อินทผลัม ใครที่เคยเที่ยวภาคใต้บ่อย ๆ คงจะรู้จักกันดีว่า ผลไม้อบแห้งขึ้นชื่อในแถบนั้น จะเป็นอะไรไปไม่ได้ นั่นคือ “อินทผลัม” ว่าแต่อินทผลัมนั้น ทำไมถึงเป็นผลไม้ที่แนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องทานด้วยนะ เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันดีกว่าค่ะ ว่าอินทผลัมนั้น ดีอย่างไร และช่วยให้คลอดง่ายจริงหรือ

อินทผลัม

อินทผลัม

อินทผลัมผลไม้มหัศจรรย์

อินทผลัม เป็นผลไม้ที่สามารถทานได้ทั้งแบบสด และแบบอบแห้ง สามารถหาทานได้ง่าย จึงแนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ลองทานดูค่ะ เพราะอินทผลัมนั้นไม่มีคอเลสเตอรอล แถมยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมายมาย มีวิตามินจำเป็น คือ วิตามิน A, B1, B2, B6 และ K แคลเซียม ซัลเฟอร์ เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานีส แมกนีเซียม น้ำมันโวลาไทล์ และมีไฟเบอร์ ที่ช่วยลดอาการท้องผูกในระหว่างตั้งครรภ์ได้ดีอีกด้วยค่ะ

คนท้องทำไม ต้องทานอิมทผลัม

เชื่อกันว่า การรับประทานอินทผลัมจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมดลูก ช่วยให้การบีบตัวของมดลูกในช่วงคลอดดี และยังช่วยลดอาการตกเลือดหลังจากคลอดลูกได้อีกด้วย สำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การรับประทานอินทผลัมยังช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าที่เป็นผลจากการตั้งครรภ์ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ อินทผลัมยังช่วยเพิ่มสารอาหารสำคัญในนมแม่ ซึ่งสารอาหารที่ได้จากอินทผลัมจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ทำให้ลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นนั่นเองค่ะ

ประโยชน์ที่ได้จากการทานอินทผลัม

Sponsored
  1. อินทผลัมมีแคลเซียมสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ซึ่งพบมากในคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะลูกจะดึงแคลเซียมในร่างกายของแม่ไปใช้จำนวนมาก การทานอิมทผลัมทุกวันจะช่วยให้แคลเซียมในร่างกายของคุณแม่มีมากพอกับความต้องการ
  2. อินทผลัมยังมีโพแทสเซียมสูง ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองได้ถึง 40% เลยทีเดียวค่ะ
  3. อินทผลัมมีส่วนช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะได้ดี (จากสาเหตุระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ) เนื่องจากคุณแม่ตั้งครรภ์ จะมีภาวะความดันต่ำ เนื่องจากเลือดภายในร่างกายไหลเวียนได้ไม่ดี ทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะขึ้นได้
  4. การรับประทานอินทผลัมเป็นประจำจะช่วยทำให้ร่างกายแข็ง และ เพราะอิมทผลัมช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มกำลัง ขจัดความเมื่อยล้า หากคุณแม่สามารถรับประทานได้ทุกวันจะทำให้คุณแม่มีร่างกายแข็งมากขึ้นค่ะ
  5. อินทผลัมเป็นผลไม้ที่ไม่มีคอลเรสเตอรอล และมีไขมันน้อยมาก คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถรับประทานได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าน้ำหนักจะเพิ่มขึ้น หรือทำให้ทารกในครรภ์เป็นโรคเบาหวานได้
  6. อินทผลัมยังอุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ และวิตามินจำเป็นต่าง ๆ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการมากกว่าปกติ
  7. อินทผลัมช่วยเพิ่มพลังงาน เพราะว่าประกอบไปด้วยน้ำตาลจำพวกกลูโครส ซูโครส และฟรุคโตส เพื่อให้ได้ประโยชน์มากขึ้น คุณแม่ควรทานอินทผลัมกับนมค่ะ เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว คุณแม่ยังได้รับแคลเซียมจากนมเพิ่มเข้าไปอีกด้วย
  8. อินทผลัมยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ที่ช่วยป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจาง ซึ่งสามารถลดภาวะการตั้งครรภ์เสี่ยงได้ แถมยังมีฟูลออไรด์ที่ช่วยป้องกันฟันผุอีกด้วยค่ะ เพราะอย่างที่รู้กันว่า ผู้หญิงตั้งครรภ์ส่วนมากจะพบปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและฟัน หากร่างกายขาดแคลเซียม
  9. ช่วยลดอาการท้องผูกในคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยการนำอิมทผลัมไปแช่น้ำไว้ 1 คืน จากนั้นดื่มมันในตอนเช้า จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้นค่ะ

อยากคลอดง่าย ๆ ทานอินทผลัมกันสิค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 8 เดือนกว่า แนะนำให้ลองรับประทานอินทผลัมดูค่ะ น่าจะช่วยให้คลอดง่าย ยิ่งใกล้วันครบกำหนดคลอดเมื่อไหร่ คุณแม่ตั้งครรภ์ก็จะมีความตื่นเต้น จนถึงขั้นเครียดกันเลยทีเดียว เพราะในอิมทผลัมมีฤทธิ์ช่วยลดความเครียดได้ดี แถมยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ดังนั้นคุณแม่ที่กำลังเข้าสู่ช่วงสำคัญของชีวิต ควรรับประทานอิมทผลัม เพราะนอกจากจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว การรับประทานอินทผลัมในช่วงเดือนท้าย ๆ ก่อนคลองบุตร จะช่วยขยายมดลูกในช่วงการคลอด และยังช่วยลดอาการตกเลือดหลังคลอดได้ดีอีกด้วยค่ะ

การคลอดหากบอกว่าไม่เจ็บเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ค่ะ เพราะมีชีวิตหนึ่งออกมาจากท้องทั้งคน แต่ในการคลอด คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนก็หวังว่า ตัวเองจะสามารถคลอดได้ง่ายกันทั้งนั้น ดังนั้น คุณแม่ต้องการคลอดง่าย ลองรับประทานอินทผลัมวันละ 5 – 6 ผลรับรองว่าคุณจะเป็นคุณแม่ที่มีทั้งสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และพร้อมกับทุกสถานการณ์อย่างแน่นอนค่ะ

Photos from : consciouslifenews.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/