ปัญหาในช่องปากของคนท้อง เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่จะต้องใส่ใจ และป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น เพราะอาจมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพะภาวะปริทันต์อักเสบรุนแรง หรือการอักเสบของเหงือกและฟัน ที่จะทำให้เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด และทารกมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ได้ แต่รู้ไหมว่าเราสามารถป้องกันได้ไม่ยาก ด้วยการเลือกยาสีฟันที่ดีเหมาะสำหรับคนท้องนั่นเอง ทั้งนี้เราไปทำความเข้าใจกับโรคนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า

ปริทันต์อักเสบรุนแรง เกิดจากอะไร

สาเหตุที่คนท้องมักจะมีปัญหาปริทันต์อักเสบรุนแรง นั่นก็เพราะว่าขณะตั้งครรภ์ร่างกายจะดึงแคลเซียมไปใช้ในการเจริญเติบโตของทารกเป็นส่วนใหญ่ ทำให้คุณแม่มีปัญหาในช่องปากได้ง่าย ประกอบกับการดูแลทำความสะอาดฟันได้ไม่ดีพอ และการกินอาหารจุบจิบอยู่บ่อยๆ ก็ส่งผลให้ฟันผุและเกิดเป็นโรคปริทันต์อักเสบได้เช่นกัน ซึ่งเมื่อเกิดการอักเสบ หากไม่ได้รับการรักษาในทันที อาจเสี่ยงต่อการที่เชื้อโรคเข้าสู่กระแสเลือด นำไปสู่การอักเสบในช่องคลอด และส่งผลให้คลอดก่อนกำหนดในที่สุด โดยจะเห็นได้ว่าโรคปริทันต์นั้นไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เลย ดังนั้นคุณแม่ไม่ควรมองข้ามการดูแลสุขภาพช่องปากเป็นอันขาด

อาการปริทันต์อักเสบ

คุณแม่ที่มีภาวะปริทันต์อักเสบ จะมีอาการที่สังเกตได้ชัดดังต่อไปนี้

  • เหงือกบวม และมีอาการปวด โดยเฉพาะเวลาเคี้ยวอาหารจะเจ็บเหงือกมาก
  • ทุกครั้งหลังแปรงฟัน มักจะมีเลือดออกมาด้วยเสมอ
  • ฟันโยก หรือบางคนอาจมีฟันยื่นออกมาจนไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้
  • ในรายที่รุนแรง เหงือกจะมีหนอง ร่วมกับกลิ่นปากที่แรงมาก

วิธีการรักษา

สำหรับวิธีการรักษา จะต้องกำจัดที่สาเหตุหลัก คือการกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ เชื้อโรคในช่องปากให้หมดไปนั่นเอง โดยส่วนใหญ่จะใช้วิธีการขูดหินน้ำลายก่อน แล้วจึงเกลารากฟัน เพื่อให้เชื้อโรคหลุดออกหมด แต่หากฟันซี่ไหนที่ไม่สามารถรักษาได้แล้ว ก็จะต้องถอนออกนั่นเอง

ยาสีฟัน Mama's Choice Non-Fluoride Toothpaste ป้องกันโรคปริทันต์และฟันผุที่ดีที่สุด

Sponsored

โรคปริทันต์อักเสบ นอกจากป้องกันด้วยการดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีแล้ว การเลือกใช้ยาสีฟันที่ดี มีส่วนช่วยในการทำความสะอาดฟันได้อย่างหมดจด และเหมาะกับคนท้องก็จะลดความเสี่ยงภาวะปริทันต์อักเสบได้ดีเช่นกัน โดยแนะนำยาสีฟัน Mama's Choice Non-Fluoride Toothpaste ยาสีฟันธรรมชาติที่ปราศจากสาร SLS ไม่มีฟลูออไรด์ ช่วยทำความสะอาดฟันอย่างอ่อนโยน และให้ลมหายใจที่หอมสดชื่นด้วยกลิ่นของมิ้นต์ ซึ่งมีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ปลอดภัยต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ และเหมาะกับคุณแม่หลังคลอด แม่ให้นมลูกที่สุด ได้แก่

  • Miswak เป็นเสมือนฟลูออไรด์จากธรรมชาติ ที่จะช่วยต่อต้านเชื้อโรคในช่องปากและซ่อมแซมเคลือบฟันที่ถูกทำลายได้ดี
  • Allantoin ช่วยลดการอักเสบของเหงือกและฟัน และปกป้องฟันจากกรดในช่องปาก
  • Mint ให้กลิ่นหอมสดชื่น ทำให้ลมหายใจหอม ลดกลิ่นปากได้อย่างดีเยี่ยม
  • Chlorophyll ช่วยดับกลิ่นปาก และป้องกันการก่อตัวของแบคทีเรีย

ปัญหาในช่องปากไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ดังนั้นคุณแม่ควรดูแลสุขภาพฟันและช่องปากให้ดีอยู่เสมอ รวมถึงเลือกใช้ยาสีฟันที่เหมาะสมอย่าง Mama's Choice Non-Fluoride Toothpaste ยาสีฟันธรรมชาติ ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อคุณแม่โดยเฉพาะ จึงมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัย ใช้แล้วดีจริงแน่นอน

จากราคาปกติ 129 บาท เหลือ 99  บาท และสำหรับลูกค้า Konthong ลดเพิ่มอีก 10%

คลิกที่นี่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/