คนที่เป็นดาวน์ซินโดรมเป็นกลุ่มบุคคลหนึ่งที่มีอยู่ในสังคมและผู้คนในสังคมมักมีความเข้าใจว่าคนที่เป็นดาวน์ซินโดรมคือคนป่วยที่มีความผิดปกติของโครโมโซมในร่างกายตั้งแต่กำเนิด ทำให้เกิดพัฒนาการที่ช้า นำไปสู่การเรียนรู้ในทุก ๆ ด้านที่ช้าตามไปด้วย แต่อันที่จริงแล้วดาวน์ซินโดรม คืออะไร คนที่เป็นดาวน์ซินโดรมสามารถมีลูกได้มั้ย และหากมีแล้วลูกที่เกิดมาจะเสี่ยงเป็นดาวน์ซินโดรมหรือไม่ เราขอพาทุกท่านไปพบกับคำตอบเหล่านี้ได้ในบทความกันเลย

คนที่เป็นดาวน์ซินโดรม มีลูกได้ไหม ? เรามีคำตอบ

ก่อนอื่นเลยเราไปทำความเข้าใจกันก่อนเลยว่าดาวน์ซินโดรม คืออะไร ซึ่งดาวน์ซินโดรม คือกลุ่มอาการที่มีความผิดปกติของโครโมโซมคือที่ 21 ซึ่งเป็นไปได้ทั้งการที่โครโมโซมคู่ที่ 21 มีจำนวนเกินมา 1 แท่ง หรือ โครโมโซมคู่ที่ 21 มีจำนวนเกินมาครึ่งแท่ง โดยโครโมโซมคู่ที่ 21 ที่เกินมานี้ก็มาได้ทั้งจากอสุจิของพ่อก่อนการปฏิสนธิหรือไข่ของแม่ก่อนการปฏิสนธิ คนที่เป็นดาวน์ซินโดรมโดยส่วนใหญ่มักมีพัฒนาการล่าช้าแต่ก็มีการเพิ่มขึ้นของพัฒนาการเฉกเช่นบุคคลทั่วไป รวมไปถึงความต้องการความรัก ความอบอุ่น และเรื่องของความต้องการทางเพศด้วย จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจที่คนที่เป็นดาวน์ซินโดรมจะสามารถตั้งครรภ์หรือมีลูกได้นั่นเอง

วิธีดูแลคนท้องที่เป็นดาวน์ซินโดรม

เมื่อคนที่เป็นดาวน์ซินโดรมตั้งครรภ์ก็มีวิธีดูแลที่เฉพาะกว่าคนทั่วไป ดังนี้

  1. ต้องทำการตรวจลูกน้อยภายในครรภ์เพื่อลดความเสี่ยงในการที่แม่เป็นดาวน์ซินโดรมแล้วลูกจะเป็นดาวน์ซินโดรมด้วย (ส่วนนี้มีความเสี่ยงมากถึง 50%) โดยปกติจะใช้วิธีการตรวจเมื่อมีอายุครรภ์ประมาณ 10 สัปดาห์ โดยจะเจาะน้ำคร่ำเพื่อทำการตรวจหรือที่เรียกว่าวิธี Non - Invasive Prenatal Testing (NIPT) โดยหากพบว่าลูกในครรภ์เป็นดาวน์ซินโดรมก็สามารถปรึกษากับแพทย์เพื่อยุติการตั้งครรภ์ได้
  2. หากคนท้องที่เป็นดาวน์ซินโดรมตรวจแล้วว่าลูกในครรภ์ปกติก็ควรพาไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจติดตามการตั้งครรภ์ในทุก ๆ เดือน
  3. ควรจัดอาหาร การออกกำลังกาย รวมถึงกิจวัตรที่เหมาะสมในแต่ละวันให้แก่ผู้ตั้งครรภ์ที่เป็นดาวน์ซินโดรมอย่างเหมาะสม
  4. ควรทำความเข้าใจกับผู้ที่เป็นดาวน์ซินโดรมถึงการตั้งครรภ์ เล่าถึงการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของผู้ที่เป็นดาวน์ซินโดรม รวมถึงข้อห้ามปฏิบัติขณะตั้งครรภ์
  5. ควรดูแลผู้ตั้งครรภ์คนที่เป็นดาวน์ซินโดรมอย่างใกล้ชิด หากพบถึงความผิดปกติใด ๆ ก็ให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับคำปรึกษาที่เหมาะสม

