อย่าชะล่าใจ เมื่อลูกมีอาการผิดปกติใดๆ ก็ตาม เพราะนั่นอาจบ่งบอกได้ว่า ลูกป่วย ดังกรณีของคุณแม่ท่านนี้ที่พบว่าลูกน้อยวัย 4 ขวบมีอาการผิดปกติไม่สามารถหลับตาได้ และปากซีกซ้ายไม่ทำงาน ซึ่งมารู้อีกทีว่าลูกป่วยเป็นโรค Ball palsy หรือโรคปลายประสาทคู่ที่ 7 อักเสบ ซึ่งอันตรายมาก โดยคุณแม่ได้เล่าประสบการณ์ผ่านเฟศบุ๊ค Katsara Boochapun ดังนี้

ลูกป่วย เป็นโรค Ball palsy

ขอแชร์และเล่าประสบการณ์ป่วยของลูก เช้าวันศุกร์ ก่อนลูกไปโรงเรียน ก็เล่น อาบน้ำแต่งตัวปกติ เขาก็เป็นคนขี้เล่น คุยเก่ง ลูกชายเรา 4 ขวบ 4 เดือน แล้วเขาเหมือนยิ้ม พูด หัวเราะ ข้างเดียว เราก็คิดว่าเขาแกล้ง ไม่ได้สนใจอะไร จนเดินไปโรงเรียน ยังทำต่อไม่หยุด เราบอกว่าเลิกเล่นได้แล้ว น่าเกลียด เขาก็งง คือเขาไม่รู้ตัว

ทั้งนี้ เราก็เอะใจ มันไม่ใช่ละ อาจจะฟันกราม หรือมีแผลในปาก ถามไปว่าเจ็บปากไหม เขาบอกว่าไม่ พอตอนเย็น เรากลับมาบ้านค่ำ เขาก็นอนกับปู่และย่าไปแล้ว ตื่นเช้าวันเสาร์ยังเป็นอีก แต่หนักกว่าเดิม เราเริ่มไม่สบายใจ แต่ในใจคิดว่าเขาเจ็บปาก ซีกซ้าย ของปากขยับได้อย่างเดียว จนเราเริ่มเครียด ลองเอามือคว้านในปาก ก็ไม่เจออะไร และเขาไม่บ่นเจ็บสักคำ เครียดหนักไปอีก

อย่างไรก็ตาม เราคุยกับสามี ซึ่งก็ใจเย็น และชิลมาก เขาเล่นได้ กินได้ ตัวไม่ร้อน วันจันทร์ค่อยไปหาหมอ เราเริ่มพิมพ์หาใน google ซึ่งโรคขึ้นมาเยอะมาก จนไม่ไหว ต้องไปหาหมอ แต่หมอที่สิงคโปร์ ชอบหยุดเสาร์-อาทิตย์ เจ็บไข้ได้ป่วย ขอให้เป็นวันธรรมดาจะดีกว่า

ทั้งนี้ โชคดีที่ได้หมอเด็กที่เปิดวันเสาร์ครึ่งวัน หลังจากแม่หาข้อมูลเกือบ 2 ชั่วโมง หันไปดูลูกที่นั่งเล่น หัวใจแทบสลาย ปากเริ่มเบี้ยว และหลับตาอีกข้างไม่ได้ รีบพาลูกไปหาหมอทันที ตาข้างขวาน้ำตาไหลตลอด น้ำลายก็ย้อย ในระหว่างอยู่ในรถ มองดูลูกน้ำตาไหล สงสารจับใจ แม่ก็น้ำตาไหลตาม ลูกถาม “ใครทำแม่ร้องไห้?” เราก็ต้องรีบกลืนน้ำตาเข้าไป สิ่งที่มันอยู่ในหัวคือ ลูกเราเป็นอะไร ลูกเราจะพิการไหม จะกลับมาเหมือนเดิมไหม พอไปถึงก็เข้าคิว 4-5 คน ก็ได้ตรวจ

หมอวินิจฉัยว่าเป็น โรค Ball palsy คือ ปลายประสาทคู่ที่ 7 อักเสบ ควรที่จะพบแพทย์ทันที เกิดจากไวรัส (แต่ไม่รู้ไวรัสอะไร ฟังไม่ออก) ต้องใช้สเตียรอยด์รักษา พร้อมกับยาฆ่าเชื้อ อย่าทิ้งไว้นาน เมื่อมันอักเสบจนทำลายประสาทส่วนนั้น อาจจะไม่กลับมาเหมือนเดิม หรือบางคนต้องใช้เวลารักษานานขึ้น…. ส่วนแซนเดอร์ต้องทำกายภาพบำบัดควบคู่.

ป.ล. ดูจากภาพ หลับตาไม่ได้ ปากอีกข้างเคี้ยวไม่ได้ ปิดไม่สนิท ก็จะลำบากทั้งกินและกลืน… เด็กไม่สามารถบอกอาการเราได้ ใครที่ลูกยังเล็กลองสังเกตอาการ โรคภัยเดี๋ยวนี้ใกล้ตัวเหลือเกิน เงินที่หาทุกวันนี้ก็เพื่อป้องกันให้มีชีวิตรอดเนี่ยแหละค่ะ.

Sponsored

ทางคนท้อง.com ก็ต้องขอเป็นกำลังใจให้กับคุณแม่ Katsara Boochapun ด้วยค่ะ และอยากเตือนแม่ๆ ทุกคน ให้สังเกตอาการผิดปกติของลูกอยู่เสมอ หากพบอาการใดๆ ก็ควรพาลูกน้อยไปหาหมอในทันที

ขอบคุณ : คุณแม่ Katsara Boochapun

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