ทำหมันถาวร จะมีโอกาสท้องได้อีกหรือไม่? ยังคงเป็นที่สงสัยสำหรับผู้หญิงหลายๆ คน ว่าเมื่อทำหมันถาวรแล้วจะท้องได้อีกหรือไม่ นั่นก็เพราะว่ามีข่าวออกมาบ่อยๆ หรือบางคนอาจเจอประสบการณ์กับคนใกล้ตัวที่เมื่อทำหมันแล้วแต่กลับท้องได้อีก ทำให้เกิดความสงสัยว่า จริงๆ แล้วเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในขณะทำหมันหรือเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่คนทำหมันแล้วจะยังมีโอกาสท้องได้จริงกันแน่ ดังนั้นในบทความนี้ เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับประเด็นนี้กัน

ทำหมันถาวร

ทำหมันถาวร จะมีโอกาสท้องได้อีกหรือไม่

ทำหมันแล้วท้องได้จริงหรือ?

เชื่อว่าหลายคนก็คงจะเคยได้ยินข่าวกันมาบ้าง ถึงการที่ผู้หญิงที่ทำหมันแล้วเกิดท้องขึ้นมา ซึ่งก็ทำให้เกิดความสงสัยว่านั่นเป็นเรื่องจริงหรือ แล้วแบบนี้เราจะมีโอกาสท้องทั้งที่ทำหมันไปแล้วหรือเปล่า ดังนั้นเราจะมาไขคำตอบกัน ซึ่งก็ต้องบอกก่อนเลยว่าการทำหมันถาวรที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นการคุมกำเนิดแบบ 100% นั้น เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะแม้ว่าจะเป็นการทำหมันถาวรแต่ก็ยังคงมีโอกาสท้องได้อยู่ดี เพียงแต่จะมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมากและเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพที่สุดนั่นเอง ดังนั้นจึงสรุปได้เลยว่า เมื่อทำหมันแล้วก็สามารถท้องได้อย่างแน่นอน

ทำหมันแล้วท้อง เกิดจากอะไร

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ท้องได้ทั้งที่ทำหมันแล้วอาจเกิดได้จากสาเหตุดังต่อไปนี้

1.ท้องก่อนทำหมัน

ผู้หญิงที่มาทำหมันบางคนอาจไม่ทราบว่าตัวเองกำลังท้องอยู่ หรือตัวอ่อนเพิ่งมีการปฏิสนธิและฝังตัวลงในมดลูก จึงยังตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ซึ่งภายหลังจากการทำหมันไปแล้วตัวอ่อนก็เริ่มมีการเติบโตตามอายุครรภ์และตรวจพบได้ว่ากำลังตั้งครรภ์ในที่สุด อย่างไรก็ตาม สาเหตุนี้ก็ไม่ค่อยจะพบมากนัก เพราะด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยจึงสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้อย่างแม่นยำก่อนทำหมันเสมอ เว้นแต่ว่าไม่ได้มีการตรวจให้ดีก่อนทำหมันนั่นเอง

2.วิธีการทำหมัน

ในปัจจุบันมีวิธีการทำหมันหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีประสิทธิภาพแตกต่างกันไป แต่ก็มีโอกาสที่จะกลับมาท้องได้อีกไม่แพ้กันเลยทีเดียว เช่น การผูกและตัดท่อนำไข่ วิธีนี้มีโอกาสที่ท่อนำไข่จะกลับมาต่อกันเองได้อีกทำให้เกิดการท้องได้ หรือวิธีการจี้ด้วยไฟฟ้าเพื่อทำลายท่อนำไข่ โดยท่อนำไข่อาจมีการฟื้นฟูขึ้นมาอีกและกลับมาต่อกันในที่สุด นอกจากนี้หากเป็นการทำหมันด้วยการใช้วงแหวนพลาสติกรัด ก็มีโอกาสที่วงแหวนจะหลุดและท้องขึ้นมาได้เหมือนกัน

3.ความเชี่ยวชาญของแพทย์

Sponsored

ความเชี่ยวชาญของแพทย์ก็มีส่วนทำให้การทำหมันผิดพลาดและมีโอกาสท้องได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงควรเลือกทำหมันกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะดีที่สุด

เมื่อท้องหลังทำหมัน ควรทำอย่างไร

เมื่อพบว่าท้องหลังทำหมันถาวรแล้ว อันดับแรกควรเข้าฝากครรภ์และปรึกษากับคุณหมอทันที เพราะการตั้งครรภ์หลังจากทำหมันอาจเกิดผลกระทบต่างๆ ได้ โดยเฉพาะการท้องนอกมดลูกที่มีความอันตรายมากและต้องทำการยุติการตั้งครรภ์โดยด่วน ไม่อย่างนั้นก็จะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว ซึ่งหากพบว่าการตั้งครรภ์มีความปกติ แพทย์ก็จะดำเนินการฝากครรภ์ตามขั้นตอนเหมือนกับการท้องแบบปกติต่อไป นอกจากนี้สิ่งที่คุณแม่ต้องทำก็คือ

  • ไปตรวจครรภ์ตามแพทย์นัดอยู่เสมอ หรือหากพบอาการผิดปกติก็ควรไปพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจเช็คและทำการแก้ไขอย่างเร่งด่วน
  • ทานยาบำรุงครรภ์ตามแพทย์สั่งอย่างครบถ้วน และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเน้นการบำรุงทารกในครรภ์โดยเฉพาะ
  • พักผ่อนให้มากๆ และพยายามอย่ายกของหนัก ซึ่งพบว่าผู้ที่ตั้งครรภ์หลังจากทำหมันแล้วจะเสี่ยงต่อการแท้งได้สูงกว่าหญิงตั้งครรภ์ทั่วไปมากทีเดียว
  • ตรวจสุขภาพ เพื่อเช็คโอกาสการติดต่อโรคทางพันธุกรรม และตรวจความแข็งแรงของร่างกาย เพื่อดูว่าคุณแม่มีความพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์หรือไม่ และหากพบความผิดปกติทางพันธุกรรมที่อาจส่งต่อไปสู่ลูก ก็จะได้ทำการรักษาหรือป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ นั่นเอง

จะเห็นได้ว่า แม้จะทำหมันถาวรแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะท้องได้อยู่ดี เพียงแต่มีโอกาสพบแค่เพียง 1.85 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวล แต่ถ้าให้ดีแนะนำให้ฝ่ายชายสวมถุงยางทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์จะดีที่สุด ซึ่งนอกจากจะเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว ก็สามารถลดความเสี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ดีอีกด้วย

Photos from : www.parenting.lk

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/