ป้องกันลูกจากดาวน์ซินโดรมได้อย่างไร

การตั้งครรภ์ของคุณแม่ปกติก็มีความเสี่ยงที่ลูกน้อยในครรภ์จะเป็นดาวน์ซินโดรมได้เช่นกัน อย่างคุณแม่ที่มีคนใกล้ชิดในครอบครัวอย่างพี่สาว น้องสาว หรือ พี่ชาย น้องชาย เป็นดาวน์ซินโดรม หรือ แม้แต่คุณแม่ที่ตั้งครรภ์เมื่อมีอายุมาก (อายุมากกว่า 35 ปี) ดังนั้นจึงควรป้องกันลูกจากดาวน์ซินโดรม ดังนี้

1.       ตรวจตัวอ่อนก่อนที่ตัวอ่อนจะฝังตัว ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้ได้เมื่อเป็นการตั้งครรภ์ที่อาศัยเทคโนโลยีทางชีวภาพอย่างการทำเด็กหลอดแก้วเข้ามาช่วย โดยการตรวจนี้จะช่วยคัดกรองและเลือกตัวอ่อนที่มีความสมบูรณ์ก่อนการนำมาฝังยังคุณแม่

2.       การตรวจหลังการตั้งครรภ์เหมือนการตั้งครรภ์ของผู้ที่เป็นดาวน์ซินโดรมเลย

3.       การทำจิตใจให้แจ่มใสเบิกบานขณะตั้งครรภ์ เพราะส่วนของสภาพจิตใจนั้นมีผลกระทบไปสู่ลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก

4.       การงดเว้นจากการสูบบุหรี่ของตัวคุณแม่ตั้งครรภ์และคนรอบข้าง รวมไปถึงการงดดื่มเครื่องดื่มมึนเมาของคุณแม่ตั้งครรภ์

Sponsored

5.       การตรวจติดตามการตั้งครรภ์จากคุณหมอที่ฝากครรภ์เป็นประจำในทุกเดือนขณะที่ตั้งครรภ์

ทำความเข้าใจกับอาการดาวน์ซินโดรม

ดาวน์ซินโดรมเป็นกลุ่มอาการที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ผู้ที่ดูแลผู้ที่เป็นหรือคนรอบข้างจึงควรค่อย ๆ ปรับตัวและสอนการดำเนินชีวิตที่เหมาะสมให้เพราะแม้ว่าจะเป็นดาวน์ซินโดรมก็มีความต้องการหรือมีความเป็นมนุษย์เทียบเท่ากับคนทั่วไป เพียงแต่ต้องอาศัยความเข้าใจ การอธิบาย และการปฏิบัติในบางอย่างที่แตกต่างออกไป เพื่อให้ผู้ที่เป็นดาวน์ซินโดรมสามารถดำเนินชีวิตด้วยตนเองได้

จากบทความข้างต้นคงทำให้หลาย ๆ ท่านเกิดความเข้าใจในคนที่เป็นดาวน์ซินโดรมอย่างแท้จริง รวมไปถึงเข้าใจในส่วนของความรัก ความอบอุ่นและความต้องการทางเพศที่ผู้ที่เป็นดาวน์ซินโดรมก็มีความต้องการเฉกเช่นคนปกติโดยทั่วไป และอย่างที่เราทราบแล้วในบทความอีกเช่นกันว่าผู้ที่เป็นดาวน์ซินโดรมมีสิ่งใดที่ควรระวัง รวมไปถึงเราต้องทำความเข้าใจคนที่เป็นดาวน์ซินโดรมอย่างไรบ้าง คงจะช่วยให้ผู้ที่อยู่รอบตัวผู้ที่เป็นดาวน์ซินโดรมสามารถปฏิบัติกับบุคคลกลุ่มนี้ได้อย่างถูกต้องด้วยความเหมาะสม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก