ปวดหน่วงขณะตั้งครรภ์ อาจเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ ซึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดความกังวลใจกับอาการหน่วงที่เกิดขึ้น ด้วยความสงสัยว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไร และจะเป็นอันตรายหรือไม่ ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกับอาการปวดหน่วงที่เกิดขึ้นกัน

ปวดหน่วงขณะตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร

อาการปวดหน่วงที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ ต้องบอกเลยว่าเป็นอาการปกติที่คุณแม่ทุกคนจะต้องเจอ แต่ไม่เป็นอันตรายอย่างแน่นอน เพราะอาการหน่วงที่เกิดขึ้นนี้ เป็นเพราะขนาดของมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นตามช่วงอายุครรภ์ สังเกตได้จากช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรก จะยังไม่ค่อยรู้สึกถึงอาการหน่วงมากนัก แต่เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น โดยเฉพาะช่วงไตรมาสสุดท้าย จะรู้สึกถึงอาการหน่วงได้อย่างชัดเจน เนื่องจากมดลูกมีขนาดใหญ่มากนั่นเอง

ทำอย่างไร….ให้อาการหน่วงน้อยลง

ถึงแม้ว่าอาการหน่วงที่เกิดขึ้นจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็ทำให้คุณแม่หลายท่านรู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเอาซะเลย ซึ่ง “นพ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์” ก็ได้ให้คำแนะนำในการลดอาการหน่วงขณะตั้งครรภ์ไว้ดังนี้

1.ลดการเคลื่อนไหวในแนวดิ่ง

หากสังเกตตัวเองสักนิด คุณแม่จะรู้สึกได้ว่าอาการหน่วงมักจะเกิดขึ้นมากที่สุดเมื่อเคลื่อนไหวร่างกายในแนวดิ่ง ขณะที่การเคลื่อนไหวร่างกายในแนวราบ ไม่ค่อยก่อให้เกิดอาการหน่วงมากนัก โดยจะรู้สึกหนักท้องอย่างเดียวมากกว่า ดังนั้นเพื่อลดอาการหน่วงให้น้อยลง ก็ต้องลดการเคลื่อนไหวในแนวนิ่งด้วย เช่น การลงบันได การกระโดด และการเดินลงเนินสูงๆ เป็นต้น

2.ฝึกการเดินให้ราบเรียบที่สุด

การเดินก็มีผลให้เกิดอาการหน่วงได้เช่นกัน โดยมักจะเกิดอาการหน่วงได้เยอะ เมื่อเดินด้วยความเร็ว ลงแรงกระแทกที่ส้นเท้ามากเกิน หรือการเดินแบบขย่ม ดังนั้นถ้าไม่อยากให้อาการหน่วงมากวนใจบ่อยๆ ก็ควรฝึกการเดินให้ราบเรียบและลดการสะเทือนหน้าท้องให้ได้มากที่สุด ก็จะช่วยลดอาการหน่วงได้

3.เดินขึ้นลงบันไดแบบช้าๆ

การเดินขึ้นลงบันได้ จะทำให้เกิดอาการหน่วงได้สูง แต่เชื่อว่าเราคงจะหลีกเลี่ยงได้ยาก โดยเฉพาะคนที่มีบ้าน 2 ชั้นขึ้นไป หรือต้องขึ้นลงบันไดในที่ทำงานเป็นประจำ ดังนั้นจึงต้องหาวิธีรับมือ ซึ่งก็สามารถทำได้ด้วยการเดินขึ้นลงบันไดแบบช้าๆ ใช้มือข้างหนึ่งจับราวบันไดตลอดเวลา แล้วค่อยๆ ก้าวขาลง ห้ามลงน้ำหนักหรือแรงกระแทกที่เท้ามากเกินไปเด็ดขาด โดยอาจจะทำให้คุณเดินขึ้นลงบันไดได้ช้าไม่ค่อยทันใจสักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นผลดีต่อตัวคุณแม่เอง และลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกด้วย

4.สวมใส่กางเกงในแบบพยุงครรภ์

เมื่ออายุครรภ์มากหรืออยู่ในช่วงท้องแก่ใกล้คลอด คุณแม่จะรู้สึกถึงอาการหน่วงได้มากกว่าช่วงก่อนหน้านี้ ซึ่งหากรู้สึกหน่วงรุนแรง ก็ต้องมีตัวช่วย ได้แก่ กางเกงในพยุงครรภ์นั่นเอง หรือจะใช้เป็นเข็มขัดช่วยพยุงครรภ์ก็ได้ โดยจะช่วยลดอาการหน่วงได้ดี เนื่องจากจะช่วยโอบอุ้มท้องของคุณแม่ ไม่ให้เด้งดึ๋งไปกับแรงกระแทกหรือการสั่นสะเทือนมากเกินไป

Sponsored

5.ขับรถให้นุ่มนวลที่สุด

เมื่อต้องเดินทางไปไหนมาไหน ด้วยรถ ไม่ว่าจะขับเองหรือคนอื่นขับ ควรบอกให้ขับด้วยความนุ่มนวลที่สุด โดยเฉพาะเมื่อขับไปบนเส้นทางที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ทางลูกรัง หรือเมื่อต้องขึ้นลงสะพาน เพื่อลดการกระแทกและการสั่นสะเทือนของรถ ที่จะมีผลให้เกิดอาการหน่วงได้นั่นเอง

อาการหน่วง จะหายเป็นปกติเมื่อไหร่

อาการหน่วงจะอยู่กับคุณแม่ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์เดือนแรก ไปจนถึงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ดังนั้นคุณแม่จึงไม่ต้องคิดที่จะหายามาทานเพื่อรักษาอาการหน่วงที่เกิดขึ้น เพราะไม่ว่ายาอะไรก็ไม่สามารถรักษาอาการหน่วงให้หายไปได้ สามารถทำได้แค่พยายามลดอาการหน่วงให้น้อยลงเท่านั้น โดยอาการหน่วงที่เกิดขึ้นก็จะหายไปเป็นปกติหลังจากที่คลอดลูกเรียบร้อยแล้ว เพราะไม่ต้องแบกรับน้ำหนักของลูกน้อยในครรภ์อีกต่อไป และมดลูกก็มีขนาดเล็กลงแล้วด้วยเช่นกัน

ทีนี้ก็พอจะเข้าใจถึงอาการหน่วงที่เกิดขึ้นกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลไป ลองทำตามวิธีข้างต้นที่เราแนะนำกันดู แล้วจะช่วยลดอาการหน่วงให้น้อยลง ได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูล : นพ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด