การส่องไฟรักษาทารก จากภาวะตัวเหลือง เรื่องที่พูดคุยกันมาก เกี่ยวกับทารกแรกเกิด คือ ภาวะตัวเหลือง  และการรักษานอกจากเข้าตู้อบแล้ว ยังมีการส่องไฟ  มาดูกันว่า การส่องไฟทารกนั้นมีผลกระทบอย่างไรบ้างต่อทารกแรกเกิด

การส่องไฟรักษาทารก

ตามปกติแล้ว ภาวะตัวเหลืองในเด็กทารกแรกเกิดจะพบได้ประมาณ  25 – 50% และพบมากขึ้นในเด็กที่คลอดก่อนกำหนด แต่ส่วนใหญ่เป็นภาวะตัวเหลืองที่เกิดตามปกติ

การส่องไฟรักษาทารก จากภาวะตัวเหลือง

สาเหตุ

อาการตัวเหลืองเกิดจากการมีสารสีเหลืองที่เรียกว่า บิลิรูบิน (Bilirubin) จำนวนมากกว่าปกติคั่งอยู่ในอวัยวะต่างๆ

การส่องไฟรักษาทารกตัวเหลืองอันตรายหรือไม่

การส่องไฟ (phototherapy) ถือเป็นการรักษาภาวะตัวเหลือง ให้กลับมามีภาวะปกติ  เมื่อทารกขับถ่ายสารสีเหลืองบิลิรูบิน นี้ออกทางปัสสาวะและอุจจาระ โดยออกมาทางน้ำดี หลังส่องไฟจะมีการตรวจระดับความเหลืองวันละ 1 – 2 ครั้ง หากระดับความเหลืองมีค่าลงมาปกติ ตามการวินิจฉัยของคุณหมอ ก็หยุดส่องไฟได้

Sponsored

ผลข้างเคียงของการส่องไฟที่เกิดขึ้นกับทารก

  • อาจทำให้ทารกน้อยมีสีผิวที่คล้ำขึ้น เนื่องจากถูกส่องไฟโยได้รับแสงอัลตร้าไวโอเลตเป็นเวลานาน
  • อาจทำให้ทารกน้อยมีอาการท้องเสีย ที่เกิดจากผลกระทบของแสงไฟ ทำให้เยื่อบุลำไส้ทำงานผิดปกติชั่วคราว และจะดีขึ้นตามลำดับ จนหายเป็นปกติ เมื่อหยุดการักษาแบบส่องไฟ
  • การส่องไฟทำให้ทารกเสียน้ำในร่างกาย บางรายจำเป็นต้องให้สารน้ำทางหลอดเลือด
  • จะทำให้ทารกมีอุณหภูมิในร่างกายที่สูงกว่าปกติ อาจทำให้เป็นไข้ และจะหยุดการรักษาชั่วคราว หากทารกเป็นไข้
  • อาจทำให้ทารกมีผื่นแดงเกิดขึ้นชั่วคราว
  • ในช่วงที่ส่องไฟ จำเป็นอย่างยิ่งต้องปิดตาของทารกให้มิดชิด เพื่อป้องกันอันตรายจากแสงส่องเข้าไปในดวงตา
  • ในช่วงที่ทารกเข้ารับการรักษาโดยการส่องไฟนั้น คุณแม่ควรให้ลูกน้อยดูดนมมาก ๆ เพื่อป้องกันการเสียน้ำและเพิ่มการถ่ายอุจจาระ หากทารกดูดน้ำได้น้อย จำเป็นต้องให้น้ำเกลือทางเส้นเลือด เพิ่มขึ้นอีก 30 % ของปริมาณปกติที่ได้รับ / วัน

ได้ทราบผลข้างเคียง ของการส่องไฟ รักษาภาวะตัวเหลือง ของทารกกันแล้วนะคะ  อย่างไรก็ตามคุณแม่ไม่ควรกังวลมากเกินไป เพราะคุณหมอจะเป็นผู้วินิจฉัย และทีมแพทย์จะทำการดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ
ร่วมแชร์บทความ เพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้อง และเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : edutainment

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/