ แต่ให้นับวันที่กินยาคุมเม็ดที่ 21 เป็นวันที่ 1 แล้วให้นับต่อไปอีก 7 วัน คือวันที่ 8 แล้วกินยาคุมแผงใหม่ได้เลย

3.กรณีที่ไม่มียาคุมยี่ห้อเดียวกับที่เคยกิน

ปกติแล้วยาคุมส่วนมาก มักจะมีตัวยาที่ไม่แตกต่างกันนัก (เป็นฮอร์โมนรวมที่ประกอบไปด้วยเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน) แต่อาจจะแตกต่างกันที่ปริมาณของตัวยาบ้าง เนื่องจากบางยี่ห้ออาจจะมีเอสโตรเจนมากกว่า บางยี่ห้ออาจจะมีโปรเจสเตอโรนมากกว่า เพราะฉะนั้นหากไปเที่ยวต่างจังหวัด แล้วไม่มียาคุมยี่ห้อที่เคยกิน ควรปรึกษาเภสัชกร เพื่อบอกรายละเอียดของยาคุมที่กินอยู่ เพื่อให้เภสัชกรแนะนำยาคุมยี่ห้ออื่นที่มีปริมาณตัวยาใกล้เคียงกันมากที่สุด เมื่อได้มาแล้วก็สามารถกินตามปกติได้เลย ไม่แนะนำให้ซื้อยาคุมจากร้านที่ไม่มีเภสัชกร เพราะอาจทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดไม่ได้ผลเท่าที่ควร

Sponsored

ถ้าไม่ซื้อยาคุมแผงใหม่กิน จะส่งผลอะไรหรือไม่

การที่คุณไม่ซื้อยาคุมแผงใหม่กิน เพราะคิดว่าไม่กี่วันก็กลับ ค่อยมากินต่อ จะทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลง ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาดังกล่าวนี้ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง และถึงแม้ว่าจะกลับมากินยาคุมกำเนิดต่อ แต่ก็ได้ผลในการป้องกันไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นควรซื้อยาคุมแผงใหม่กินก่อนจะดีกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดนั่นเอง หรือไม่ก็ต้องงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราว หรืออาจใช้ถุงยาง ก็จะช่วยป้องกันได้ดี

สำหรับผู้หญิงที่กินยาคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ควรจดชื่อของยาคุมไว้เป็น Check List ลำดับแรก ๆ เมื่อจะไปเที่ยวเลยจะเป็นการดีที่สุด หรืออย่างน้อยก็ควรซื้อยาคุมอีกสักแผงติดกระเป๋าที่ถือติดตัวไว้ เพราะถ้าหากลืมเอามาด้วย อย่างน้อยก็ยังมียาสำรองติดกระเป๋าไว้ แต่ควรตรวจสอบเรื่องวันหมดอายุ หรือการสัมผัสกับความชื้นของตัวยาเป็นประจำสม่ำเสมอ เพราะสิ่งเหล่านี้อาจทำให้ยาหมดฤทธิ์ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง