คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ถ้าชอบทานผลไม้รสหวาน ลองหาอินทผลัมมาทาน เพราะนอกจากจะมีรสชาติหวานอร่อยและทานง่ายแล้ว ประโยชน์ของอินทผลัม ยังมีมากมายอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว โดยเฉพาะสารอาหารต่างๆ ที่เหมาะกับท้อง ซึ่งอินทผลัมมีประโยชน์และดีต่อคนท้องอย่างไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

ทำความรู้จักกับ อินทผลัม

อินทผลัม เป็นผลไม้ที่มีแหล่งกำเนิดจากประเทศทางตะวันออกกลาง เติบโตได้ดีในอากาศร้อน ในปัจจุบันมีการนำเข้ามาปลูกตามพื้นที่ต่างๆ ของประเทศไทย โดยเฉพาะทางภาคใต้ ทำให้สามารถหาซื้อได้ง่าย โดยมีทั้งแบบสดและอบแห้ง ซึ่งอินทผลัม 1 เม็ด จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก

ประโยชน์ของอินทผลัม กับคนท้อง

เพราะอินทผลัมมีคุณค่าทางอาหารมากมาย ดังนั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และมองหาอาหารเพื่อนำมาบำรุงร่างกายและเจ้าตัวน้อยในครรภ์ จึงไม่ควรพลาด เรามาดูประโยชน์ของอินผลัมกันเลยดีกว่า

1.โปรตีน

เนื่องจากกรดอะมิโนที่อยู่ในโปรตีนนั้น ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ นอกจากการทานอาหารเข้าไป ดังนั้นคุณแม่ที่ทานอินผลัมจะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนเพิ่มขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมร่างกาย รวมทั้งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์  ทำให้ทารกในครรภ์มีร่างกายสมบูรณ์มากขึ้น

2.เส้นใยอาหาร

กากใยในอินทผลัมช่วยในเรื่องระบบการย่อยอาหารให้ทำงานช้าลง คุณแม่จึงอิ่มท้องนาน ทำให้หมดห่วงเรื่องน้ำหนักที่อาจขึ้นอย่างรวดเร็วขณะตั้งครรภ์ไปได้เลย นอกจากนี้เส้นใยอาหารยังช่วยให้การเคลื่อนไหวในลำไส้ดีขึ้น จึงทำให้คนท้องขับถ่ายได้สะดวกมากกว่าเดิมอีกด้วย

3.แคลเซียม

แคลเซียมมีส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันไม่ให้เป็นโรคกระดูกพรุนแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของทารกในครรภ์อีกด้วย ดังนั้นอินทผลัมจึงเหมาะกับคนท้องอย่างมาก

4.โฟเลต

โดยปกติแล้วคุณแม่ที่เตรียมตัวตั้งครรภ์หรือขณะตั้งครรภ์ควรทานโฟเลตเป็นประจำทุกวัน ซึ่งนอกจากหาทานได้ในรูปของเม็ดยาที่คุณหมอจ่ายให้แล้ว ในอินทผลัมก็ยังมีโฟเลตสูง โดยมีส่วนสำคัญในการป้องกันความพิการในทารก เช่น ปากเเหว่ง เพดานโหว่ คุณแม่จึงควรทานอินผลัมเพื่อให้รับโฟเลตอย่างเพียงพอ

5.ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กสำคัญต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์อย่างมาก เพราะการขาดธาตุเหล็กอาจทำให้เป็นโรคโลหิตจางได้ นอกจากนี้ถ้าคุณแม่ทานอินทผลัมเป็นประจำก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงด้วยเช่นกัน

Sponsored

6.วิตามินเค

วิตามินเคในอินทผลัม ช่วยทำให้เลือดแข็งตัว ซึ่งจะช่วยให้ทารกแรกเกิด คลอดออกมาอย่างปลอดภัย จากกรณีที่เลือดไหลไม่หยุดได้ นอกจากนี้วิตามินเคยังมีบทบาทสำคัญที่ช่วยให้กระดูกของทารกแข็งแรงอีกด้วย ดังนั้นจะมองข้ามไม่ได้เลย

7.โพแทสเซียม

อินทผลัมมีโพแทสเซียมสูง โดยช่วยรักษาความสมดุลของน้ำในร่างกายของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ และป้องกันโรคจากระบบทางเดินหายใจ ฯลฯ จึงจำเป็นต่อคนท้องอย่างมาก ซึ่งหากร่างกายได้รับโพแทสเซียมไม่เพียงพอ อาจทำให้ไตมีปัญหา จนถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

8.น้ำตาลดี

เนื่องจากน้ำตาลในอินทผลัมเป็นน้ำตาลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และคนท้องต้องการพลังงานมากขึ้น โดยน้ำตาลจากอินทผลัมสามารถแปลงเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว

และนี่ก็คือประโยชน์ที่คนท้องจะได้รับจากการทานอินทผลัมนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีสารชนิดหนึ่งที่คล้ายฮอร์โมนออกซิโทซินในร่างกาย ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะช่วยให้มดลูกเกิดการบีบรัดตัวดีขึ้น การทานอินผลัมจึงทำให้คลอดลูกได้ง่ายขึ้น และยังช่วยลดอาการตกเลือดได้ดี แถมช่วยบำรุงน้ำนมแม่อีกด้วย อย่างไรก็ตามแม้ว่าการทานอินผลัมจะมีประโยชน์สำหรับคนท้องมากมาย แต่ก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม รวมทั้งอาหารชนิดอื่นๆด้วย เพื่อที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และทารกที่อยู่ในครรภ์จะได้รับคุณค่าจากสารอาหารที่ทานเข้าไปอย่างเต็มที่นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่