การส่องไฟรักษาทารก จากภาวะตัวเหลือง เรื่องที่พูดคุยกันมาก เกี่ยวกับทารกแรกเกิด คือ ภาวะตัวเหลือง  และการรักษานอกจากเข้าตู้อบแล้ว ยังมีการส่องไฟ  มาดูกันว่า การส่องไฟทารกนั้นมีผลกระทบอย่างไรบ้างต่อทารกแรกเกิด ตามปกติแล้ว ภาวะตัวเหลืองในเด็กทารกแรกเกิดจะพบได้ประมาณ  25 – 50% และพบมากขึ้นในเด็กที่คลอดก่อนกำหนด แต่ส่วนใหญ่เป็นภาวะตัวเหลืองที่เกิดตามปกติ

การส่องไฟรักษาทารก จากภาวะตัวเหลือง

สาเหตุ

อาการตัวเหลืองเกิดจากการมีสารสีเหลืองที่เรียกว่า บิลิรูบิน (Bilirubin) จำนวนมากกว่าปกติคั่งอยู่ในอวัยวะต่างๆ

การส่องไฟรักษาทารกตัวเหลืองอันตรายหรือไม่

การส่องไฟ (phototherapy) ถือเป็นการรักษาภาวะตัวเหลือง ให้กลับมามีภาวะปกติ  เมื่อทารกขับถ่ายสารสีเหลืองบิลิรูบิน นี้ออกทางปัสสาวะและอุจจาระ โดยออกมาทางน้ำดี หลังส่องไฟจะมีการตรวจระดับความเหลืองวันละ 1 – 2 ครั้ง หากระดับความเหลืองมีค่าลงมาปกติ ตามการวินิจฉัยของคุณหมอ ก็หยุดส่องไฟได้

ผลข้างเคียงของการส่องไฟที่เกิดขึ้นกับทารก

  • อาจทำให้ทารกน้อยมีสีผิวที่คล้ำขึ้น เนื่องจากถูกส่องไฟโยได้รับแสงอัลตร้าไวโอเลตเป็นเวลานาน
  • อาจทำให้ทารกน้อยมีอาการท้องเสีย ที่เกิดจากผลกระทบของแสงไฟ ทำให้เยื่อบุลำไส้ทำงานผิดปกติชั่วคราว และจะดีขึ้นตามลำดับ จนหายเป็นปกติ เมื่อหยุดการักษาแบบส่องไฟ
  • การส่องไฟทำให้ทารกเสียน้ำในร่างกาย บางรายจำเป็นต้องให้สารน้ำทางหลอดเลือด
  • จะทำให้ทารกมีอุณหภูมิในร่างกายที่สูงกว่าปกติ อาจทำให้เป็นไข้ และจะหยุดการรักษาชั่วคราว หากทารกเป็นไข้
  • อาจทำให้ทารกมีผื่นแดงเกิดขึ้นชั่วคราว
  • ในช่วงที่ส่องไฟ จำเป็นอย่างยิ่งต้องปิดตาของทารกให้มิดชิด เพื่อป้องกันอันตรายจากแสงส่องเข้าไปในดวงตา
  • ในช่วงที่ทารกเข้ารับการรักษาโดยการส่องไฟนั้น คุณแม่ควรให้ลูกน้อยดูดนมมาก ๆ เพื่อป้องกันการเสียน้ำและเพิ่มการถ่ายอุจจาระ หากทารกดูดน้ำได้น้อย จำเป็นต้องให้น้ำเกลือทางเส้นเลือด เพิ่มขึ้นอีก 30 % ของปริมาณปกติที่ได้รับ / วัน

ได้ทราบผลข้างเคียง ของการส่องไฟ รักษาภาวะตัวเหลือง ของทารกกันแล้วนะคะ  อย่างไรก็ตามคุณแม่ไม่ควรกังวลมากเกินไป เพราะคุณหมอจะเป็นผู้วินิจฉัย และทีมแพทย์จะทำการดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์